วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พาณิชย์' ดันขึ้นทะเบียนสินค้าจีไอ ครบ 77 จังหวัดภายในปีนี้

'พาณิชย์' ตีตรากาแฟเทพเสด็จ ส้มโอหอมควนลัง และลำไยเบี้ยวเขียวลำพูน เป็นสินค้าจีไอ เร่งผลักดันให้มีการขึ้นทะเบียนจีไอครบ 77 จังหวัดภายในปีนี้

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ประกาศขึ้นทะเบียนสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (จีไอ) เพิ่มอีก 3 รายการ ได้แก่ กาแฟเทพเสด็จ จังหวัดเชียงใหม่ ส้มโอหอมควนลัง จังหวัดสงขลา และลำไยเบี้ยวเขียวลำพูน จังหวัดลำพูน ทำให้ขณะนี้ กรมฯ ได้ประกาศขึ้นทะเบียนสินค้าจีไอแล้วทั้งสิ้น 93 รายการ แบ่งเป็นคำขอไทย 79 รายการ ต่างประเทศ 14 รายการ และอยู่ระหว่างการพิจารณาขึ้นทะเบียนอีก 60 รายการ

สำหรับสินค้าที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจีไอ เป็นสินค้าที่มาจากแหล่งผลิตเฉพาะเจาะจง มีประวัติความเป็นมาและความสัมพันธ์เชื่อมโยงกับแหล่งผลิตแต่ละแห่ง จึงทำให้ได้สินค้าจีไอมีคุณภาพ มีเอกลักษณ์โดดเด่น และสร้างมูลค่าเพิ่มจากสินค้าทั่วไปได้ โดยสินค้าจีไอ 3 รายการล่าสุด ได้แก่ กาแฟเทพเสด็จ เป็นกาแฟอาราบิก้าสายพันธุ์คาติมอร์ คาทูรา และคาทุย ที่ปลูกร่วมกับป่าไม้และสวนชา (เมี่ยง) บนพื้นที่ระดับความสูง 1,100-1,600 เมตรจากระดับน้ำทะเล ในพื้นที่ตำบลเทพเสด็จ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ จนได้กาแฟที่มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ส่วนส้มโอหอมควนลัง เปลือกมีความหอมพิเศษโดดเด่นแตกต่างจากส้มโออื่น มีผลกลมสูง ไม่มีจุก เนื้อสีชมพูเข้มถึงแดง เนื้อนิ่มฉ่ำ เมล็ดลีบถึงไม่มีเมล็ด รสชาติหวานอมเปรี้ยว ไม่ขม ปลูกในพื้นที่เทศบาลเมืองควนลัง ตำบลควนลัง อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา และลำไยเบี้ยวเขียวลำพูน เป็นลำไยพันธุ์เบี้ยวเขียวป่าเส้า ผลกลม ผิวเปลือกขรุขระ สีน้ำตาลปนเขียว เนื้อแห้งแน่นสีขาวขุ่น รสชาติหวานหอม เมล็ดสีดำมันกลม และแบนด้านข้าง ปลูกในพื้นที่ 6 ตำบลของอำเภอเมือง จังหวัดลำพูน ได้แก่ ตำบลหนองช้างคืน ตำบลอุโมงค์ ตำบลเหมืองง่า ตำบลต้นธง ตำบลริมปิง และตำบลประตูป่า

นายทศพล กล่าวว่า ปัจจุบันมีสถิติการยื่นคำขอขึ้นทะเบียนสินค้าจีไอรวมทั้งสิ้น 158 คำขอ แบ่งเป็นคำขอไทย 136 คำขอ ต่างประเทศ 22 คำขอ โดยในปีงบประมาณ 60 มีการยื่นคำขอขึ้นทะเบียน 13 คำขอ ได้แก่ ผ้าตีนจกโหล่งลี้ลำพูน กาแฟดอยป่าแป๋ลำพูน จังหวัดลำพูน, ทุเรียนศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ, ไวน์เขาใหญ่ กาแฟวังน้ำเขียว ข้าวหอมมะลิทุ่งสัมฤทธิ์ จังหวัดนครราชสีมา, เครื่องปั้นดินเผาบ้านมอญ จังหวัดนครสวรรค์, ทุเรียนทรายขาว จังหวัดปัตตานี, ส้มบางมด ลิ้นจี่บางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร, เนื้อโกเบ เนื้อทาจิมะ และเมล่อนยูบาริ ประเทศญี่ปุ่น

“กรมฯ ได้วางนโยบายดำเนินงานตามโครงการส่งเสริมหนึ่งจังหวัดหนึ่งสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ ในปี 60 เพื่อให้มีการขึ้นทะเบียนสินค้าจีไออย่างน้อย 1 จังหวัดต่อ 1 สินค้า โดยกรมตั้งเป้าหมายให้มีสินค้าจีไอครบทุกจังหวัด ปัจจุบันพบว่า มี 70 จังหวัดที่มีการยื่นคำขอแล้ว เหลืออีกเพียง 7 จังหวัด ที่กรมฯ ต้องผลักดันให้มีการยื่นคำขอต่อไป พร้อมทั้งสนับสนุนให้จัดทำระบบตรวจสอบควบคุมมาตรฐานเพื่อรักษาคุณภาพของสินค้าจีไอต่อไป”.

'พาณิชย์' ตีตรากาแฟเทพเสด็จ ส้มโอหอมควนลัง และลำไยเบี้ยวเขียวลำพูน เป็นสินค้าจีไอ เร่งผลักดันให้มีการขึ้นทะเบียนจีไอครบ 77 จังหวัดภายในปีนี้ 11 ก.ค. 2560 15:20 ไทยรัฐ