วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โผทหารยังไม่สะเด็ดน้ำ! สะพัด 'บิ๊กเข้-บิ๊กต้อ' ชิงดำปลัดกลาโหม

"บิ๊กป้อม" ยันแต่งตั้งโยกย้ายบิ๊กเหล่าทัพไร้ปัญหา เสร็จตามกรอบเวลา ดูความเหมาะสม ข่าวสะพัด "บิ๊กเข้-บิ๊กต้อ" ชิงดำปลัด กห. "บิ๊กแดง-บิ๊กแช" จ่อผู้ช่วย ผบ.ทบ. "บิ๊กต๊อก" ลอยลำนั่ง ผบ.สูงสุด ด้าน ทบ."บิ๊กเจี๊ยบ" ยังครองเก้าอี้ "บิ๊กนุ้ย-บิ๊กลือ" ชิงดำ ผบ.ทร. "บิ๊กต่าย" ขยับรอง ผบ.ทอ. จ่อคิวแม่ทัพฟ้า

เมื่อวันที่ 11 ก.ค.60 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการจัดทำบัญชีโยกย้ายนายทหารประจำปี 2560 ว่า ยังไม่มาถึง ตนรอให้ทำไปก่อน เชื่อว่า ผบ.เหล่าทัพจะพิจารณาผู้ที่มีความรู้ความสามารถ และความเหมาะสมมาทำหน้าที่ดูแลกองทัพเพื่อให้สอดคล้องกับการปฏิรูปกองทัพในอนาคต ซึ่งการโยกย้ายนายทหารปีนี้จะไม่มีปัญหา เสร็จตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้ ไม่ได้รีบร้อนอะไร ส่วนตำแหน่งที่ยังไม่ลงตัว ผบ.เหล่าทัพจะพิจารณาคัดเลือก เพราะยังพอมีเวลากลั่นกรอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประวิตร ได้เรียกนายทหารที่คาดว่าจะได้รับตำแหน่ง ผบ.เหล่าทัพมาแสดงวิสัยทัศน์ที่มูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ภายในกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ (ร.1รอ.)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม มีคู่แคนดิเดตในตำแหน่งปลัดกระทรวงกลาโหมคือ พล.อ.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ ผู้ช่วย ผบ.ทบ. และ พล.อ.สสิน ทองภักดี เสธ.ทบ. คาดว่าคนหนึ่งจะได้ตำแหน่งปลัดกระทรวงกลาโหมไปครอง ส่วนอีกคนจะเป็น รอง ผบ.ทบ. นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ได้ผลักดันคนใกล้ชิด พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ ผอ.นโยบายและแผนกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ หัวหน้าคณะนายทหารฝ่ายเสนาธิการประจำ รมว.กลาโหม ขึ้นเป็นรองปลัดกระทรวงกลาโหม ด้านกองบัญชาการกองทัพไทย พล.อ.สุรพงษ์ สุวรรณอัตถ์ ผบ.ทหารสูงสุด จะเกษียณอายุราชการในปีนี้ โดยคาดว่าจะเสนอ "บิ๊กต๊อก" พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ เสนาธิการทหารขึ้นเป็น ผบ.ทหารสูงสุด พร้อมขยับ พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี รองเสนาธิการทหาร ขึ้นเป็นเสนาธิการทหารส่วนกองทัพบก ปรากฏว่า พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ยังครองเก้าอี้ ผบ.ทบ.อีกปี จนกว่าเกษียณในปีหน้า เพื่อควบคุมสถานการณ์ และการขับเคลื่อนการบริหารงานของรัฐบาลและ  คสช. ตามโรดแม็ปไปสู่การเลือกตั้ง โดยขยับ พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 และ พล.ท.วิชัย แชจอหอ แม่ทัพภาคที่ 2 ขึ้นเป็น ผู้ช่วย ผบ.ทบ. พล.ท.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รอง เสธ.ทบ.เป็นเสธ.ทบ. พล.ท.กู้เกียรติ ศรีนาคา แม่ทัพน้อยที่ 1 น้องรัก พล.อ.ประวิตร ขึ้นเป็นแม่ทัพภาคที่ 1 ส่วนตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 2 ยังชิงดำระหว่าง พล.ท.ศักดา เปรุนาวิน แม่ทัพน้อยที่ 2 กับ พล.ต.ธรากร ธรรมวินทร รองแม่ทัพภาคที่ 2 โดย พล.ต.สนธยา ศรีเจริญ รองแม่ทัพภาคที่ 2 เป็นแม่ทัพน้อยที่ 2 กองทัพเรือ พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผบ.ทร.อยู่ระหว่างพิจารณา ผบ.ทร.คนใหม่ระหว่าง พล.ร.อ.นริส ประทุมสุวรรณ ผู้ช่วย ผบ.ทร. กับ พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ เสธ.ทร. เพราะต่างฝ่ายต่างมีจุดเด่นต่างกัน พล.ร.อ.จุมพล ลุมพิกานนท์ หัวหน้าคณะฝ่ายเสนาธิการประจำผู้บังคับบัญชา เป็นที่ปรึกษากองทัพเรือ หรืออาจข้ามห้วยไปนั่งตำแหน่งรองปลัดกระทรวงกลาโหม หรือรอง ผบ.ทหารสูงสุด ส่วนกองทัพอากาศ พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผบ.ทอ.ยังไม่เกษียณ แต่ได้ขยับ พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้ช่วย ผบ.ทอ.ขึ้นเป็น รอง ผบ.ทอ. พร้อมขยับ พล.อ.อ.สุรศักดิ์ ทุ่งทอง เสธ.ทอ. และพล.อ.อ.ชาญฤทธิ์ พลิกานนท์ รอง เสธ.ทอ.ขึ้นเป็นผู้ช่วย ผบ.ทอ. โดยมี พล.อ.ท.ภานุพงศ์ เสยยงคะ รอง เสธ.ทอ.ขึ้นเป็น เสธ.ทอ.

"บิ๊กป้อม" ยันแต่งตั้งโยกย้ายบิ๊กเหล่าทัพไร้ปัญหา เสร็จตามกรอบเวลา ดูความเหมาะสม ข่าวสะพัด "บิ๊กเข้-บิ๊กต้อ" ชิงดำปลัด กห. "บิ๊กแดง-บิ๊กแช" จ่อผู้ช่วย ผบ.ทบ. "บิ๊กต๊อก" ลอยลำนั่ง ผบ.สูงสุด 11 ก.ค. 2560 17:26 ไทยรัฐ