วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ยัน 'รถไฟไทย-จีน' ไม่มีเสียเปรียบ เชื่อวันหน้าได้ประโยชน์

นายกฯ ยันไม่เสียเปรียบรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน แจงสร้างช่วงกรุงเทพฯ-โคราช เฟส 1 ก่อน เพราะไม่มีปัญหา พร้อมขึ้นอยู่ที่งบประมาณ

เมื่อวันที่ 11 ก.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-หนองคาย ว่า เป็นโครงการที่รัฐบาลจำเป็นต้องทำในเรื่องความเชื่อมโยงทั้งในประเทศและต่างประเทศ เราจำเป็นต้องพัฒนาการขนส่งทางราง ซึ่งเดิมมีรถไฟธรรมดาอย่างเดียว เราต้องไปดูว่าจะเชื่อมโยงได้หรือไม่ เส้นทางไหนที่มีความจำเป็นจะต้องใช้รถไฟความเร็วสูง จากนั้นนำมาพิจารณาว่าเราจะต้องใช้วิธีไหน จะประมูลหรือว่าจะร่วมมือ มันก็ย้อนกลับไปที่รัฐบาลที่ผ่านมามีการลงนามความร่วมมือกันไว้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ถือว่าเป็นเส้นทางรถไฟความเร็วสูงสายแรกของไทยกรุงเทพฯ-หนองคาย ซึ่งตกลงกันว่าเป็นความร่วมมือไทย-จีน เขามีความสามารถตรงนี้และเป็นข้อตกลงกันมานานแล้ว ต้องหาทางทำกันให้ได้ ซึ่งตนได้พูดคุยกับนายกฯ จีน ซึ่งนายกฯ จีนได้ขอให้มีบริษัทจากจีนมาบริหารในประเทศไทย ซึ่งเราระบุว่าขอทำเองดีกว่าเพราะกลัวการผูกขาด โดยเราเอาเทคโนโลยีของเขามาร่วมก่อสร้าง และใช้ส่วนประกอบของประเทศไทยให้มากที่สุด ส่งคนไทยไปเรียนรู้เทคนิคต่างๆ จากจีนและให้เขามาสอน เพื่อจะควบคุมเองในอนาคต วันนี้เราไม่ได้ให้เขาสักอย่าง ซึ่งเป็นรูปแบบที่ได้ตกลงกันแล้ว ซึ่งเราจะได้ประโยชน์ในวันข้างหน้าอย่างเต็มที่

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้จะแบ่งการก่อสร้างโครงการรถไฟความเร็วสูงเป็น 2 ระยะ คือ ระยะที่หนึ่งช่วงกรุงเทพฯ-โคราช ที่ต้องสร้างให้เสร็จในปี 2564 เพราะไม่มีปัญหาในการทำประชาพิจารณ์ เวนคืนที่ดิน เนื่องจากเป็นพื้นที่ป่า ส่วนระยะที่สองช่วงโคราช-หนองคาย ที่จะต้องทำต่อไป ซึ่งรัฐบาลสร้างทั้งเส้น ไม่ได้แค่สั้นๆ ใครที่ไปวิพากษ์วิจารณ์กรุณาไปคิดใหม่ ตนไม่เคยคิดสั้นแบบนั้น แต่มันต้องลงทุน ซึ่งต้องไปดูเรื่องงบประมาณ.

นายกฯ ยันไม่เสียเปรียบรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน แจงสร้างช่วงกรุงเทพฯ-โคราช เฟส 1 ก่อน เพราะไม่มีปัญหา พร้อมขึ้นอยู่ที่งบประมาณ 11 ก.ค. 2560 18:06 ไทยรัฐ