วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คิมร่วมคอนเสิร์ตเกิร์ลกรุ๊ปฉลองยิง ICBM

(ภาพจาก : AP)

นายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เข้าร่วมงานคอนเสิร์ตในกรุงเปียงยางเมื่อ 10 ก.ค.เพื่อเฉลิมฉลองความสำเร็จการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป (ไอซีบีเอ็ม) รุ่นฮวาซอง-14 เมื่อ 4 ก.ค.ซึ่งเชื่อกันว่ามีพิสัยยิงไกลถึงรัฐอลาสกาของสหรัฐฯ หรืออาจไกลกว่านี้อีก โดยวงดนตรีที่เป็นไฮไลต์ของงานคือ วงผู้หญิงล้วน “โมรันบอง แบนด์” ซึ่งนายคิมเป็นคนเลือกนักร้องที่จะเข้าร่วมวงโมรันบองด้วยตัวเองเพื่อใช้เป็นสัญลักษณ์ด้านอ่อนโยนของเกาหลีเหนือ ระหว่างนี้ฝูงชนที่มีทั้งคนทั่วไปและสวมชุดกองทัพ ได้ปรบมือและส่งเสียงเชียร์ผู้นำหนุ่มเป็นระยะๆ

ขณะที่สำนักข่าวกรองเกาหลีใต้แถลงไม่เชื่อว่าเกาหลีเหนือครอบครองเทคโนโลยี “re-entry” หรือการย้อนกลับสู่ชั้นบรรยากาศโลกของวิถีขีปนาวุธซึ่งจำเป็นสำหรับขีปนาวุธไอซีบีเอ็ม เพราะยังไม่เคยมีข่าวว่าเกาหลีเหนือทดสอบเทคโนโลยีรี-เอ็นทรีมาก่อน และเชื่อว่าการทดสอบยิงเมื่อ 4 ก.ค.นั้น เป็นขีปนาวุธพิสัยกลาง ที่ปรับปรุงจากรุ่นเคเอ็น-17 และยังไม่พบความเคลื่อนไหวผิดปกติที่ฐานทดสอบนิวเคลียร์ปุงกเยรี ของเกาหลีเหนือแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม กลุ่มตรวจสอบของสหรัฐฯเตือนว่า การทดสอบยิงไอซีบีเอ็ม “ฮวาซอง-14” ของเกาหลีเหนือจะสามารถติดหัวรบนิวเคลียร์ 500 กก. ไปถึงเมืองซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ในสหรัฐฯ ได้จริงภายใน 2 ปีนี้.

นายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เข้าร่วมงานคอนเสิร์ตในกรุงเปียงยางเมื่อ 10 ก.ค.เพื่อเฉลิมฉลองความสำเร็จการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป (ไอซีบีเอ็ม) รุ่นฮวาซอง-14 เมื่อ 4 ก.ค.ซึ่งเชื่อกันว่ามีพิสัยยิงไกลถึงรัฐอลาสกาของสหรัฐฯ... 12 ก.ค. 2560 00:42 ไทยรัฐ