วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกมส์แห่งมิตร

เหลืออีกเดือนเศษๆเท่านั้น มหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ก็จะเริ่มขึ้น โดยกำหนด แข่งกันอย่างเป็นทางการ 19-31 ส.ค. แต่แน่นอน กีฬาประเภททีมอย่างฟุตบอล ก็เปิดฉากเตะกันก่อนเกมเหมือนเช่นทุกครั้ง ดวลกันตั้งแต่ 14 ส.ค.

แฟนๆสบายใจได้ ทีวีพูล ถ่ายทอดสดให้ชมกัน ด้วยไม่มีค่าลิขสิทธิ์ เลยไม่ต้องไปบิดสู้กับใคร และไม่ต้องไปล็อบบี้ใครๆไม่ให้ซื้อด้วย

เรียกว่าถ่ายได้เต็มที่ ไร้ความเสี่ยง มีแต่กำไรเท่านั้น อย่างนี้ไม่หงุดหงิด!

กรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซียนั้น นับว่าเป็นเมืองที่เป็นเจ้าภาพซีเกมส์มากที่สุดในประวัติศาสตร์ จัดถึง 4 ครั้ง ในปี พ.ศ.2520, 2532, 2544 และครั้งนี้ 2560

กีฬาซีเกมส์ หรือกีฬาแหลมทองในอดีตนั้น จัดขึ้นโดยมีเป้าประสงค์เพื่อยกระดับและพัฒนากีฬาในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้สอดคล้องกับเอเชียนเกมส์ และโอลิมปิกเกมส์ รวมถึงเรื่องของการสร้างความสัมพันธ์ ความร่วมมือ เพื่อความสมัครสมานสามัคคีของชาติสมาชิก

แต่ข้อเท็จจริง จัดเมื่อไหร่ แน่นแฟ้นมากขึ้น หรือทะเลาะพิพาทกันหนักขึ้น ก็ลองพิจารณากันดู!

อย่างเที่ยวนี้แค่กำหนดชนิด และประเภทกีฬา รวมถึงท่าทีของเจ้าภาพมาเลเซียที่ออกมา โดยเฉพาะกับมิตรรักประเทศติดกันอย่างไทยแลนด์นั้นเป็นเช่นไร

จากข่าวที่ปรากฏ มาเลเซียประกาศล้มไทยครองเจ้าซีเกมส์ หรือยกน้ำหนักที่มีจัดแข่งแต่ชายไม่มีหญิง ซึ่งกระทบตรงกับไทย ดูเหตุผลมุมไหนก็มองไม่เห็น นอกเสียจากมุ่งที่ลดเหรียญคู่แข่งเท่านั้น หรือแม้แต่การจับสลากแบ่งสายฟุตบอลตอนแรก เจ้าภาพก็แสดงอิทธิฤทธิ์จะใช้สิทธิ์เลือกสายไหนก็ได้ ขอดูผลการจับแต่ละสายก่อน เล่นเอาครางกันฮือ แต่สุดท้ายก็ทนความกดดันของเพื่อนๆไม่ไหว

นี่เป็นแค่ตัวอย่าง ยังมีกีฬาอื่นๆและส่อว่าจะมีลูกเล่นอีกมาก

ฝั่งไทยเองก็ดูจะยอมรับ และรับรู้อยู่แล้วว่าต้องเจอกับอะไร มีการกำชับให้สมาคมกีฬาต่างๆเตรียมรับสถานการณ์ กระทั่ง “เสธ.ยอด” พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย ผู้คร่ำหวอดมากประสบการณ์ในวงการกีฬา ยังเตือนทุกสมาคมให้ระมัดระวังเรื่องอาหาร และน้ำดื่ม อย่าไปกินอะไรมั่วๆ ไม่เช่นนั้นอาจจะเจอการปนเปื้อน มีผลถึงการถูกจับเรื่อง “โด๊ป” หรือสารต้องห้ามได้

ต้องระวังกันขนาดนั้น

นี่คือพัฒนาการของกีฬาซีเกมส์ไปแล้วหรือ!

เกมส์แห่งมิตร หรือเวทีแห่งการเอารัดเอาเปรียบ ใกล้จะได้สัมผัสกันแล้วครับ...

“เบี้ยหงาย”

12 ก.ค. 2560 00:11 ไทยรัฐ