วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ลั่นกองทัพปฏิรูปตัวเองเสมอ ยันทหารไม่อยากเกี่ยวการเมือง

"ประวิตร" ลั่นทหารไม่อยากเกี่ยวการเมือง ไม่คอนเฟิร์มกองทัพหยุดทำรัฐประหาร บอกแล้วแต่สถานการณ์ ยันซื้อเครื่องบินขับไล่ 8 ลำ โปร่งใส ซื้อแบบจีทูจี เหล่าทัพเป็นผู้จัดซื้อ พร้อมเผยรอดูผลสอบ คนแต่งคล้ายทหาร ฆ่าโหดที่กระบี่

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีเสียงเรียกร้องให้มีการปฏิรูปกองทัพ พร้อมๆกับปฏิรูปตำรวจ ว่า กองทัพปฏิรูปมาตลอดอยู่แล้วในทุกเรื่อง

เมื่อถามว่า สิ่งที่เขาอยากให้ปฏิรูป คือ ไม่ให้ทหารทำรัฐประหารอีก พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า คราวนี้ที่ทำรัฐประหารก็ไม่ได้ทำ เพียงแต่แยกไม่ให้คนทะเลาะกัน ไม่ได้เจตนาที่จะปฏิวัติ ตนว่าทหารเดี๋ยวนี้ไม่ทำกันแล้ว ส่วนที่เรียกร้องไม่ให้ทหารเกี่ยวข้องกับการเมืองนั้น ทหารก็ไม่อยากจะเกี่ยวอยู่แล้ว แต่เมื่อมันเกี่ยวไปแล้วเดี๋ยวก็เลิกแล้วเลือกตั้งแล้วก็จบ

เมื่อถามว่า จะพูดได้หรือไม่ หลังจากนี้จะไม่มีการรัฐประหารอีกแล้ว พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า "จะไปพูดได้อย่างไร เราก็ไม่รู้ แล้วแต่เหตุการณ์ต่างๆ ประชาชนเรียกร้องอย่างคราวที่แล้ว จะให้ทำอย่างไร"

พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงกรณีที่กระทรวงกลาโหมขอจัดซื้อเครื่องบินขับไล่รุ่น T-50 TH 8 ลำ วงเงิน 8,800 ล้านบาทเศษว่า เรื่องดังกล่าวมีการอนุมัติไว้ก่อนแล้ว จำนวน 12 ลำ ระยะแรกซื้อไป 4 ลำ ครั้งนี้เป็นการซื้อระยะที่ 2 จำนวน 8 ลำ วันนี้เข้าคณะรัฐมนตรีเพื่อให้รับทราบ และกองทัพอากาศก็มีการเตรียมวงเงินไว้เรียบร้อยแล้ว การซื้อครั้งนี้เพื่อทดแทนเครื่องบินรุ่น L-39 ที่ใช้มานานกว่า 20 ปี และการจัดซื้อครั้งนี้เหล่าทัพเป็นผู้จัดซื้อ ยืนยันว่ามีความโปร่งใส เป็นการซื้อแบบจีทูจี

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงกรณีเหตุชายฉกรรจ์ใส่ชุดคล้ายทหาร ก่อเหตุยิงประชาชนเสียชีวิต ที่ จ.กระบี่ เมื่อวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมาว่า คงต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวนก่อน ขณะนี้ยังไม่รู้ว่าเป็นใครที่แต่งตัวคล้ายทหาร แล้วไปมีเรื่องอะไรกันหรือไม่ หากได้ความชัดเจนแล้วตนจะบอก

เมื่อถามว่า ช่วงนี้มีข่าวไม่ดีเกี่ยวกับทหารออกมา เช่น กรณีมารดาเด็กวัย 5 ขวบ ออกมาร้องทุกข์ บุตรชายถูกนายทหารยศพันจ่าทำร้ายร่างกาย จะกำชับกำลังพลอย่างไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องส่วนบุคคล ที่อาจมีเรื่องส่วนตัวกัน ทหารมีกำลังพลในกองทัพหลายแสนคน ก่อเหตุเพียงคนเดียว แล้วจะบอกว่าเป็นเรื่องของกองทัพคงไม่ได้

"ประวิตร" ลั่นทหารไม่อยากเกี่ยวการเมือง ไม่คอนเฟิร์มกองทัพหยุดทำรัฐประหาร บอกแล้วแต่สถานการณ์ ยันซื้อเครื่องบินขับไล่ 8 ลำ โปร่งใส ซื้อแบบจีทูจี เหล่าทัพเป็นผู้จัดซื้อ พร้อมเผยรอดูผลสอบ คนแต่งคล้ายทหาร ฆ่าโหดที่กระบี่ 11 ก.ค. 2560 15:22 ไทยรัฐ