วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เซรั่ม...สาหร่ายขนนก เทียบชั้นแบรนด์ฝรั่งเศส

สาหร่ายขนนก พืชน้ำจากท้องทะเล วันนี้ไม่มีประโยชน์แค่เป็นอาหารประจำท้องถิ่นภาคใต้อีกต่อไป เมื่อนักวิจัยนำมาสกัดสารสำคัญใช้เป็นเครื่องสำอาง ลดปัญหาริ้วรอยเหี่ยวย่นแก่ชราในราคาหลักพันบาท คุณภาพดีเทียบเท่าเครื่องสำอางจากฝรั่งเศสที่ใช้สาหร่ายน้ำลึกเป็นวัตถุดิบในราคาหลักหมื่น

“สาหร่ายขนนก 1 กก. มีไขมัน 0.08% โปรตีน 1.42% เกลือ 2.60% กากใย 0.30% ฟอสฟอรัส 39.61 มิลลิกรัม และยังมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามิน ไอโอดีน และกรดอะมิโนหลายชนิด ชาวบ้านจึงนิยมนำมาบริโภคเป็นอาหาร แต่ในธรรมชาติมีสาหร่ายขนนกให้เก็บเกี่ยวได้เฉพาะในช่วงเดือน ก.พ.-เม.ย.เท่านั้น”

ผศ.ดร.ดวงพร อมรเลิศพิศาล รองคณบดีบัณฑิตวิทยาลัยฝ่ายยุทธศาสตร์และวิจัย มหาวิทยาลัยแม่โจ้ บอกว่า ด้วยแนวโน้มชาวบ้านต้องออกไปเก็บสาหร่ายไกลจากชายฝั่งมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะสาหร่ายชนิดนี้จะเจริญเติบโตได้เฉพาะในน้ำที่สะอาด แต่สภาพชายฝั่งทะเลบ้านเราส่วนใหญ่สภาพน้ำเริ่มมีมลพิษ ทั้งขยะสิ่งปฏิกูล สารเคมีมากขึ้นปี 2549-2551 รศ.มันฑนา นวลเจริญ ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต จึงศึกษาความเป็นไปได้ที่จะนำสาหร่ายขนนกจากธรรมชาติมาให้ชาวบ้านเพาะเลี้ยงเป็นอาชีพเสริมรายได้ โดย สกว.สนับสนุนทุนวิจัย

“เราศึกษาทดลองเลี้ยงสาหร่ายขนนก กระทั่งสามารถส่งเสริมให้ชาวบ้านในภูเก็ตเลี้ยงทำให้มีรายได้จากการขายสาหร่ายตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงเดือนพฤษภาคม-ธันวาคม ราคา กก.ละ 100-150 บาท แต่การเก็บสาหร่ายขายลูกค้าจะเลือกสาหร่ายที่รูปร่างสมบูรณ์เท่านั้น ส่วนที่เหลือบางครั้งต้องเก็บทิ้ง”

ด้วยความเสียดาย รศ.มันฑนา จึงร่วมกับคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ศึกษาฤทธิ์ทางยา พบว่า สาหร่ายขนนกมีสารออกฤทธิ์ต้านการเป็นแผลในกระเพาะอาหาร ลดความดันโลหิต...แต่การวิจัยต่อยอดเพื่อผลิตยาเป็นเรื่องยุ่งยากซับซ้อนในการอนุญาตและต้องใช้ระยะเวลานาน

จึงได้ศึกษาคุณประโยชน์ด้านอื่น โดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) สนับสนุนทุน ได้ข้อสรุป สามารถผลิตเป็นเซรั่มบำรุงผิว

ด้วยการนำสาหร่ายขนนก 10 กก. (500 บาท) ตากหรืออบจนเหลือความชื้น 10% จากสาหร่ายแห้ง 2 ขีด (ราคาตลาดวัตถุดิบเครื่องสำอางขีดละ 1,000-1,500 บาท) นำมาบดเป็นผง ใส่น้ำต้มให้เดือด 2–4 ชม. จะได้สารสกัดที่ต้องการ จากนั้นนำไปผสมกับส่วนประกอบอื่นๆเป็นเซรั่ม

เมื่อนำไปทดสอบกลุ่มอาสาสมัครนาน 3 เดือน ผลการทดสอบสภาพผิวด้วยเครื่องมือวิทยาศาสตร์ พบว่า โครงสร้างชั้นผิวมีความชุ่มชื้น แก้ปัญหารอยเหี่ยวย่นได้ดี...ขณะนี้ทีมวิจัยพร้อมส่งต่อการผลิตเซรั่มจากสาหร่ายขนนกให้กับภาคเอกชนแล้ว สอบถามรายละเอียดได้ที่ 09-1853-3066.

เพ็ญพิชญา เตียว

สาหร่ายขนนก พืชน้ำจากท้องทะเล วันนี้ไม่มีประโยชน์แค่เป็นอาหารประจำท้องถิ่นภาคใต้อีกต่อไป เมื่อนักวิจัยนำมาสกัดสารสำคัญใช้เป็นเครื่องสำอาง ลดปัญหาริ้วรอยเหี่ยวย่นแก่ชราในราคาหลักพันบาท คุณภาพดีเทียบเท่าเครื่องสำอางจากฝรั่งเศส 11 ก.ค. 2560 13:55 ไทยรัฐ