วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วรงค์' หนุนสุดตัว 'ไพรมารีโหวต' ปลดล็อกพรรคจากนายทุนครอบงำ

"วรงค์" หนุน "ไพรมารีโหวต" แก้ปัญหานายทุนครอบงำพรรค ชี้อิทธิพลซื้อเสียงโหวตในพรรค ดีกว่าทุนใหญ่ครอบงำ

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 60 นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงระบบไพรมารีโหวต ที่ กรธ.กำลังพิจารณาแก้ไขว่า โดยหลักการพรรคการเมืองเป็นของประชาชนที่เป็นสมาชิก แต่ปัญหาคือมีนายทุนมาครอบงำ อยู่ภายใต้อิทธิพลของคนไม่กี่คน จึงกลายเป็นเหมือนบริษัทของครอบครัว ในอดีตการส่งสมัคร ส.ส.เขตจะถูกเลือกโดยผู้มีอำนาจในพรรค การจัดลำดับ ส.ส.บัญชีรายชื่อก็ถูกจัดโดยนายทุนที่บริหารพรรคเหมือนบริษัท แทนที่ ส.ส.จะตอบสนองประชาชน กลับกลายมาตอบสนองนายทุนและผู้มีอำนาจ จึงนำไปสู่ปัญหาของระบบการเมืองอย่างที่ผ่านมา ดังนั้นการนำไพรมารีโหวตมาใช้ จึงเป็นการให้อำนาจประชาชนที่เป็นเจ้าของพรรคมาคัดเลือกว่าผู้สมัคร ส.ส.เขต และระบบบัญชีรายชื่อ จะทำให้ผู้สมัคร ส.ส.ตอบสนองประชาชนที่เป็นเจ้าของพรรค ไม่ใช่ตอบสนองนายทุนพรรค

"จริงอยู่หลายคนเกรงว่าจะมีนายทุนใช้อิทธิพลซื้อเสียงสมาชิก เพื่อโหวตให้ตนเองได้เป็นผู้สมัคร แต่อย่าลืมว่าทุกคน คือ สมาชิกพรรคเดียวกัน ย่อมถูกตรวจสอบจากคู่แข่งและสมาชิกภายในพรรคด้วยกัน ซึ่งเป็นปัญหาปลีกย่อยที่ต้องแก้ไขในแต่ละพื้นที่ ดีกว่าระบบเดิมที่นายทุนใหญ่ครอบงำได้ทั้งพรรค ส่วนข้อกังวลเรื่องความแตกแยกภายในพรรค น่าจะเป็นข้ออ้างของกลุ่มนายทุนที่สูญเสียอำนาจ จากการส่งคนของตนเองลงสมัคร ส.ส.ในทุกระบบมากกว่า เพราะทุกอย่างจะขึ้นกับประชาชนที่เป็นสมาชิกพรรค จึงเป็นเรื่องดีที่ต้องสนับสนุนส่วนข้อกังวลว่า สาขาพรรคจะมีอำนาจเหนือกว่าสำนักงานใหญ่ก็ไม่ใช่ เพราะสาขาพรรคต้องส่งรายชื่อให้สำนักงานใหญ่ตามที่ประชาชนคัดเลือก ไม่ใช่สาขาพรรคส่งรายชื่อได้ตามใจชอบ ต้องถือว่าสาขาพรรคทำหน้าที่เชิงธุรการ คนที่มีอำนาจมากกว่าสำนักงานใหญ่ก็ คือ ประชาชนเจ้าของพรรค ภาพรวมระบบไพรมารีโหวต คือการปฏิรูประบบพรรคการเมือง ให้ตอบสนองประชาชน ลดอิทธิพลการครอบงำจากนายทุนพรรค ไม่ให้พรรคการเมืองเป็นบริษัทของครอบครัว แต่ก็ยังมีข้อกังวลในระดับปฏิบัติหลายๆ ข้อ ที่เพื่อนนักการเมืองเสนอ เป็นสิ่งที่คณะกรรมาธิการร่วมต้องช่วยกันหาทางออก" นพ.วรงค์ กล่าว

"วรงค์" หนุน "ไพรมารีโหวต" แก้ปัญหานายทุนครอบงำพรรค ชี้อิทธิพลซื้อเสียงโหวตในพรรค ดีกว่าทุนใหญ่ครอบงำ 11 ก.ค. 2560 15:01 ไทยรัฐ