วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ เล็งเชิญแม่น้ำ 5 สาย ถกอำลา สปท.คาดปี 61 ปฏิรูป-ยุทธศาสตร์สำเร็จ

โฆษก รบ.เผยนายกฯ รับนัดอำลา สปท.พบกันที่รัฐสภา เล็งเชิญแม่น้ำ 5 สายคุยด้วย คาดกลางปี 61 แผนปฏิรูป-ยุทธศาสตร์สำเร็จ

เมื่อวันที่ 11 ก.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ในที่ประชุม ครม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. มอบหมาย นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ชี้แจงความคืบหน้าร่าง พ.ร.บ.การจัดทำยุทธศาสตร์ชาติ พ.ศ....และร่าง พ.ร.บ.แผนและขั้นตอนการดำเนินการปฏิรูปประเทศ พ.ศ. … หากประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษา สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) จะสิ้นสุดวาระลงในวันถัดไป ทั้งนี้ สปท.วางแผนไว้ว่าก่อนจะหมดวาระถือโอกาสอยากจะมาพบนายกรัฐมนตรีเพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยน นายกฯ จึงให้แนวทางไปว่าขอพบกันคนละครึ่งทาง โดยขอไปจัดที่รัฐสภาพร้อมกัน และจะเชิญแม่น้ำสายเก่าและสายใหม่ในแม่น้ำ 5 สายมาร่วมพูดคุยกันด้วย เช่น สปท.หรือ สนช.ให้มาทั้งคณะ หรือคณะที่หมดวาระไปแล้วในชุดสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) จะเชิญมาเฉพาะประธานด้วย

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ภายหลังกฎหมายมีผลบังคับใช้ จะต้องมีการแต่งตั้งคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ 11 คณะ คณะละ 15 คน ขณะที่ปัจจุบัน ครม.แต่งตั้งไปแล้ว 2 คณะ คือ คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ และคณะกรรมการปฏิรูปการศึกษา เหลือ 9 คณะ ส่วนคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ครม.จะตั้งให้เสร็จภายใน 1 เดือน คาดว่าแผนยุทธศาสตร์ชาติ และแผนปฏิรูปประเทศในด้านต่างๆ จะออกมาสำเร็จภายในกลางปีหน้า

ขณะเดียวกันมีคำถามตามมาว่า เมื่อมีคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ และคณะกรรมการปฏิรูปประเทศแล้ว คณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) ยังมีความจำเป็นจะอยู่ต่อไปหรือไม่นั้น ยืนยันว่ายังคงอยู่ไปก่อนจนถึงกลางปีหน้า เพราะยังมีขั้นตอนและกระบวนการรับฟังความคิดเห็นอาจใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง นายกฯ เน้นย้ำว่า ไม่ควรใช้งบประมาณในการดำเนินงานมาก เพราะจะไปเป็นการทำงานซ้ำซ้อนกับคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติและคณะกรรมการปฏิรูปประเทศชุดใหม่ที่กำลังจะตั้งขึ้น.

โฆษก รบ.เผยนายกฯ รับนัดอำลา สปท.พบกันที่รัฐสภา เล็งเชิญแม่น้ำ 5 สายคุยด้วย คาดกลางปี 61 แผนปฏิรูป-ยุทธศาสตร์สำเร็จ 11 ก.ค. 2560 16:18 ไทยรัฐ