วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' เผย 'มาเลย์-อินโด' ติงไทยแก้ปัญหายาง โยงการเมือง ขออย่ากดดัน

นายกฯ เผย "มาเลย์-อินโด" ติงการเมืองไทย หยิบปัญหาราคายางมาเล่น ส่งผลยากทำราคาสูงขึ้น วอนเข้าใจอย่าเคลื่อนไหวกดดันรัฐบาล ขออย่าไปฟังพวกไม่ทำอะไร

เมื่อวันที่ 11 ก.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงการแก้ปัญหาราคายางพาราตกต่ำว่า ปัญหาเกิดจากมีการปลูกยางพาราเป็นจำนวนมาก และมีการปลูกในพื้นที่บุกรุกกว่า 3 ล้านไร่ การมาเรียกร้องรัฐบาลรับซื้อทั้งหมด จะเอาเงินที่ไหนไปซื้อ ไปขายใคร เพราะเรามียางสำรองจำนวนมาก ส่งผลกระทบต่อตลาดภายนอกแน่ โดยวันที่ 12 ก.ค. กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะมีการประชุมแก้ไขปัญหา เราเร่งให้ทั้งหมด อยากจะบอกว่าที่ต่อว่ากันมา ได้ทำอย่างนี้หรือไม่ แต่มาอุดหนุนราคายางที่ปลายทางอย่างเดียว อย่างอื่นก็ไม่เกิด ในเมื่อขายยางได้ดีมาตลอด ซึ่งพอมาขายจริงๆ ไม่ได้ราคาตามนั้นรัฐก็ขาดทุน เป็นสิ่งที่เราต้องช่วยกันคิด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ประเทศไทยได้หารือในสภาไตรภาคียางพาราครั้งที่ 28 ร่วมกับมาเลเซีย และอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 6-7 ก.ค. โดยเนื้อหามีระบุว่า การที่จะทำให้ราคายางพาราสูงกว่าเดิมเป็นไปได้ยาก และบอกว่าประเทศไทยเป็นคนทำให้ราคายางพารามีปัญหา เพราะมียางพารามากเกินไป จะให้เขาเข้ามาทำคงลำบาก เราจึงต้องปรับว่าควรมีปริมาณยางเท่าไร

"ต่างประเทศเขามองว่า กรณียางพาราในประเทศไทยเป็นเรื่องการเมือง ถ้าการเมืองไม่มีเสถียรภาพ อย่างไรราคายางพาราก็ตก เพราะมีการซื้อขายในตลาดกลางของโลกล่วงหน้า สถานการณ์ในประเทศดูเหมือนว่าเป็นเรื่องของความมั่นคง เป็นเรื่องการเมือง ก็เลยไปกันใหญ่ ผมขอร้องใครที่จะออกมานำการเคลื่อนไหว จะให้ผมทำอย่างไร ผมก็ใช้มาตรา 44 อยู่แล้ว แต่ต้องนึกถึงระบบของเขา การที่ราคายางสูง 70 บาทต่อกิโลกรัม ถ้าปริมาณยางพาราไม่มากเท่านี้ ราคาก็จะสูงขึ้น เพราะวันนี้ทุกประเทศทั่วโลกมีการเก็บสต็อกยางพาราไว้อยู่แล้ว ถ้าปริมาณยางพาราในต่างประเทศมีจำนวนมาก ราคายางพาราจะสูงขึ้นได้อย่างไร นี่คือสิ่งที่เราต้องไปดู บอกว่าจะร่วมมือกัน 3 ประเทศ ก็ร่วมมือยาก" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้มีการเรียกร้องราคาปาล์ม ซึ่งเขากำหนดว่าต้องสกัดน้ำมันได้ 17 เปอร์เซ็นต์ บางทีไม่ถึงก็เก็บปาล์มอ่อนไปสกัดน้ำมัน ปริมาณน้ำมันก็ไม่ได้ เขาก็กดราคา แล้วจะให้ราคาสูงคงไม่ได้ เพราะเขากำหนดมาแล้ว พอให้เปลี่ยนพันธุ์ปาล์มก็ไม่เปลี่ยน ให้รัฐบาลมากดตรงนี้แต่ตัวเองไม่ปรับแก้ก็ไม่ได้ เรื่องข้าวโพดวันนี้ก็มีปัญหา เราต้องมองทั้งระบบ อย่าไปฟังใครบางคนพูด เพราะได้แต่พูดไม่เคยทำสักอย่าง ก็ไปขยายให้เขาอยู่ได้ รัฐบาลนี้ทำไม่ได้ เศรษฐกิจไม่ดีขึ้น แทนที่จะบอกว่า ทำอย่างนี้ก็จะเกิดอย่างนี้ขึ้น บางคนยอมเปลี่ยนไปปลูกแบบผสมผสาน แต่บางคนไม่ยอมเปลี่ยน ปลูกแต่ข้าว ปลูกแต่ยางพาราและปาล์มอยู่นั่นแหละ อย่างในพื้นที่ภาคใต้ก็ให้กั้นพื้นที่ส่วนหนึ่งปลูกทุเรียนและมังคุด ซึ่งกำลังราคาดี.

นายกฯ เผย "มาเลย์-อินโด" ติงการเมืองไทย หยิบปัญหาราคายางมาเล่น ส่งผลยากทำราคาสูงขึ้น วอนเข้าใจอย่าเคลื่อนไหวกดดันรัฐบาล ขออย่าไปฟังพวกไม่ทำอะไร 11 ก.ค. 2560 18:13 ไทยรัฐ