วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.สหรัฐฯจี้อิรักอย่าเพิ่งดีใจ รีบสกัดไอเอส 2.0

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเกาะติดสถานการณ์ความมั่นคงในอิรัก หลังเมื่อวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา นายไฮเดอร์ อัล-อาบาดี นายกรัฐมนตรีอิรัก ประกาศชัยชนะอย่างเป็นทางการ กรณีกองกำลังผสมอิรักทั้งสุหนี่ ชีอะห์ และชาวเคิร์ด ทุ่มกำลังกว่า 100,000 นาย ปฏิบัติการชิงเมืองโมซูล ฐานที่มั่นหลักของกองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอส คืนสู่เงื้อมมือของรัฐบาลได้สำเร็จ ซึ่งเป็นชัยชนะครั้งยิ่งใหญ่ต่อไอเอสและใช้เวลานานถึง 9 เดือน

ทั้งนี้ ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 11 ก.ค. พล.ท.สตีเฟน ทาวน์เซน ผู้บัญชาการระดับสูงสหรัฐฯในอิรัก ออกแถลงเตือนว่า การตีเมืองโมซูล ฐานที่มั่นกลุ่มไอเอสทางภาคเหนืออิรัก แม้จะเป็นเหตุการณ์ครั้งประวัติศาสตร์ แต่ต้องอย่าลืมว่าสงครามต่อกลุ่มไอเอสยังไม่จบสิ้น รัฐบาลอิรักควรเร่งประสานงาน และปรองดองกับชาวมุสลิมสุหนี่ ชนกลุ่มน้อยในอิรักทันที เพื่อไม่ให้กลับไปร่วมกับกลุ่มไอเอส ที่อาจรวมตัวกันใหม่เป็นไอเอสเวอร์ชั่น 2.0

ซึ่งขณะเดียวกัน แม้กลุ่มไอเอสจะสูญเสียฐาน ที่มั่นในเมืองโมซูลไปแล้ว แต่มีรายงานด้วยว่านักรบไอเอสที่แตกฉานซ่านเซ็นไป ได้กลับมารวมพลใหม่ และทำการเข้าตีฉาบฉวยต่อเมืองอิหม่าม การ์บี ที่อยู่ห่างจากเมืองโมซูลไปทางตอนใต้ 70 กิโลเมตรและยึดเมืองไปได้แล้วกว่า 75 เปอร์เซ็นต์

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ออกแถลงยินดีต่อปฏิบัติการยึดเมืองโมซูล ระบุว่าวันของไอเอสหมดลงไปทุกขณะ นายเซอิด อัล ฮุสเซน ผู้อำนวยการด้านสิทธิมนุษยชนสหประชาชาติ กล่าวเรียกร้องให้รัฐบาลอิรักหาตัวผู้รับผิดชอบต่อเหตุการณ์ล่วงละเมิดทั้งหลายมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม พร้อมเร่งเยียวยาเหยื่อสงคราม ที่จากรายงานระบุว่าชาวบ้านต้องอพยพหนีตายกว่า 900,000 คน

ส่วนสถานการณ์การปราบกลุ่มไอเอสในซีเรีย ที่มีการเข้าตีฐานที่มั่นกลุ่มในเมืองรักกา ทางภาคตะวันออกซีเรียตั้งแต่เดือน มิ.ย.แล้วนั้น กองกำลังผสมซีเรีย อาหรับ และเคิร์ด หนุนด้วยทัพฟ้าชาติตะวันตก ประสบความสำเร็จในการยึดฐานบัญชาการและค่ายฝึกนักรบไอเอส ทางภาคใต้เมืองรักกา ขณะที่ กลุ่มสิทธิในซีเรียอ้างว่า ได้รับรายงานยืนยันการเสีย ชีวิตของอาบู บาคาร์ อัล แบกดาดี ผู้นำกลุ่มไอเอส ส่วนธนาคารโลกระบุว่า สงครามกลางเมืองซีเรีย 6 ปี ได้สร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจซีเรียเป็นมูลค่า 226,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ นอกจากนี้ สำนักงานสืบสวนสอบสวนกลางสหรัฐฯ หรือเอฟบีไอ จับกุมทหารอเมริกันวัย 34 ปี ที่รัฐฮาวาย หลังตรวจสอบพบว่าเจ้าตัวประกาศสวามิภักดิ์ต่อกลุ่มไอเอส.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเกาะติดสถานการณ์ความมั่นคงในอิรัก หลังเมื่อวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา นายไฮเดอร์ อัล-อาบาดี นายกรัฐมนตรีอิรัก ประกาศชัยชนะอย่างเป็นทางการ กรณีกองกำลังผสมอิรักทั้งสุหนี่ ชีอะห์... 12 ก.ค. 2560 01:06 12 ก.ค. 2560 01:06 ไทยรัฐ