วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุต๊ะ!..."เปลือกกล้วยไข่" ช่วยเสริมผิวงาม

ยุคนี้วิทยาการความรู้ภูมิปัญญาสามารถสร้างสรรค์สิ่งไร้ค่าให้มีมูลค่าเพิ่มได้อย่างง่ายดาย...!

อย่างเช่น “เปลือกกล้วยไข่” ที่ถูกทิ้งขว้างแลดูไร้ราคา ยังนำมาทำผลิตภัณฑ์เสริมความงามได้อย่างน่าสนใจ ตัวอย่างมีให้เห็นอยู่ที่ “บ้านสมุนไพรพญาไพร” ถนนเทศา 2 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร

จากปากคำ นางศริสา เข็มวัน ลูกสาวบ้านสมุนไพรแห่งนี้ บอกว่า ใครๆก็รับรู้กล้วยไข่เป็นผลไม้ประจำจังหวัดที่มีรสชาติอร่อยเป็นเลิศ จนสร้างชื่อให้ จ.กำแพงเพชร ว่าเป็น “เมืองกล้วยไข่” มาช้านาน

แต่เนื่องจากความเคยชินของคนเราเมื่อบริโภคกล้วยแล้วมักทิ้งเปลือกไปโดยเปล่าประโยชน์ ประกอบกับที่บ้านมารดาปรุงสูตรสมุนไพรออกขายภายใต้แบรนด์ “พญาไพร” จึงมองว่าน่าจะนำมาสร้างมูลค่าเพิ่มได้

เมื่อได้ศึกษางานวิจัยของมหาวิทยาลัยต่างๆ จึงรู้ว่าเปลือกกล้วยไข่ มีสารฟีนอล กลุ่มโดพามีน ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดริ้วรอยเหี่ยวย่น และหยุดสร้างเม็ดสีผิวที่ก่อให้เกิดสิวฝ้า จึงทดลองผสมทำเป็นผลิตภัณฑ์ความงาม

เริ่มจากนำเปลือกกล้วยไข่ไปตากแห้งแล้วบดให้ละเอียดผสมกับน้ำแร่บริสุทธิ์จากบ่อน้ำพุร้อนพระร่วง จากนั้นนำเข้ากระบวนการสกัดเป็นสารต่างๆ ก่อนที่จะนำไปผสมกับกลีเซอรีนเกรดเอ และน้ำผึ้งอีกเล็กน้อย

ใช้ผลิตเป็นสบู่เปลือกกล้วยไข่ นอกจากนี้ สารสกัดที่ได้ยังนำไปผสมทำเป็นครีมพอกหน้า สบู่เหลว ครีมบำรุงส้นเท้าแตก เซรั่มบำรุงใต้ตา และโลชั่นทาผิว ซึ่งทั้งหมดนี้อยู่ภายใต้แบรนด์ “พญาไพร”

นางศริสา บอกด้วยว่า เพื่อให้เปลือกกล้วยไข่มีใช้อย่างพอเพียง ขณะนี้จึงต้องรวบรวมเปลือกกล้วยไข่ส่วนที่เหลือทิ้งจากการรับประทาน พร้อมกับรับซื้อมาจากกลุ่มแม่บ้านที่ทำกล้วยกวนอีกด้วย

เมื่อนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เสริมความงาม จึงช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเปลือกกล้วยไข่ได้ถึง 120 เท่าตัว ที่สำคัญยังทำให้ชาวสวนมีกำลังใจที่จะปลูกกล้วยไข่เพิ่มมากขึ้นไปด้วย

เรียกว่าเป็นการปรับมุมมองของการนำสิ่งที่ดูไร้ค่ามาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้อย่างเป็นรูปธรรม...!

เสรี อารยะสัมพันธ์

11 ก.ค. 2560 13:14 ไทยรัฐ