วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ส่งซิก! แย้มท้องถิ่นเตรียมเลือกตั้ง หลัง 2 งานสำคัญพระราชพิธี

นายกฯ เผย 4 คำถาม ปชช.ตอบหนุนมากกว่าไม่เห็นด้วย แย้มเลือกตั้งท้องถิ่น หลัง 2 งานพระราชพิธี ปีหน้าค่อยว่ากันก่อนหรือหลังเลือกตั้งใหญ่ แต่ยันทุกอย่างตามโรดแม็ป

เมื่อวันที่ 11 ก.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงความคืบหน้าประชาชนตอบ 4 คำถามนายกฯ เรื่องเลือกตั้งว่า ตนได้รับทราบคำตอบที่ประชาชนส่งมาแล้ว ส่วนหนึ่งสนับสนุน เห็นชอบ และเห็นด้วย ซึ่งจำนวนมากกว่าไม่เห็นด้วย ส่งมาทำนองนี้มีแค่นั้น เดี๋ยวพูดไปกลายเป็นว่าไปคัดแยกเฉพาะส่วนดีๆ มาให้ตนหรือเปล่า ไอ้ไม่ดีตนก็อ่าน ซึ่งตนก็ฟังทั้งหมด เพียงแต่เขาเสนอแนวทางว่าควรจะต้องทำอย่างไร เลือกตั้งแล้วถ้าจะแก้ปัญหาทีหลังจะแก้ได้อย่างไร กลไกต่างๆ มีอยู่แล้ว ตนคิดว่าประชาชนรับรู้มากขึ้น

"เรื่องนักการเมืองอะไรต่างๆ ประชาชนก็ดูพฤติกรรมทุกคนอยู่ ไม่อยากให้เราไปสร้างความเข้าใจที่มันไม่ถูกต้อง เช่น เรื่องการแก้ปัญหาราคาพืชตกต่ำ คิดเหรอว่าเขาจะทำได้ดีกว่าสิ่งที่ผมทำในวันนี้ ถ้าเขาทำเขาก็คิดได้แบบเดิม แล้วก็ออกมาแบบเดิม แน่ใจเหรอว่าเขาจะทำให้ราคายางขึ้นกิโลกรัมละ 70-80 บาท ถ้าทำแบบเดิมจะเอาเงินที่ไหนไปซื้อ" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นจะเกิดในช่วงเวลาใด พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า จะดูเวลาที่เหมาะสม พ้นจากวันงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ดังนั้นปีหน้าค่อยมาคุยกันว่าจะเลือกกันอย่างไร ก็ให้เตรียมการกันเอาไว้ ทุกอย่างเป็นไปตามโรดแม็ป วันนี้ก็ยังทำงานกันอยู่ไม่ใช่หรือ เลือกตั้งใหม่แล้วมันจะเกิดอะไรขึ้น ดีกว่าของเก่าหรือไม่ตนก็ไม่รู้เหมือนกัน แต่เมื่อถึงเวลาก็ต้องทำอยู่ดี ตนจะไปห้ามได้อย่างไร ให้มันถึงเวลาแล้วกัน รวมถึงการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ ก็จะดูเวลาที่เหมาะสม ซึ่งจะต้องมีการเลือกตั้งอยู่แล้ว จะเลือกตั้งก่อนการเลือกตั้งใหญ่หรือหลังการเลือกตั้งใหญ่ เดี๋ยวจะดูสถานการณ์อีกที

"ขอให้สื่อช่วยกันเขียนให้มันดีๆ หน่อย อะไรมันดีก็บอกให้ประชาชนร่วมมือกันหน่อย ประเด็นคือถ้ามีกฎหมายแล้วไม่ปฏิบัติก็จะมีปัญหา อย่างการนั่งรถกระบะ ไม่คาดเข็มขัดนิรภัยแล้วใครตาย สื่อตายเองหรือเปล่า คนนั่งตาย แต่ก็หาว่ารัฐบาลไม่ดูแลให้เขาตายน้อยลง ผมเคยนั่งรถไปกับเขาเมื่อไรล่ะ กฎหมายที่ออกมาเพื่อให้เขาปลอดภัย แต่ประเทศไทยอย่างว่าบอกให้ใช้อย่างนี้ก็ใช่อย่างโน้น อย่างว่าคนเขามีเงิน เดี๋ยวก็ไปสู่ที่ว่าคนรวยก็พูดได้ นายกฯ มีรถหลายคัน มันคนละเรื่องกัน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

นายกฯ เผย 4 คำถาม ปชช.ตอบหนุนมากกว่าไม่เห็นด้วย แย้มเลือกตั้งท้องถิ่น หลัง 2 งานพระราชพิธี ปีหน้าค่อยว่ากันก่อนหรือหลังเลือกตั้งใหญ่ แต่ยันทุกอย่างตามโรดแม็ป 11 ก.ค. 2560 16:57 ไทยรัฐ