วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดวิ่งปกติรถไฟสายอีสาน เก็บกู้แล้วขบวนบรรทุกปูนตกราง 9 โบกี้ (คลิป)

เปิดเส้นทางรถไฟสายอีสาน วิ่งได้ตามปกติแล้ว หลังเก็บกู้ขบวนบรรทุกปูนที่ตกราง 9 โบกี้เมื่อคืนนี้ บริเวณทางข้ามรถไฟกลางเมืองโคราช สาเหตุเบื้องต้นพบว่า ปลอกล้อแตก...

จากกรณีอุบัติเหตุขบวนรถไฟบรรทุกสินค้า ขบวนที่ 527 ซึ่งบรรทุกปูนซิเมนต์ผงของบริษัท ทีพีไอ โพลลีน มาเต็มทั้งขบวนรวม 20 โบกี้ จากสถานีหินลับ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ปลายทาง จ.อุบลราชธานี ได้พลิกคว่ำตกรางบริเวณทางข้ามรถไฟ ห้าแยกหัวรถไฟ เขตเทศบาลนครนครราชสีมา ห่างจากสถานีรถไฟนครราชสีมา ประมาณ 300 เมตร ส่งผลให้โบกี้รถไฟจำนวน 9 โบกี้ตกราง จนทำให้ต้องปิดการจราจร ทั้งรถยนต์ และรถไฟ เพื่อทำการกู้ขบวนรถไฟที่ตกราง ตั้งแต่เวลา 19.30 น. เมื่อคืนที่ผ่านมา จนถึงช่วงสายวันที่ 11 ก.ค. ส่งผลให้ขบวนรถไฟที่วิ่งเส้นภาคอีสาน ต้องดีเลย์ไปจำนวน 18 ขบวน

ล่าสุดวันที่ 11 ก.ค. เจ้าหน้าที่การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้นำรถเครนมาทำการยกกู้ขบวนรถไฟที่ตกรางออกจากรางรถไฟเส้นหลัก เพื่อเปิดเส้นทางรถไฟให้สามารถวิ่งได้ตามปกติ โดยมีการนำโบกี้รถไฟออกจากจุดเกิดเหตุไปแล้วจำนวน 3 โบกี้ เหลืออีก 6 โบกี้ ได้ยกให้นอนตะแคงอยู่ข้างรางรถไฟเส้นหลัก กระทั่งเวลาประมาณ 10.20 น. จึงสามารถเปิดการจราจรให้รถยนต์สามารถวิ่งผ่านรางรถไฟได้ และเวลา 10.45 น. ได้เปิดให้รถไฟขบวนแรกวิ่งผ่านมาได้ คือขบวนรถไฟด่วนพิเศษ ดีเซลราง ขบวนที่ 21 กรุงเทพฯ-อุบลราชธานี ต่อด้วยขบวนที่ 2 เป็นรถไฟดีเซลรางธรรมดา ขบวนที่ 72 อุบลราชธานี-กรุงเทพฯ

ด้านนายวุฒิไกร สุทธิกุล หัวหน้ากองจัดการเดินรถ เขต 2 การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้รางรถไฟของสถานีรถไฟจังหวัดนครราชสีมา สามารถใช้การได้แล้ว 5 ราง จากทั้งหมด 6 ราง ซึ่งรถไฟทุกขบวนสามารถวิ่งได้ตามปกติแล้ว ส่วนขบวนรถไฟที่พลิกคว่ำอยู่อีก 6 โบกี้ ที่ยังให้นอนตะแคงอยู่ริมรางรถไฟรางที่ 6 ต้องรอให้เจ้าหน้าที่ของบริษัท TPI มาตรวจสอบอีกครั้ง เพื่อที่จะทำการกู้ขึ้นมาแล้วลากไปไว้ในโกดังที่ใกล้ที่สุดก่อน ขณะเดียวกันจะประสานให้ช่างโยธาฯ ของการรถไฟแห่งประเทศไทย มาทำการตรวจสภาพรางรถไฟ รางที่ 6 ของสถานีรถไฟแห่งนี้ เพื่อทำการซ่อมแซมให้สามารถใช้การได้ตามปกติ ซึ่งคาดว่าจะไม่เกิน 3 วัน

ขณะที่การรถไฟแห่งประเทศไทย แจ้งว่า ได้ดำเนินการเคลื่อนย้ายขบวนรถที่ตกราง โดยรถเครนของบริษัทเอกชน และรถช่วยอันตรายจากโรงรถจักรนครราชสีมา และโรงรถจักรบางซื่อ มาทำการยกรถที่ตกรางแล้วเสร็จในเวลา 09.55 น. ของวันที่ 11 ก.ค. และทำการเปิดทางเวลา 10.20 น. สาเหตุเบื้องต้นพบว่า ปลอกล้อแตก เป็นเหตุให้ขบวนรถตกราง ทั้งนี้จะทำการตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริงโดยละเอียดอีกครั้งหนึ่ง.

เปิดเส้นทางรถไฟสายอีสาน วิ่งได้ตามปกติแล้ว หลังเก็บกู้ขบวนบรรทุกปูนที่ตกราง 9 โบกี้เมื่อคืนนี้ บริเวณทางข้ามรถไฟกลางเมืองโคราช สาเหตุเบื้องต้นพบว่า ปลอกล้อแตก... 11 ก.ค. 2560 16:44 ไทยรัฐ