วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถอดแล้ว แอร์หยอดเหรียญ โรงพักอุบลฯ ตร.บอกเป็นกุศโลบาย ให้ช่วยประหยัดไฟ

สภ.เมืองอุบลราชธานี ถอดแอร์หยอดเหรียญพ้นโรงพักแล้ว หลังอยากหายร้อนต้องหยอด 5 บาท เย็นนาน 30 นาที เผยเป็นกุศโลบายให้ช่วยกันประหยัดไฟ

จากกรณีมีการเผยแพร่ภาพและเรื่องราว แอร์หยอดเหรียญ ณ โรงพักแห่งหนึ่ง จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันในหมู่ชาวโซเชียล

ล่าสุด เมื่อวันที่ 11 ก.ค.60 พล.ต.ต.ธนิตศักดิ์ ศิริพัฒน์ธนภาค ผบก.ภ.จ.อุบลราชธานี กล่าวว่า โรงพักดังกล่าวคือ สภ.เมืองอุบลราชธานี การติดตั้งแอร์หยอดเหรียญดังกล่าวตั้งแต่ปี 2555 เป็นการบริหารจัดการภายในโรงพักของผู้กำกับคนก่อนๆ เพื่อเป็นกุศโลบายให้เจ้าหน้าที่ทุกคนช่วยกันประหยัดไฟ ไม่เปิดแอร์ทิ้งไว้เมื่อไม่ใช้งาน

ทั้งนี้ มีการให้เงินเจ้าหน้าที่ตำรวจไว้หยอดแอร์ในเวลาราชการด้วย แต่เมื่อเกิดกระแสวิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม เพราะเป็นพื้นที่ให้บริการประชาชน ล่าสุดตนจึงได้สั่งให้ทาง พ.ต.อ.ทวี กิติวิริยะกุล ผกก.สภ.เมืองอุบลราชธานี ถอดตู้แอร์หยอดเหรียญออกให้หมด และหาวิธีการบริหารจัดการระบบกันใหม่


พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ตนเพิ่งมารับตำแหน่งใหม่ได้ไม่นาน ตู้แอร์นี้มีติดตั้งอยู่ทุกห้องในอาคาร สภ.เมืองอุบลราชธานี โดยหยอดเหรียญ 5 บาท แอร์ทำงาน 30 นาที แต่ละสัปดาห์จะมีการแจกเงินให้เจ้าหน้าที่ไปหยอดในเวลาราชการ

นอกจากนั้น จะมีการหาเงินมาหยอดเอง เพื่อเป็นการช่วยประหยัดค่าไฟฟ้า และให้ทุกคนไม่เปิดแอร์ทิ้งไว้เมื่อไม่อยู่ภายในห้อง แต่เมื่อมีกระแสถึงความไม่เหมาะสม และมีคำสั่งให้ถอดตู้แอร์ออก ตนก็จะเร่งให้ช่างมาถอดออกให้หมด และกำชับให้ทุกคนช่วยกันประหยัดไฟฟ้าร่วมกัน หากไม่ใช้ให้ปิด ห้ามเปิดทิ้งขว้าง เพื่อไม่ให้ค่าไฟฟ้าสูงเกินกว่าที่ได้รับการจัดสรร.

สภ.เมืองอุบลราชธานี ถอดแอร์หยอดเหรียญพ้นโรงพักแล้ว หลังอยากหายร้อนต้องหยอด 5 บาท เย็นนาน 30 นาที เผยเป็นกุศโลบายให้ช่วยกันประหยัดไฟ 11 ก.ค. 2560 15:09 11 ก.ค. 2560 15:40 ไทยรัฐ