วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายทุนกล้วยโชกชุ่มสารเคมีจีน ก่อกรรมไม่เลิก เทคนงานลาว หอบเงินหนี

กลุ่มนายทุนชาวจีนที่เข้ามาเช่าที่ดินปลูกสวนกล้วยในประเทศลาวโดยไร้หลักธรรมาภิบาล ไม่ว่าจะเป็นทั้งการใช้สารเคมีต้องห้ามในระดับที่อันตรายแก่ชีวิตและสิ่งแวดล้อม รวมถึงไม่ให้การเหลียวแลบรรดาคนงานที่จ้างมาทำงาน ซึ่งส่วนใหญ่เกิดอาการป่วย จากการไ้ด้รับสารเคมีอันตรายในสวนกล้วย ตามที่ทาง ไทยรัฐออนไลน์ ได้เสนอข่าวแบบเกาะติดต่อเนื่องไปก่อนหน้านี้หลายครั้งหลายคราว ยังคงก่อกรรมทำเข็ญกับพี่น้องชาวลาวอยู่ต่อไป

ล่าสุด สำนักข่าว ABC Laos News รายงานว่า เมื่อวันที่ 10 ก.ค. 60 ที่ผ่านมา คนงานชาวลาว ที่บ้านสีเมืองงาม แขวงบ่อแก้ว ประเทศลาว ถูกนายทุนชาวจีนลอยแพ หลังหลอกใช้แรงงานทำสวนกล้วย แต่เมื่อทำงานเสร็จสิ้น กลับถูกกลุ่มนายทุนดังกล่าว หอบเงินหนีกลับประเทศโดยไม่จ่ายค่าแรง และปล่อยให้คนงานเหล่านี้อยู่ในสภาพอดอยาก แร้นแค้น ไร้ระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน และแม้จะอยากกลับภูมิลำเนาขนาดไหนก็ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากค่าแรงที่ตั้งความหวังไว้ ถูกเชิดหนีจนไม่มีเงินสำหรับการเดินทางกลับบ้าน

โดยภาพชุดจากรายงานดังกล่าว แสดงให้เห็นสภาพชีวิตที่แร้นแค้นของคนงาน สถานที่พักเต็มไปด้วยขยะมูลฝอย ต้องใช้น้ำในแหล่งน้ำใกล้เคียงเพื่อการอุปโภคบริโภค แม้ว่าอาจจะเสี่ยงต่ออันตรายจากสารเคมีที่ใช้ในสวนกล้วยก็ตาม นอกจากนี้ ครอบครัวของคนงานส่วนใหญ่ ยังมีเด็กเล็กๆ อยู่อาศัยในที่พักอีกด้วย ซึ่งเมื่อข่าวดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ชาวลาวได้วิพากษ์วิจารณ์การกระทำของนายทุนชาวจีนอย่างร้อนแรง และขอให้ภาครัฐเข้าไปดูแลเยียวยากรณีที่เกิดขึ้นนี้อย่างเร่งด่วน

ทั้งนี้ สวนกล้วยบ้านสีเมืองงาม แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว อยู่ตรงข้ามบ้านห้วยลึก ต.ม่วงยาย อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย กินพื้นที่หลายร้อยไร่ ส่วนใหญ่ปลูกกล้วยหอมเพื่อส่งกลับไปประเทศจีน แต่มาระยะหลัง ทางการลาวได้รับข้อมูลว่า กลุ่มนายทุนจีนมีการใช้สารเคมีในปริมาณมากและเป็นอันตรายต่อทั้งมนุษย์และสิ่งแวดล้อม จึงถูกทางการลาว ร่วมกับภาคประชาชนในพื้นที่ รวมพลังต่อต้าน จนนำไปสู่การไม่อนุญาตให้มีการต่อสัญญาเช่าเพิ่ม รวมถึงมีการส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปทำการตรวจสอบอย่างเข้มงวดในที่สุด.

กลุ่มนายทุนกล้วยโชกชุ่มสารเคมีจีน ก่อกรรมทำเข็ญไม่เลิก ล่าสุด เทคนงานลาว เบี้ยวค่าแรง หอบเงินหนีกลับประเทศ 11 ก.ค. 2560 14:25 ไทยรัฐ