วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หายเข้ากลีบเมฆ อัยการคลิปด่าตร. ไม่มาทำงาน อธิบดีไม่ฟันธง ‘ธนพลคนเดิม’

อธิบดีกรมอัยการ เผยส่งชื่ออัยการไปหากินลาบที่เมืองชล แล้วเมาไปด่าตำรวจ ให้ อสส.สอบ แต่ยังไม่กล้าฟันว่าใช่-ไม่ใช่ "อัยการธนพล" ต้องผ่านกระบวนการสอบสวนก่อน ขณะที่เจ้าตัวหายเข้ากลีบเมฆ ไม่มาทำงาน โดยไม่แจ้งสาเหตุ...

วันที่ 11 ก.ค. กรณีมีคลิปอัยการเมาสุรา ต่อว่าตำรวจสายตวรจ สภ.แสนสุข อ.เมืองชลบุรี ด้วยถ้อยคำหยาบคาย และน่าจะเป็นคนเดียวกับที่เคยถูกตั้งกรรมการสอบสวนหลังเมาสุราด่าตำรวจ สน.บึงกุ่ม เมื่อปี 2558 นายธีระ หงส์เจริญ อธิบดีอัยการ สำนักงานคณะกรรมการอัยการ (ก.อ.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีที่อัยการสูงสุดมีคำสั่งให้สอบข้อเท็จจริงคลิปบุคคลที่อ้างว่าเป็นอัยการเมาเเล้วกร่างใน จ.ชลบุรี ว่า ในชั้นต้นก่อนที่เราจะดำเนินการกับใคร เราต้องตรวจสอบ ขั้นตอนขณะนี้คือ เราเชื่อว่าบุคคลในคลิปดังกล่าวเป็นใคร และเสนอไปยัง ร.ต.ต.พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อัยการสูงสุด (อสส.) ซึ่งจากนี้ก็ต้องรอดูว่าทาง อสส.จะเห็นด้วยกับข้อมูลที่เรามีอยู่เเละพอเชื่อได้หรือไม่ว่าเป็นใคร ซึ่งถ้าอัยการสูงสุดเห็นด้วยกับเรื่องที่มีการเสนอไป อสส.ก็จะมีคำสั่งตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัย และกรรมการที่มีการตั้งขึ้นก็จะมีหน้าที่สอบสวนบุคคลดังกล่าวตามระเบียบ ซึ่งในระเบียบจะมีขั้นตอนการดำเนินการ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเเจ้งข้อกล่าวหาหรือการสอบพยาน คล้ายกับการรับฟังพยานหลักฐานของพนักงานสอบสวน

เมื่อถามว่าหลังจากเสนอชื่อบุคคลในคลิปไปเเล้ว อสส.จะใช้ระยะเวลาพิจารณานานหรือไม่ นายธีระ กล่าวว่าเรื่องเสนอไปตามกระบวนการตามลำดับ ซึ่งช่วงเช้า อสส.ติดภารกิจที่สภา แต่คิดว่าในวันนี้คงจะเรียบร้อย ส่วนที่ว่าบุคคลที่เสนอชื่อให้ อสส. สั่งดำเนินการทางวินัย จะใช่ นายธนพล จูฑะเตมีย์ อัยการพิเศษฝ่ายสำนักงานคดียาเสพติด 1 หรือไม่นั้น ขณะนี้ค่อนข้างจะชัดเจนในข้อมูลที่น่าเชื่อว่าเป็นบุคคลดังกล่าว แต่ถามว่าชัดเจนหรือไม่ ขอให้เป็นเรื่องของกระบวนการสอบสวนทางวินัย แต่เบื้องต้นการจะดำเนินการกับใคร เราต้องตรวจสอบก่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในวันนี้ยังไม่มีการเรียกใครมาสอบ ใช่หรือไม่ นายธีระ กล่าวว่ายังไม่มี เพราะการสอบจะต้องทำตามระเบียบ ตอนนี้จึงเรียกว่า ยังไม่มีพยานหลักฐานที่ชัดเจน เพราะจะชัดเจนได้ต้องมาจากการสอบสวน แต่ตอนนี้เรามีข้อมูลที่เราประมวลเท่านั้นเอง เพื่อให้กระบวนการมันเดินได้ โดยเรายังไม่มีการโทรพูดคุยหรือสอบถามข้อเท็จจริงจากบุคคลที่เราเข้าใจว่าเป็นบุคคลในคลิปแต่อย่างใด กระบวนการสอบสวน ต้องว่าไปตามระเบียบ

ขณะเดียวกัน จากการตรวจสอบไปที่สำนักงานอัยการคดียาเสพติด ในช่วงเวลา 11.00 น. พบว่า นายธนพล ไม่ได้เดินทางมาทำงานโดยที่ไม่แจ้งสาเหตุ และยังไม่สามารถติดต่อนายธนพลได้ ขณะที่เรือโทสมนึก เสียงก้อง โฆษก อสส. และคณะ จะแถลงข่าวกรณีคดีคลิปดังกล่าว ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนแจ้งวัฒนะ ในเวลา 13.30 น. วันนี้ (11 ก.ค.) 

ที่ จ.ชลบุรี นายชิงชัย โชติแสง อัยการจังหวัดชลบุรี เปิดเผยถึงกรณีโลกโซเชียล มีการนำเสนอคลิปเสียง นายธนพล จูฑะเตมีย์ อัยการผู้เชี่ยวชาญ สำนักคดียาเสพติด กระทบกระทั่งกับ ส.ต.ต.กิตติคุณ แสงเรือง และ ส.ต.ต.อานุภาพ โพธิ์พิมพ์ ผบ.หมู่งาน งานป้องกันและปราบปราม สภ.แสนสุข เรื่องปฏิเสธนำทางไปร้านลาบ ว่า ขณะนี้กำลังมีการตรวจสอบในเรื่องนี้  ทั้งนี้ การจะเป็นพนักงานอัยการได้จะต้องผ่านการอบรม 1 ปี ทั้งเรื่อง วิชาความรู้ ความประพฤติ คุณธรรม จริยธรรม อย่างไรก็ตาม ขอย้ำว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นเรื่องส่วนบุคคล ไม่เกี่ยวกับองค์กร แต่ก็ต้องยอมรับว่า กระทบกับภาพลักษณ์ขององค์กรไปแล้ว ที่ผ่านมาตนได้ประสานไปยังกองบังคับการตำรวจภูธร จ.ชลบุรี เพื่อไม่ให้กระทบต่อการทำงานร่วมกันของทั้ง 2 องค์กร.

อธิบดีกรมอัยการ เผยส่งชื่ออัยการไปหากินลาบที่เมืองชล แล้วเมาไปด่าตำรวจ ให้ อสส.สอบ แต่ยังไม่กล้าฟันว่าใช่-ไม่ใช่ "อัยการธนพล" ต้องผ่านกระบวนการสอบสวนก่อน ขณะที่เจ้าตัวหายเข้ากลีบเมฆ ไม่มาทำงาน โดยไม่แจ้งสาเหตุ... 11 ก.ค. 2560 12:29 ไทยรัฐ