วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“เชอร์รี่หวานออสเตรเลีย” ดกใหญ่ผลขายราคาดี

โดย นายเกษตร

ผู้อ่านไทยรัฐจำนวนมาก อยากทราบว่า “เชอร์รี่หวานออสเตรเลีย” เป็นอย่างไรและมีกิ่งตอนขายที่ไหน เนื่องจากพลาดอ่านคอลัมน์ที่เคยแนะนำ “เชอร์รี่หวานออสเตรเลีย” ไปก่อนหน้านั้น ซึ่ง “เชอร์รี่หวานออสเตรเลีย” ถูกนำพันธุ์มาจากประเทศออสเตรเลียนานแล้ว สามารถปลูกเจริญเติบโตมีดอกและติดผลดกได้ดีในประเทศไทยบ้านเรา มีชื่อวิทยาศาสตร์ คือ PRUNUS AVIUM LINN. อยู่ในวงศ์ MALPIGHIACEAE เป็นไม้พุ่มสูง 3-5 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้ามรูปรีแกมรูปไข่ ปลายแหลมโคนมน และจะทิ้งใบหมดเมื่อต้นเริ่มออกดอก ดอกออกตามซอกใบและปลายยอด
มีดอกย่อย 3-6 ดอก กลีบดอกเป็นสีชมพูอมขาว เกสรตัวผู้เป็นสีเหลืองหลายอัน

ผล ของ “เชอร์รี่หวานออสเตรเลีย” รูปกลมหรือกลมแป้นเล็กน้อย ผลโตเต็มที่มีขนาดใหญ่กว่าเหรียญ 10 บาทไทย ผลสุกเป็นสีแดงสดใส ติดผลดกเป็นพวง 3-5 ผล รสชาติหวานปนเปรี้ยวนิดๆ รับประทานอร่อยมาก จึงถูกตั้งชื่อว่า “เชอร์รี่หวานออสเตรเลีย” ดังกล่าว 1 ผล มีเมล็ดไม่มากนัก มีดอกและติดผลดกปีละครั้งระหว่างเดือนมิถุนายน-สิงหาคมทุกปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง

ผลสุกอุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินบี ช่วยบำรุงระบบประสาท ระบบการย่อยอาหาร ให้ธาตุโปแตสเซียมช่วยควบคุมระบบสมดุลของน้ำในร่างกาย ให้แคลเซียมบำรุงกระดูกและฟัน ธาตุฟอสฟอรัสช่วยพัฒนาเซลล์เนื้อเยื่อของร่างกายได้ดีมาก นิยมปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือน และเก็บผลขายนำไปแปรรูปได้หลายอย่าง เนื่องจาก “เชอร์รี่หวานออสเตรเลีย” ติดผลดกและมีผลขนาดใหญ่ขายได้ราคาดีนั่นเอง

ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ ติดต่อ “คุณวิเชียร บุญเกิด” เกษตรกรดีเด่น จ.กำแพงเพชร 161/2 หมู่ 1 ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร โทร. 08–5244–1699 ต่างจังหวัดจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

11 ก.ค. 2560 11:21 ไทยรัฐ