วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กมธ.ร่วมยืนกรานร่าง พ.ร.บ.กกต.ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ ส่ง สนช.ลงมติ 13 ก.ค.

กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย ยืนยันร่าง พ.ร.บ.กกต. ไม่ขัดเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ จ่อส่งให้ที่ประชุม สนช.ลงมติ 13 ก.ค.นี้ ส่วนร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง เตรียมตั้ง กมธ.ร่วมสัปดาห์หน้า

เมื่อวันที่ 11 ก.ค.60 ที่รัฐสภา นายสมชาย แสวงการ เลขานุการคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิป สนช.) กล่าวว่า ที่ประชุมวิป สนช.รับทราบมติของคณะกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่ายร่าง พ.ร.บ.กกต.ที่ยืนยันว่าข้อโต้แย้ง 6 ประเด็นของ กกต.ไม่ขัดหรือแย้งต่อเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ โดยเห็นชอบให้นำร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุม สนช.ในวันที่ 13 ก.ค.นี้ เพื่อพิจารณาว่าจะให้ความเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบ หากไม่เห็นชอบต้องใช้เสียง 2 ใน 3 ของสมาชิก สนช.ทั้งหมด โดยขั้นตอนการพิจารณาในวันที่ 13 ก.ค.นั้น จะให้ประธาน กมธ.สรุปรายงานการพิจารณา ซึ่ง กมธ.ร่วมไม่มีการแก้ไขโดยยืนยันตามร่างเดิมที่ สนช.เคยให้ความเห็นชอบก่อนหน้านี้

อย่างไรก็ตามจะเปิดโอกาสให้ประธาน กกต.ที่สงวนความเห็นได้ชี้แจงข้อโต้แย้ง 6 ประเด็นให้ที่ประชุม สนช.รับทราบ ก่อนที่จะลงมติส่วนร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมืองนั้น กรธ.ได้ส่งข้อโต้แย้ง 5 ประเด็นว่าไม่ตรงตามเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ ซึ่งจะนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุม สนช. เพื่อตั้ง กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย มาทบทวนในสัปดาห์หน้า เบื้องต้นรายชื่อ กมธ.ร่วม ในส่วน สนช.จะมี นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช. และ พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม.

กมธ.ร่วม 3 ฝ่าย ยืนยันร่าง พ.ร.บ.กกต. ไม่ขัดเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ จ่อส่งให้ที่ประชุม สนช.ลงมติ 13 ก.ค.นี้ ส่วนร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง เตรียมตั้ง กมธ.ร่วมสัปดาห์หน้า 11 ก.ค. 2560 17:32 ไทยรัฐ