วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 12/07/60

ยูเอ็นส่งสารวันประชากรโลก

กรุงเทพฯ-ในวันประชากรโลกเมื่อ 11 ก.ค. กองทุนประชากรแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอฟพีเอ) ประจำประเทศไทย เผยแพร่สารวันประชากรโลก 2560 โดย ดร.นาตาเลีย คาเนม รักษาการผู้อำนวยการบริหารยูเอ็นเอฟพีเอ โดยปีนี้มีหัวข้อคือ “การวางแผนครอบครัวคือการสร้างพลังแก่ประชาชนและการพัฒนาประเทศ” และตั้งเป้าหมายขจัดความต้องการที่ไม่สัมฤทธิผลในการวางแผนครอบครัวให้หมดไปภายใน พ.ศ.2573 ขอเชิญชวนให้ทุกรัฐบาลและทุกภาคส่วนช่วยกันเพื่อบรรลุเป้าหมายนี้.

คดีทีมทรัมป์คบรัสเซียลาม

วอชิงตัน-หลังโดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ ลูกชายคนโตของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ยอมรับว่าได้พบปะกับทนายสาวชาวรัสเซียในช่วงหาเสียงเลือกตั้งเมื่อเดือน มิ.ย.ปีที่แล้ว หวังจะได้ข้อมูลในด้านลบของนางฮิลลารี คลินตัน คู่แข่งของทรัมป์แต่ผิดหวังนั้น นสพ. “นิวยอร์ก ไทม์ส” เผยเมื่อ 10 ก.ค.ว่า จากอีเมลของนายร็อบ โกลด์สโตน นักประชาสัมพันธ์ธุรกิจดนตรีผู้จัดการพบปะครั้งนั้นระบุว่า ทรัมป์ จูเนียร์ ได้รับแจ้งว่าข้อมูลที่ว่าเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของรัฐบาลรัสเซียที่จะช่วยให้ทรัมป์ชนะเลือกตั้ง ด้านสื่อสหรัฐฯเผยว่า ทรัมป์จะไปเยือนอังกฤษในปีหน้า.

ยานจูโนส่องดาวพฤหัสฯ

ไมอามี-ยานอวกาศไร้คนขับ“จูโน” ขององค์การนาซาสหรัฐฯ ซึ่งถูกส่งขึ้นสู่อวกาศเมื่อ ส.ค.2554 เตรียมบินโฉบผ่านบริเวณที่เป็นพายุหมุนขนาดใหญ่ หรือจุดแดงใหญ่ (great red spot) บนดาวพฤหัสฯ ดาวเคราะห์ที่ใหญ่ที่สุดในระบบสุริยจักรวาล เพื่อศึกษามูลเหตุที่เกิดพายุหมุนแดงซึ่งเชื่อกันว่ามีมากว่า 350 ปีแล้ว และถูกเฝ้าตรวจสอบมาตั้งแต่ พ.ศ.2373 หรือ 187 ปีก่อน แต่ยังไม่มีข้อมูลชี้ชัด โดยยานจูโนจะบินโฉบเหนือจุดแดงใหญ่ราว 9,000 กม. ช่วง 21.55 น. วันที่ 10 ก.ค.หรือ 08.55 น. วันที่ 11 ก.ค. เวลาไทย.

บินทหารมะกันตกดับ 16

วอชิงตัน-เครื่องบินลำเลียง “ซี-130” ของหน่วยนาวิกโยธินของกองทัพสหรัฐฯ ตกที่เขตเลอฟลอร์ ห่างเมืองแจ็คสัน เมืองเอกของรัฐมิสซิสซิปปีทางภาคใต้สหรัฐฯ เมื่อ 10 ก.ค. คนบนเครื่องเสียชีวิตยกลำ 16 ศพ สาเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวน ส่วนที่เปรู รถบัส 2 ชั้นพานักท่องเที่ยวไปชมทิวทัศน์พลิกคว่ำห่างทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงลิมาแค่ 2 กม. มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 9 คน บาดเจ็บ 40 คน.

12 ก.ค. 2560 00:09 ไทยรัฐ