วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใครครอบครอง? บ้านตากอากาศสร้างไม่เสร็จบนเกาะสมุย อยู่สูงเกือบถึงยอดเขา

ชุดพยัคฆ์ไพร นำกำลังเจ้าหน้าที่หลายหน่วยตรวจบ้านตากอากาศมูลค่า 100 ล้าน กำลังก่อสร้างบนเกาะสมุย พื้นที่สูงเกือบถึงยอดเขา พบถูกทิ้งร้างประมาณ 1 ปี เร่งติดตามตัวเจ้าของถามหาเอกสารสิทธิ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 11 ก.ค. 60 พล.ต.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะหัวหน้าชุดปฏิบัติการ เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ชุดพยัคฆ์ไพร จากกรมป่าไม้ เจ้าหน้าที่จากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ่อผุด วางแนวทางการปฏิบัติ หลังจากเมื่อวานนี้ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ลงพื้นที่ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ประชุมปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าเกาะสมุย และเจ้าหน้าที่ได้นำเฮลิคอปเตอร์กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บินสำรวจพื้นที่พบว่า บางแปลงมีการก่อสร้างบ้านพักตากอากาศขนาดใหญ่บนเนินเขาสูง จึงมีการวางแนวทางเข้าตรวจสอบทางภาคพื้นดินในช่วงบ่ายวันนี้ โดย พล.ต.พรศักดิ์ กำชับเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยเร่งดำเนินการตรวจสอบที่ดินบนเนินเขาสูงบนเกาะสมุยที่มีการเข้าทำประโยชน์ว่ามีเอกสารสิทธิถูกต้องหรือไม่ ให้แล้วเสร็จภายในเวลา 45 วัน เพื่อเป็นการป้องกันกลุ่มนายทุนบุกพื้นที่ของรัฐทำประโยชน์

ด้าน นายชีวะภาพ ชีวะธรรม หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร เปิดเผยว่า บ่ายวันนี้พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้เกาะสมุย DSI และทหาร นำกำลังเข้าตรวจสอบบ้านพักตากอาการหรูบนเขาบ้านปลายแหลม ม.5 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย ซึ่งมีการก่อสร้างหลายหลัง บนเนื้อที่กว่า 15 ไร่ มูลค่าหลายร้อยล้านบาท แต่จากการตรวจสอบพบว่า พื้นที่การก่อสร้างถูกทิ้งร้าง ไม่มีการดำเนินการน่าจะประมาณ 1 ปีเศษ ไม่พบผู้ดูแลพื้นที่ และเป็นจุดที่ตั้งอยู่บนเนินเขาสูง ด้านบนของพื้นที่มีแนวเขตติดกับพื้นที่ป่าอยู่สูงเกือบถึงยอดเขา เบื้องต้น เจ้าหน้าที่บันทึกการตรวจสอบพื้นที่และจับพิกัดแนวเขต ซึ่งหลังจากนี้ต้องร่วมกับ DSI ประสานไปยังเจ้าพนักงานที่ดินเกาะสมุย เพื่อตรวจสอบที่ดินแปลงดังกล่าวว่าเป็นของใคร หรือของบริษัทใด เพื่อตรวจสอบเอกสารสิทธิถือครองที่ดินว่ามีการถือครองที่ดินโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ก่อนจะมีข้อสรุปในการดำเนินการต่อไป.

ชุดพยัคฆ์ไพร นำกำลังเจ้าหน้าที่หลายหน่วยตรวจบ้านตากอากาศมูลค่า 100 ล้าน กำลังก่อสร้างบนเกาะสมุย พื้นที่สูงเกือบถึงยอดเขา พบถูกทิ้งร้างประมาณ 1 ปี เร่งติดตามตัวเจ้าของถามหาเอกสารสิทธิ 11 ก.ค. 2560 16:46 11 ก.ค. 2560 22:30 ไทยรัฐ