วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กสร้าง' ลั่นไม่ยากปฏิรูป ตร. ถกนัดแรก 12 ก.ค ฟังความเห็นกรรมการ

"บิ๊กสร้าง" เตรียมถกนัดแรกกรรมการปฏิรูปตำรวจ 12 ก.ค.นี้ ลั่นไม่ใช่เรื่องยาก พร้อมเปิดเว็บไซต์รับฟังความเห็น มั่นใจแบ่งกรอบเวลาชัดเจน

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 60 ที่มูลนิธิคลังสมอง วปอ.เพื่อสังคม ถ.วิภาวดีรังสิต นางสมศรี หาญอนันทสุข ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนปฏิรูปตำรวจ เป็นตัวแทนเครือข่ายประชาชนปฏิรูปตำรวจเดินทางมามอบหนังสือ "โรดแม็ปปฏิรูปตำรวจ" จำนวน 36 เล่ม ให้กับประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม (ตำรวจ) เพื่อใช้เป็นแนวทางปฏิรูปตำรวจและระบบงานสอบสวน เพื่อแก้ปัญหาความเดือดร้อนตามเสียงเรียกร้องต้องการของประชาชนอย่างแท้จริง โดยมี พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม (ตำรวจ) เป็นผู้รับหนังสือ

พล.อ.บุญสร้าง กล่าวว่า การประชุมนัดแรกในวันที่ 12 ก.ค.นี้ ที่กองบัญชาการกองทัพไทย ถ.แจ้งวัฒนะ จะเป็นการประชุมเพื่อแนะนำตัวคณะกรรมการฯทั้งหมด รวมถึงพูดถึงกรอบการทำงาน และรับฟังความคิดเห็นของคณะกรรมการแต่ละคน เพื่อเป็นข้อเสนอแนะ คาดว่าความคิดเห็นคงไม่แตกต่างกันมากนัก อีกทั้ง จะมีการตั้งคณะอนุกรรมการ 4 ด้าน โดยให้คณะกรรมการฯ ที่มีความชำนาญแต่ละด้านไปเป็นประธานคณะอนุกรรมการ ส่วนที่มีการผลักดันให้ภาคประชาชนเข้าร่วมเป็นคณะอนุกรรมการด้วยนั้น คิดว่าอย่างน้อยก็จะเป็นการช่วยกันแสดงความคิดเห็น ซึ่งประชาชนจะมาเป็นคณะอนุกรรมการร่วมด้วยหรือไม่นั้น ตนคิดว่าไม่จำเป็น เพราะสามารถแสดงความคิดเห็นผ่านสื่อและโซเชียลมีเดียได้ แต่บางคณะอนุกรรมการอาจจะมีการเชิญประชาชนมาร่วมด้วยในบางส่วน แต่ทุกภาคส่วนสามารถเสนอความคิดเห็นเข้ามาได้ตลอดเวลา

พล.อ.บุญสร้าง กล่าวต่อว่า ที่สำคัญเรื่องกรอบเวลาในการทำงานจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 9 เดือน โดยผลสรุปจะต้องเป็นประโยชน์ต่อประชาชนและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยเฉพาะตำรวจชั้นผู้น้อย ทั้งนี้กรอบระยะเวลาที่กำหนดไว้ 9 เดือนได้เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว ถือเป็นโจทย์เรื่องเวลาในการทำงานของคณะกรรมการฯ จึงไม่ได้คำนึงว่าเป็นระยะเวลาที่สั้นหรือนานจนเกินไป สำหรับสูตรการทำงานแบ่งช่วงเวลาออกเป็น 2-3-4 เดือนนั้น คงไม่ต้องมีการปรับเปลี่ยนและจะยึดการทำงานตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กำหนดลงมา ซึ่งฟังแล้วมีเหตุผลรวมทั้งจังหวะเวลากำลังดี ส่วนกรณีที่มีข้อเสนอแนะให้แยกระบบงานสอบสวนออกจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) นั้น เป็นข้อเสนอที่มาจากการเห็นปัญหา แต่จะให้ไปสังกัดกระทรวงใดนั้นต้องรอรับฟังความคิดเห็นอีกครั้งหนึ่ง

เมื่อถามถึงการแก้ไขปัญหาการซื้อขายตำแหน่งตำรวจด้วยหรือไม่ พล.อ.บุญสร้าง กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีต้องการให้มีการแก้ไขเป็นอันดับแรก คิดว่าคณะกรรมการฯ คงไม่ใช่ผู้แก้ไขปัญหา แต่คณะกรรมการฯ จะหาวิธีการในการบริหารงานบุคคลให้ดี ซึ่งถ้าทำได้จะไม่มีปัญหาในเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม การประชุมของคณะกรรมการฯ จะแบ่งเป็นสัปดาห์ละ 2 ครั้งในช่วงแรก จนกว่าจะมั่นใจว่าเพียงพอที่จะประชุมสัปดาห์ละครั้งเป็นหลักต่อไป โดยมีการประชุมเพิ่มเติมเมื่อจำเป็น ซึ่งในสัปดาห์นี้จะประชุมวันที่ 12 ก.ค. และวันที่ 14 ก.ค.นี้

"คณะกรรมการฯ จะรับฟังทุกความคิดเห็น รวมทั้งดำเนินการศึกษาด้วยตนเองด้วย โดยเลขานุการคณะกรรมการฯ จะสรุปผลการศึกษาที่เกี่ยวกับการปฏิรูปตำรวจทั้งหมด ให้กับที่ประชุมได้รับทราบ ซึ่งที่ผ่านมาแนวความคิดเห็นการปฏิรูปส่วนใหญ่จะมีความคิดเห็นตรงกัน ซึ่งอาจจะมีการตั้งคณะอนุกรรมการรับฟังความคิดเห็นโดยเฉพาะและอาจจะเปิดเว็บไซต์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่มาร่วมแสดงความคิดเห็น ส่วนตัวผมไม่หนักใจในการทำงานครั้งนี้ แม้จะไม่ใช่ผู้ที่ทราบเรื่องนี้ดีตั้งแต่ต้น แต่เราก็สามารถศึกษาได้ และไม่ใช่เรื่องยากที่จะศึกษา เราสบายใจที่มีคณะกรรมการฯหลายคนมาช่วยกัน เป็นคนที่มีคุณภาพ สนใจเรื่องการปฏิรูปตำรวจและพร้อมให้ข้อคิดเห็น ส่วนที่ถูกมองว่าเป็นทหารมาปฏิรูปตำรวจนั้น คณะกรรมการฯ มีหลายคน ทั้งตำรวจ ทหาร และพลเรือน" พ.อ.บุญสร้าง กล่าว

"บิ๊กสร้าง" เตรียมถกนัดแรกกรรมการปฏิรูปตำรวจ 12 ก.ค.นี้ ลั่นไม่ใช่เรื่องยาก พร้อมเปิดเว็บไซต์รับฟังความเห็น มั่นใจแบ่งกรอบเวลาชัดเจน 11 ก.ค. 2560 14:51 ไทยรัฐ