วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปฏิรูปตำรวจคราวนี้ หวังคนไม่ดีลดลง พิจารณาอาวุโส ตัดทางซื้อขายตำแหน่ง (คลิป)

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ กรณีปฏิรูปตำรวจ “วิรุตม์” มอง ครั้งนี้ต้องเกิดการเปลี่ยนแปลง เชื่อ โอนหน่วยไปอยู่ใต้กระทรวง-กรม ตรวจสอบการทำงานง่ายขึ้น รื้อกฎแต่งตั้งนำอาวุโสพิจารณา ตัดทางวิ่งเต้นซื้อตำแหน่ง

พ.ต.อ.วิรุตม์ ศิริสวัสดิบุตร อดีตที่ปรึกษาคณะอนุกรรมาธิการปฏิรูปตำรวจ สภาปฏิรูปแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ในรายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ กรณีการปฏิรูปตำรวจ ที่นายกรัฐมนตรีให้ใช้สูตร 2-3-4 พร้อมตั้ง 3 โจทย์ใหญ่ โดยจะมีการประชุมคณะกรรมการปฏิรูป 36 ท่าน ส่วนที่นายกรัฐมนตรีพูดนั้น เชื่อว่าเพื่อต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลง เพียงแต่ให้แนวความคิดไม่ได้ก้าวก่ายคณะกรรมการ ซึ่งจะเริ่มประชุมนัดแรกในวันพรุ่งนี้ (12 ก.ค. 60)

ทั้งนี้ ความหวังของประชาชนคือ อยากเห็นการปฏิรูป จัดโครงสร้างองค์กรใหม่ ส่วนการโอนหน่วยตำรวจให้กลับเข้าไปอยู่ภายใต้กระทรวงหรือกรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง 9 แห่ง และเหลือเพียงงานป้องกันอาชญากรรม หรือคดีที่ความผิดตามประมาลกฎหมายอาญา ที่จะยังอยู่ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำหรับการโอนหน่วยตำรวจ เป็นมติสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และมีมติ ครม.แล้ว

พร้อมกันนี้ มองว่าปัญหาการซื้อขายตำแหน่งของตำรวจ เกิดจากเปลี่ยนหลักเกณฑ์การแต่งตั้งจากการพิจารณาอาวุโส ไปเป็นใช้ความรู้ความสามารถ ทั้งที่รัฐธรรมนูญก็บัญญัติไว้ว่าให้พิจารณาอาวุโสเป็นอันดับแรก ขณะที่หากมีการโอนหน่วย เช่น อยู่ใต้กระทรวงมหาดไทย ผู้ว่าราชการจังหวัดจะสามารถสั่งการตำรวจในพื้นที่ได้ เพราะเป็นผู้บริหารราชการในพื้นที่นั้นๆ จะทำให้การทำงานของตำรวจมีความระมัดระวังมากขึ้น เพราะมีหน่วยงานที่สามารถเข้ามาตรวจสอบหน้าที่การปฏิบัติงานได้ จะทำให้เห็นตำรวจไม่ดีกระทำมิชอบลดลง การวิ่งเต้นยัดเงินคดีจะน้อยลงไปด้วย.

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ กรณีปฏิรูปตำรวจ “วิรุตม์” มอง ครั้งนี้ต้องเกิดการเปลี่ยนแปลง เชื่อ โอนหน่วยไปอยู่ใต้กระทรวง-กรม ตรวจสอบการทำงานง่ายขึ้น รื้อกฎแต่งตั้งนำอาวุโสพิจารณา ตัดทางวิ่งเต้นซื้อตำแหน่ง 11 ก.ค. 2560 20:26 ไทยรัฐ