วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ถามยากตรงไหน ถ้าเจ้าหน้าที่เอี่ยวฆ่ายกครัว 8 ศพ ก็จับติดคุก

นายกฯ ระบุเหตุฆ่ายกครัวที่กระบี่ หากพบ จนท.รัฐเป็นคนร้ายต้องจับติดคุก พร้อมตั้งคำถามวันนี้ฆ่ากันง่าย ลั่นมีหลักฐาน จนท.รีดส่วยแรงงาน ให้ส่งคลิป อย่าปล่อยให้ไล่จับในโซเชียล

เมื่อวันที่ 11 ก.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงเหตุยิงกันจนมีผู้เสียชีวิตยกครัวที่จังหวัดกระบี่ ว่า ตนยังไม่ได้รับรายงาน แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเป็นผู้ดำเนินการและรายงานขึ้นมา ซึ่งเป็นการรายงานถานการณ์ประจำวัน ซึ่งตนประชุม ครม.ตั้งแต่เช้าจึงยังไม่เห็น เมื่อเหตุเกิดเจ้าหน้าที่ก็จะสอบตั้งแต่เกิดเรื่อง สื่อต้องดูว่าเขาฆ่ากันเรื่องอะไร ทำไมวันนี้ฆ่ากันง่าย ส่วนที่มีการอ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ ก็ต้องสอบไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ที่ไหนก็ต้องสอบหมด ถ้าเป็นเจ้าหน้าที่จริงก็ต้องจับมาติดคุก มันจะยากตรงไหน

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่เจ้าที่ฝ่ายไทยในอำเภอเขมราฐ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ร้องเรียนว่ามีการเรียกเก็บเงินจากแรงงานชาวลาว ว่า ตนกำลังให้ตรวจสอบ วันนี้กำลังไล่ตรวจสอบทุกเส้นทางและทุกด่าน ขอให้มาแจ้ง แต่ที่บอกว่าไม่สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ได้นั้น เป็นเพราะอะไรตนไม่รู้ ทำไมไม่มีทางแจ้ง ทั้งที่เจ้าหน้าที่ก็ยืนหัวโด่อยู่ หากแจ้งเจ้าหน้าที่ด่านที่เรียกเก็บไม่ได้ ก็ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ด่านอื่น หรือไม่ก็ถ่ายรูป ทีเวลารูปอื่นที่ตีกัน ตีหมา ยังเผยแพร่ออกมาได้ ฟ้องกันแทบจะฟ้องศาลโลก เรื่องการเรียกเก็บเงินจากแรงงานก็ให้ถ่ายมา เมื่อถ่ายแล้วให้ส่งมา ก็จะตรวจสอบให้ทุกเรื่อง ไม่ต้องไปกลัวเขา ถ้าไม่มีคนแจ้งแล้วตนจะรู้หรือไม่ มีหลักฐานหรือไม่ ของอย่างนี้บางทีมันยาก ถ้าไม่ช่วยกัน

"ผมไม่ได้โทษใคร แต่วิธีการเอาคลิปมาเผยแพร่ แล้วให้ไปตามจับ มันไม่ใช่ ในเมื่อถ่ายคลิปแล้วก็ให้เอาคลิปส่งมาจะได้ตรวจอบ ว่าเป็นคลิปที่ถ่ายที่ไหน เวลาใด สามารถเช็กได้หมด ทำไมไม่ทำ ทีเรื่องอื่นแจ้งเจ้าหน้าที่กันได้โครมๆ ทุกเรื่อง ทั้งเรื่องทุจริตอะไรต่างๆ เดี๋ยวผมจะตั้งกลไกขึ้นมา เพื่อให้แจ้งมาที่ผม คณะทำงานของผมรับแจ้งทุกเรื่อง และจะตรวจสอบให้ทุกเรื่อง" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

นายกฯ ระบุเหตุฆ่ายกครัวที่กระบี่ หากพบ จนท.รัฐเป็นคนร้ายต้องจับติดคุก พร้อมตั้งคำถามวันนี้ฆ่ากันง่าย ลั่นมีหลักฐาน จนท.รีดส่วยแรงงาน ให้ส่งคลิป อย่าปล่อยให้ไล่จับในโซเชียล 11 ก.ค. 2560 17:09 ไทยรัฐ