วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เครื่องสังเค็ด-ธรรมาสน์สวด ที่ระลึกพระราชพิธีพระบรมศพ

ที่พระบรมมหาราชวัง ตลอดทั้งวันที่ 11 ก.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่าประชาชนจากทั่วสารทิศ เดินทางมารอเข้าถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท อย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกัน นายเจิง เฟยเหยียน อดีตรองนายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐ ประชาชนจีน และรองประธานการประชุมเอเชียโป๋อ๋าว และคณะ ได้มาลงนามแสดงความเสียใจในสมุดหลวง ณ ศาลาว่าการพระราชวัง ในพระบรม มหาราชวัง รวมทั้งนายจิน ลี่ฉวิน ประธานบริหารธนาคารเพื่อการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานแห่งเอเชีย (เอไอไอบี) และคณะ เดินทางมาวางพวงมาลาถวาย บังคมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท และลงนามแสดงความอาลัย ณ ศาลาว่าการพระราชวัง ในพระบรมมหาราชวัง

ทั้งนี้ สำนักพระราชวังได้สรุปยอดรวมประชาชน ที่เดินทางมาสักการะพระบรมศพเมื่อวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา มีจำนวนทั้งสิ้น 29,062 คน รวม 250 วัน มี 8,294,896 คน และมีประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลเป็นเงิน 5,579,569.25 บาท รวม 250 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น 640,362,399.51 บาท

สำหรับความคืบหน้าการจัดทำเครื่องสังเค็ด ที่ระลึกพระราชพิธีพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายอัครพล คล่องบัญชี จิตรกรชำนาญการ กลุ่มจิตรกรรม สำนักช่างสิบหมู่ ผู้ออกแบบธรรมาสน์สวด ซึ่งเป็นหนึ่งในเครื่องสังเค็ด ว่า แนวคิดในการออกแบบธรรมาสน์สวดอ้างอิงจากธรรมาสน์สวดโบราณในงานพระเมรุ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าสุทธาทิพยรัตน์ สุขุมขัตติยกัลยาวดี กรมหลวงศรีรัตนโกสินทร พระราชธิดาในรัชกาลที่ 5 โดยได้เห็นต้นแบบของจริงที่วัดเบญจมบพิตรฯ และวัด ระฆังโฆสิตารามฯ และได้วัดขนาดจากของจริงแล้วนำมาประมวลใหม่ โดยความกว้าง ความยาวและความสูงเมื่อบวกกันแล้วจะได้ผลลัพธ์เท่ากัน คือ เลข 9 เช่น 18 27 36 45 81 90 108 ถือเป็นการออกแบบที่ซ่อนความหมายเกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ทั้งยังคำนึงถึงความงามและประโยชน์ใช้สอยของเครื่องสังเค็ดด้วย

นายอัครพลกล่าวว่า สำหรับธรรมาสน์ในงานพระเมรุมาศครั้งนี้เป็นทรงเตี้ย กะทัดรัด ซึ่งหาชมได้ยาก ใช้ไม้สักเป็นวัสดุหลัก โดยช่างจะแกะสลักลวดลายพนักด้านนอกและด้านในเป็นลายเหลี่ยมเพชร ด้านข้างเป็นลายกระจกหกกลีบดุน เช่นเดียวกับพนักอิงสำหรับพระสวดด้านหลังเป็นลายหกกลีบดุนและสลักชื่องานออกพระเมรุมาศพระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อแกะลายเสร็จแล้วจะนำไปดำเนินการปิดทองประดับกระจก อย่างไร ก็ตาม สีที่ใช้เป็นสีขาวและสีทองเป็นหลัก ซึ่งเป็นสีใกล้เคียงกับวันพระราชสมภพและเข้ากับสีขององค์พระเมรุมาศ

“เครื่องสังเค็ดในอดีตจะจัดทำอย่างยิ่งใหญ่ มีเรือนยอดดุจปราสาท เป็นงานศิลปกรรมสำหรับงานออกพระเมรุมาศ แม้ภายหลังจะมีขนาดย่อมลงมา แต่ความหมายและวัตถุประสงค์ในการทำงานยังเหมือนเดิมโดยจะสร้างให้วิจิตรงดงาม มีรายละเอียดทางงานสถาปัตยกรรมครบถ้วน มีชุดหน้า กระดานบัวหงาย ท้องไม้ ฐานสิงห์ พนักอิงด้านหน้าประดับเพชร 89 เม็ด เพื่อให้สอดรับกับพัดรองที่ออกแบบประดับเพชร 89 เม็ดเช่นกัน ขณะนี้ได้ส่งแบบให้กลุ่มงานแกะไม้ สำนักช่างสิบหมู่จัดสร้างจริงตามจำนวนแล้ว และจะดูแลการจัดสร้างให้เป็นไปตามแบบหรืออาจจะปรับตามหน้างานเพื่อให้ธรรมาสน์สวดออกมาสมบูรณ์ที่สุด”นายอัครพลกล่าว

วันเดียวกันที่โรงราชรถ พิพิธภัณฑสถานแห่ง ชาติ พระนคร นางวิจิตร์ ไชยวิชิต หัวหน้ากลุ่มประณีตศิลป์ และนักวิชาการช่างศิลป์เชี่ยวชาญ สำนักช่างสิบหมู่ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่สำนักช่างสิบหมู่ได้นำล้อส่วนประกอบราชรถปืนใหญ่ จำนวน 4 ล้อ มาเทียบประกอบ พร้อมใส่สลักยึดองค์ราชรถ โดยแต่ละซี่ล้อประดับลายกระจัง ส่วนองค์ราชรถอยู่ระหว่างการเตรียมพื้นผิว เพื่อลงรักปิดทอง ก่อนประดับกระจก ให้มีความสง่างาม ซึ่งคาดว่าจะทำแล้วเสร็จภายในเดือน ส.ค.นี้

ที่พระบรมมหาราชวัง ตลอดทั้งวันที่ 11 ก.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่าประชาชนจากทั่วสารทิศ เดินทางมารอเข้าถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท อย่างต่อเนื่อง 12 ก.ค. 2560 01:25 ไทยรัฐ