วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวแคลิฟอร์เนียนับล้าน หันมาใช้พลังงานแสงอาทิตย์

นับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตของประชาชนบางส่วนในรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่หันมาใช้พลังงานแสงอาทิตย์เพื่อลดค่าใช้จ่ายกับค่าไฟและค่าก๊าซที่เพิ่มสูงขึ้น หลายครอบครัวเผยว่า พลังงานแสงอาทิตย์สามารถตอบสนองความต้องการด้านพลังงานของพวกเขาได้ดีทีเดียว จากที่เคยมีรายจ่ายค่าไฟและค่าประปาตกเดือนหนึ่งราวๆ 14,000 บาท แต่ปัจจุบันลดลงมาเหลือประมาณ 5,200 บาทต่อเดือน เรียกว่าประหยัดขึ้นและยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมตามที่รัฐตั้งเป้าหมายไว้ด้วย

สมาคมพลังงานแสงอาทิตย์แห่งสหรัฐอเมริกา (Solar Energy Industries Association) ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหากำไร ระบุว่าเกือบ 4,900,000 ครัวเรือนในรัฐแคลิฟอร์เนียหันมาใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์โดยคาดว่าตัวเลขดังกล่าวจะยังคงเติบโตต่อไป แม้แต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ก็กำลังพิจารณาที่จะติดตั้งแผงเซลล์แสงอาทิตย์ไว้บนกำแพงที่กำลังจะสร้างระหว่างชายแดนสหรัฐฯและประเทศเม็กซิโกเช่นกัน

การคาดการณ์ดังกล่าวถือเป็นข่าวดีสำหรับรัฐที่มีเป้าหมายที่จะใช้กระแสไฟฟ้าที่มาจากแหล่งพลังงานหมุนเวียน รวมถึงพลังงานแสงอาทิตย์ให้ได้ถึง 50% ภายในปี พ.ศ.2573 และแคลิฟอร์เนียเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับรัฐอื่นๆได้มีการขยับตัวตาม รวมทั้งค่าใช้จ่ายของพลังงานแสงอาทิตย์ในภาคอุตสาหกรรมมีแนวโน้มจะลดลงด้วย.

นับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตของประชาชนบางส่วนในรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่หันมาใช้พลังงานแสงอาทิตย์เพื่อลดค่าใช้จ่ายกับค่าไฟและค่าก๊าซที่เพิ่มสูงขึ้น หลายครอบครัวเผยว่า พลังงานแสงอาทิตย์สามารถตอบสนองความต้องการด้านพลังงาน 11 ก.ค. 2560 17:37 ไทยรัฐ