วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บ้านทรุดพร้อมกัน 8 หลัง คาดฐานรากเคลื่อน เจ้าของโครงการยินดีซ่อม 100%

บ้านอายุกว่า 10 ปี เกิดทรุดตัวพร้อมกัน 8 หลังที่สมุทรปราการ เจ้าหน้าที่รัฐเข้าตรวจสอบ พบฐานรากเคลื่อนตัว เจ้าของโครงการยินดีรับผิดชอบซ่อมให้ 100%

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 2560 นายวิษณุพงษ์ สงวนสัจพงษ์ นายอำเภอบางเสาธง จ.สมุทรปราการ นายเกษม แซ่ลี้ นายก อบต.บางเสาธง เจ้าหน้าที่ทหารหมวด รส.ป.2 พัน 21 รอ. และเจ้าหน้าที่กองช่างของ อบต.บางเสาธง เข้าตรวจสอบภายในหมู่บ้านแสงตะวัน หมู่ 2 ถนนเทพารักษ์ กม.26 หลังเกิดเหตุบ้านร้าวจนทรุดจำนวน 8 หลังคาเรือน

ทั้งนี้ ที่เกิดเหตุบ้านแถวชั้นเดียวปลูกติดกัน พบว่าตั้งแต่บ้านเลขที่ 129/129 - 129/136 เกิดรอยร้าวตามโครงสร้างจนคอนกรีตแตกออกเป็นช่องว่างบริเวณด้านหลังบ้านและในตัวบ้าน ชาวบ้านกำลังย้ายของออกจากตัวบ้าน โดยบ้านหลังสุดท้ายเลขที่ 129/136 เป็นบ้านหลังแรกที่พบว่าเกิดรอยร้าวมากที่สุด

นางสาวปัทมา ผิวผ่อง อายุ 35 ปี เจ้าของบ้าน 129/139 เล่าว่า เมื่อคืนวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา ตอนประมาณ 5 ทุ่ม ระหว่างนอนหลับอยู่ได้ยินเสียงคล้ายหนูวิ่งบนเพดาน สักพักก็ได้ยินเสียงดังครืน จึงรีบวิ่งออกจากตัวบ้านก็เห็นรอยแยกระหว่างโครงสร้างจึงไม่กล้านอน ออกมานอนในรถ พอเช้ากลับเข้าไปดูอีกรอบก็เห็นรอยแตกชัดมากขึ้น

นายวิษณุพงษ์ กล่าวว่า เบื้องต้นพบว่าหมู่บ้านแห่งนี้สร้างมานานกว่า 10 ปี ส่วนรอยร้าวที่เกิดขึ้นจนทำให้บ้านทรุดนั้น สันนิษฐานว่าเกิดจากฐานรากเคลื่อน จึงให้ชาวบ้านทั้ง 8 หลังย้ายออกและนำแนวเขตมากั้นไม่ให้ใครเข้าไปด้านในยกเว้นผู้ที่เกี่ยวข้อง

ส่วนการหาที่พักอาศัยชั่วคราวและการซ่อมแซม ทางเจ้าของโครงการได้รับผิดชอบทั้งหมดโดยนำผู้ที่เดือดร้อนไปพักอยู่ที่โครงการใหม่จนกว่าการซ่อมแซมจะเรียบร้อย นอกจากนี้ จะให้โครงการอื่นๆ ทุกโครงการที่สร้างมานานเริ่มตรวจสอบโครงการของตนว่ามีความมั่นคงแข็งแรงมากน้อยแค่ไหน เนื่องจากเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว เพื่อป้องกันการเกิดเหตุซ้ำ

นายสุวิทย์ โสตถิปรีดาวงศ์ เจ้าของโครงการหมู่บ้านแสงตะวัน กล่าวว่า ทราบเรื่องว่ามีบ้านทรุด โดยผู้อาศัยที่บ้านเลขที่ 129/136 มาแจ้งว่าเกิดรอยร้าวบริเวณโครงสร้างหลังบ้าน จึงได้ให้วิศวกรของโครงการมาดูเพื่อประเมินเตรียมซ่อม แต่ปรากฏว่ายังไม่ทันได้ซ่อมแซม บ้านหลังดังกล่าวเกิดรอยร้าวมากขึ้น จึงทำให้ไปดึงรั้งบ้านหลังอื่นที่ปลูกชุดเดียวรวม 8 หลังเกิดรอยร้าวและร้าวไปด้วย

จากการตรวจสอบเบื้องสาเหตุเกิดจากฐานรากของบ้านระหว่างเสาเข็มกับโครงเสาด้านหลังบ้านเลื่อนออก จึงทำให้เกิดการดึงรั้งและมีรอยร้าวเกิดเป็นช่องว่างระหว่างผนัง ซึ่งทางโครงการจะรับผิดชอบค่าซ่อมแซมทั้งหมด โดยจากนี้จะให้วิศวกรเลาะผนังกำแพงด้านหลังเพื่อตรวจสอบโครงสร้างทั้งหาสาเหตุการเกิดบ้านทรุดที่แท้จริงก่อนจะซ่อมแซมโครงสร้างให้แข็งแรงต่อไป โดยคาดว่าใช้เวลาประมาณ 1 เดือนจึงแล้วเสร็จ

บ้านอายุกว่า 10 ปี เกิดทรุดตัวพร้อมกัน 8 หลังที่สมุทรปราการ เจ้าหน้าที่รัฐเข้าตรวจสอบ พบฐานรากเคลื่อนตัว เจ้าของโครงการยินดีรับผิดชอบซ่อมให้ 100% 11 ก.ค. 2560 14:21 ไทยรัฐ