วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฮโซหนุ่มรุ่นเดอะ ย้อนอดีตสมัยเป็นนักเรียน มาแตร์เดอีฯ

โรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัย โรงเรียนคริสตจักรเก่าแก่มีชื่อเสียงของประเทศ ได้ดำเนินการเรียนการสอนมาเกือบศตวรรษ โดยในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2561 จะมีอายุครบ 90 ปี เพื่อเป็นการฉลอง 90 ปี ของการก่อตั้ง สมาคมนักเรียนเก่ามาแตร์เดอีวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ นำโดย สุดถนอม กรรณสูต นายกสมาคมฯ ได้รวมพลังคณะกรรมการทั้งรุ่นพี่ รุ่นน้อง จัดทำ “หนังสือรุ่นฉลองครบรอบ 90 ปี” เพื่อเป็นการส่งต่อความประทับใจจากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งศิษย์เก่าและปัจจุบันมีจำนวนรวม 100 รุ่น และเมื่อเร็วๆนี้ได้รวบรวมศิษย์เก่ารุ่นต่างๆ อาทิ วิจิตร ชินาลัย, ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี, ปกรณ์ ทวีสิน, ดร.สาวิตต์โพธิวิหค, ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล, ปีย์ มาลากุล ณ อยุธยา, สมใจนึก เองตระกูล ฯลฯ มาถ่ายภาพทำเนียบรุ่น รวมทั้งบรรดาศิษย์เก่าที่เป็นนักเรียนชายในรุ่นต่างๆ ซึ่งได้มารวมตัวถ่ายภาพพร้อมย้อนอดีตเป็นครั้งแรก ที่โรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัย

สำหรับนักเรียนชายรุ่นเดอะ ที่เป็นศิษย์เก่าของมาแตร์เดอีฯ โดยเข้าเรียนในชั้นอนุบาล หรือที่เรียกว่า ชั้น K ที่มาร่วมเฟรมในหนังสือทำเนียบรุ่น และได้รำลึกถึงความหลัง อาทิ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล ได้กล่าวว่า ได้มาอยู่ที่มาแตร์เดอีฯ จนจบชั้น ไม่แน่ใจว่าชั้น K1 หรือ K2 แล้วจึงไปศึกษาต่อที่โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน มาแตร์เดอีฯ เป็นโรงเรียนที่มีชื่อเสียงและคุณแม่ก็ส่งมาเรียนที่นี่ จำได้แต่ว่า สมัยนั้นก็มีทั้งนักเรียนหญิงและนักเรียนชาย ตนไปโรงเรียนก็แกล้งตีก้นนักเรียนหญิงบ้าง หลังจากนั้นก็ไม่มีใครไหว้ตนอีกเลย พอทราบข่าวว่านักเรียนมาแตร์เดอีฯ จะมีการถ่ายรูปรวมทุกรุ่นก็รู้สึกว่า มันเป็นอะไรที่ไม่ได้จะมีขึ้นบ่อย และไม่เคยมีการพบกันในแบบนี้เลย จึงอยากมาร่วมถ่ายรูป ดีใจที่ได้เจอเพื่อนๆอีกด้วย

อีกหนึ่งศิษย์เก่า (ชาย) ที่มาร่วมกิจกรรม “ปีย์ มาลากุล ณ อยุธยา” ได้เล่าว่า ตอนแรกตนเริ่มเรียนที่ ร.ร.ราชินีล่าง แต่ด้วยความที่ไกลบ้าน เลยมาเรียนที่มาแตร์เดอีฯ 2 ปี ตั้งแต่อายุ 5-7 ขวบ ตอนที่เรียนจำได้ว่า สนุกมาก เพราะสมัยก่อนมีนักเรียนไม่เยอะและรู้จักกันหมด น้องสาวคุณแม่ทุกคนก็เรียนที่นี่ ตนจึงอบอุ่น มีน้าๆมาคอยดูแลด้วย ที่นี่เป็นโมเดลสอนการใช้ชีวิตมาจนถึงทุกวันนี้ ความผูกพันกับมาแตร์เดอีฯ มีมาโดยตลอด ตนเป็นศิษย์เก่า รุ่นที่ 25 พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเป็นรุ่นที่ 3 พระองค์เคยมีพระราชปฏิสันถารในเรื่องนี้บ่อย เพราะอยู่ ร.ร.เดียวกัน พระองค์ท่าน ก็รับสั่งว่า “จำอะไรไม่ค่อยได้เหมือนกัน เพราะยังเด็กมาก อายุ 4—5 ชันษา” พอได้กลับมาโรงเรียน ซึ่งจะอายุครบ 90 ปี ตนก็รู้สึกตื่นเต้น และยังได้มาเจอเพื่อนๆ รุ่นเก่าๆ

ส่วน สมใจนึก เองตระกูล ศิษย์เก่าชายของมาแตร์เดอีฯ อีกคน กล่าวว่า ตนมาเรียนอายุประมาณ 7-8 ขวบ มาเรียนชั้นอนุบาล 3 ปี ได้รับอิทธิพลจากโรงเรียนมาแตร์เดอีฯ ในเรื่องมารยาท สังคมต่างๆ ความผูกพันกับมาแตร์เดอีฯ นั้น ค่อนข้างมีมาก เป็นสังคมแรกของตน เป็นสังคมที่ดี โรงเรียนนี้ได้ปลุกปั้นตนมาจนถึงทุกวันนี้

สุดท้ายนายกสมาคมนักเรียนเก่ามาแตร์เดอีฯ สุดถนอม กรรณสูต กล่าวว่า กิจกรรมนี้ได้รับความร่วมมือจากศิษย์และคณะกรรมการที่มาช่วยกันทำงานอย่างเต็มที่ การรวบรวมศิษย์เก่าแต่ละรุ่น ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ต้องใช้วิธีการหาแกนนำในรุ่นเพื่อกระจายข่าวแล้วชักชวนกันมาถ่ายรูปให้ได้มากที่สุด อาจมีตกหล่นไปบ้าง บางคนติดธุระไม่มา ถ่ายรูปไม่ได้ ก็คิดที่จะทำสแตนดี้ภาพตนเองมาร่วมเฟรม เพื่อไม่ให้ตกทำเนียบรุ่นก็มี สมาคมฯ เราเคยทำทำเนียบรุ่นมาครั้งหนึ่งแล้ว ตอนโรงเรียนครบ 60 ปี ตอนนั้นคุณแม่ (สุพัฒนา อาทรไผท) เป็นนายกสมาคมฯ ก็ดีใจที่ตนได้มีโอกาสมาทำงานนี้ซึ่งจะเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมฉลองครบ 90 ปี ในปีหน้า.

โรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัย โรงเรียนคริสตจักรเก่าแก่มีชื่อเสียงของประเทศ ได้ดำเนินการเรียนการสอนมาเกือบศตวรรษ โดยในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2561 จะมีอายุครบ 90 ปี เพื่อเป็นการฉลอง 90 ปี ของการก่อตั้ง สมาคมนักเรียนเก่ามาแตร์เดอี 11 ก.ค. 2560 16:45 ไทยรัฐ