วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมเจตน์' ปัดงัดข้อ กรธ.โต้ล้มโต๊ะคว่ำร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง

"สมเจตน์" ปฏิเสธเห็นแย้ง กรธ.โต้ข่าวลือล้มโต๊ะคว่ำร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง ยอมถอยแก้หลักเกณฑ์ไพรมารีโหวต ให้พรรคการเมืองคุมคัดเลือกผู้สมัครเลือกตั้งกันเอง เล็งออกบทเฉพาะกาลผ่อนปรนพรรคเล็ก เรื่องการส่งผู้สมัครในการเลือกตั้งสมัยหน้า

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 60 ที่รัฐสภา พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม อดีตประธานกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง กล่าวถึงข้อเสนอของ กรธ.ในการปรับปรุงร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมืองเรื่องไพรมารีโหวตว่า ขณะนี้ยังไม่มีการประชุมร่วมกับ กรธ.และ กกต. เพียงแค่ได้รับหนังสือจาก กรธ.ที่ระบุว่าร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวไม่ตรงเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ 4-5 ข้อ แต่ กรธ.ไม่ได้คัดค้าน การให้สมาชิกพรรคมีส่วนร่วมคัดเลือกตัวผู้สมัคร โดยเห็นว่ากระบวนการให้สาขาพรรคคัดเลือกผู้สมัครอาจทำให้เกิดขั้นตอนคัดเลือกที่ไม่สุจริตได้ ซึ่ง กมธ.ไม่ขัดข้องที่จะแก้ไขกระบวนการต่างๆ ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น จึงพร้อมปรับปรุงขั้นตอนการคัดเลือกผู้สมัครให้ชัดเจนยิ่งขึ้น โดยให้ขั้นตอนการคัดเลือกผู้สมัครเป็นกิจการภายในพรรคการเมือง ที่หัวหน้าพรรคต้องดูแลรับผิดชอบกระบวนการคัดเลือกให้ถูกต้องตามกฎหมาย แต่ กกต.ไม่มีอำนาจแจกใบเหลืองใบแดงขั้นตอนไพรมารีโหวตได้ หากมีความไม่ถูกต้องเกิดขึ้นในการคัดเลือกผู้สมัครให้ผู้ไม่ได้รับความเป็นธรรมใช้ช่องทางฟ้องร้องดำเนินคดีทางกฎหมายได้ โดยหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคต้องเป็นผู้ร่วมรับผิดชอบด้วย

พล.อ.สมเจตน์ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันจะทบทวนประเด็นการแก้ไขให้หัวหน้าพรรคไม่จำเป็นต้องเป็นผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับ 1 ตามร่างที่ กมธ.แก้ไข เพราะอาจเป็นการจำกัดสิทธิหัวหน้าพรรคที่อยากไปลง ส.ส.เขตจึงพร้อมแก้ไขเปิดช่องให้หัวหน้าพรรคสามารถไปลง ส.ส.เขตได้ นอกจากนี้ จะออกบทเฉพาะกาลในการเลือกตั้งสมัยหน้า ผ่อนปรนให้พรรคการเมืองที่มีตัวแทนพรรคประจำจังหวัด 100 คน เพียงเขตเดียว สามารถส่งผู้สมัครเลือกตั้งได้ทั่วทุกเขตในจังหวัด จากเดิมที่กำหนดให้มีตัวแทนพรรคประจำเขตเลือกตั้งเขตละ 100 คน ครบทุกเขตเลือกตั้งในแต่ละจังหวัด จึงจะมีสิทธิส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งได้ ข้อบัญญัติเช่นนี้ทำให้กรณีที่ระบุว่าพรรคใหญ่ได้เปรียบพรรคเล็กไม่เป็นความจริง

เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวเรื่องการคว่ำร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง ภายหลังจากที่ กมธ.ร่วมได้ปรับปรุงร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้แล้ว พล.อ.สมเจตน์ กล่าวว่า ยืนยันว่าไม่มีความขัดแย้งกับ กรธ.จึงไม่มีเหตุผลที่จะทำให้การทบทวนร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง นำไปสู่การคว่ำร่างเพราะไม่มีประเด็นใดที่ กมธ.จะรับไม่ได้ที่จะแก้ไขตามที่ กรธ.ให้คำแนะนำมา เพราะมีเจตนารมณ์ตรงกันคือ อยากให้พรรคการเมืองเข้มแข็ง แต่วิธีคิดการทำให้พรรคการเมืองเข้มแข็งย่อมมีความคิดแตกต่างกัน ถือเป็นความงดงามในระบอบประชาธิปไตย

"สมเจตน์" ปฏิเสธเห็นแย้ง กรธ.โต้ข่าวลือล้มโต๊ะคว่ำร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง ยอมถอยแก้หลักเกณฑ์ไพรมารีโหวต ให้พรรคการเมืองคุมคัดเลือกผู้สมัครเลือกตั้งกันเอง เล็งออกบทเฉพาะกาลผ่อนปรนพรรคเล็ก เรื่องการส่งผู้สมัคร 11 ก.ค. 2560 14:41 ไทยรัฐ