วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประยุทธ์ ยันกองทัพจำเป็นซื้ออาวุธ ปัดใช้งบกระจุกแค่ยุทโธปกรณ์

นายกฯ ขอเข้าใจกองทัพจำเป็นต้องซื้ออาวุธ ปัดใช้งบกระจุกแค่ยุทโธปกรณ์ ชี้ด้านเกษตรก็เทงบช่วยเยอะ

เมื่อวันที่ 11 ก.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงโครงการจัดหาเครื่องบินฝึกนักบินขับไล่ขั้นต้น แบบ T-50 TH ระยะที่ 2 จำนวน 8 ลำ ของกองทัพอากาศ  วงเงินประมาณ 8,800 ล้านบาท ผูกพันงบประมาณ 3 ปีว่า ความจริงแล้วได้อนุมัติมาตั้งแต่ปี 2558 ซึ่งตนอยากให้เห็นใจนักบินที่ต้องฝึกบินด้วย เพราะนักบินใช้เครื่องบิน L-39 เป็นเครื่องไอพ่น ซึ่งหมดอายุแล้ว หากนำมาใช้แล้วเกิดเรื่องไม่ดีขึ้น ก็คงไม่ดี ทั้งนี้ เมื่อคุณสมบัตินักบินไม่ได้ เครื่องมือ และวิธีการใช้งานก็ไม่เหมือนกัน หากนักบินได้รับการฝึกมาไม่ดี เกิดผิดพลาดขึ้นมา จะเสียมากกว่าเดิม สำหรับวิธีการจัดซื้อนั้น มีการจัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมา จึงได้จัดซื้อจากเกาหลีใต้ ซึ่งก็ทำให้เห็นว่า เราไม่ได้มีการผูกมัดกับใครทั้งสิ้น

ส่วนเรื่องทุจริตหรือไม่ ขอให้ไปตรวจสอบเอาดู “ขอให้เข้าใจตรงกันว่า ทางรัฐบาลไม่ได้นำงบประมาณไปกระจุกตัวอยู่เพียงเรื่องของอาวุธยุทโธปกรณ์อย่างที่พูดถึงกัน ในภาคเกษตรทางรัฐบาลเองก็มีการอนุมัติงบประมาณเฉลี่ย 2-3 หมื่นล้านบาทต่อสัปดาห์ งบประมาณของภาคส่วนใดก็เป็นของส่วนนั้น ไม่มีการนำมาแทนที่กันและกัน” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

นายกฯ ขอเข้าใจกองทัพจำเป็นต้องซื้ออาวุธ ปัดใช้งบกระจุกแค่ยุทโธปกรณ์ ชี้ด้านเกษตรก็เทงบช่วยเยอะ 11 ก.ค. 2560 16:51 ไทยรัฐ