วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ดอน' โต้ 'ปึ้ง' โวมะกันอยากคุยไทยจริง ปัดเชิญตามมารยาท

"ดอน" โวสหรัฐฯ ไม่ได้เชิญไทยตามมารยาท แจง 2 ฝ่ายตั้งใจคุยกันจริง โต้ข่าวไทยอยากง้อเจอ "ทรัมป์" บอกบิดเบือน สร้างความเข้าใจผิด ปชช.

เมื่อวันที่ 11 ก.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ยกเลิกการเดินทางไปสหรัฐอเมริกาว่า ไม่เป็นความจริง และกำหนดการเดินทางไปในวันที่ 19 ก.ค.นี้ เป็นเรื่องที่พูดกันไว้ตั้งแต่แรก แต่ยังไม่ได้ตกลงกัน เพราะต้องเตรียมความพร้อมที่ดีในทุกเรื่อง เพื่อให้การพบปะราบรื่นและประสบความสำเร็จทั้งสองฝ่าย อีกไม่กี่วันปลัดกระทรวงการต่างประเทศของทั้งสองประเทศ จะมีการหารือกันเรื่องความพร้อม ส่วนจะมีความชัดเจนขึ้นหรือไม่นั้นต้องแล้วแต่เขาคุยกัน แต่ในช่วงเดือน ส.ค.คงไม่ได้ เพราะเป็นช่วงพักร้อนของชาติตะวันตก และยังตอบไม่ได้ว่าจะเกิดขึ้นภายในปีนี้หรือไม่

เมื่อถามว่า มีการมองว่าสหรัฐฯ ไม่จริงใจกับไทยในการเชิญครั้งนี้ นายดอน กล่าวว่า ไม่จริง และไม่ได้เป็นการเชิญตามมารยาท เขาพยายามจะคุยด้วยอย่างดียิ่ง เรารับรู้ได้ว่าเขาขมีขมันมาก

เมื่อถามว่า กระแสข่าวที่ออกมาเหมือนว่าเราเป็นฝ่ายง้อ ที่จะพบกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายดอน กล่าวปฏิเสธว่า ไม่จริง ถือเป็นข่าวที่บิดเบือน สร้างความเข้าใจผิดให้กับประชาชน.

"ดอน" โวสหรัฐฯ ไม่ได้เชิญไทยตามมารยาท แจง 2 ฝ่ายตั้งใจคุยกันจริง โต้ข่าวไทยอยากง้อเจอ "ทรัมป์" บอกบิดเบือน สร้างความเข้าใจผิด ปชช. 11 ก.ค. 2560 15:31 ไทยรัฐ