วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กยท.วิ่งสู้ฟัดราคายาง

โดย สะ-เล-เต

การแก้ปัญหาราคายางที่มีการแถลงมาหลายกระทอกและหลายปีติดต่อกัน เนื้อหาสาระของมาตรการไม่ต่างกัน ดูจะไม่คืบหน้าเอาซะเลย

จากเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ราคาน้ำยางสดอยู่ที่ กก.ละ 80 บาท ผ่านมาถึงวันนี้ ราคาร่วงลงไปใกล้ถึงจุด 3 กิโลร้อยบาทแล้ว...จนเกษตรกรชาวสวนยางและสารพัดกลุ่มเครือข่ายออกมาขู่ฮึ่มๆ ประท้วงกันไม่หยุดหย่อน

ล่าสุดหลังจากมีตัวแทนเกษตรกรชาวสวนยางภาคใต้เสนอแนวทางการแก้ปัญหายางพาราเร่งด่วน เน้นการส่งเสริมใช้ยางในประเทศ โดยเฉพาะการนำยางพาราไปทำถนน ที่ยังทำกันจริงๆ ให้ถูกต้องตามระเบียบจัดซื้อจัดจ้างของทางราชการ ยังไม่สามารถทำได้ซะที

ดร.ธีธัช สุขสะอาด ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ชี้แจงประเด็นการทำถนนผสมยางพารายังติดขัด ขณะนี้ทุกอย่างกำลังเดินหน้าไปอย่างเร่งรัด ปัจจุบันนี้ได้มีการออกประกาศมาตรฐาน มอก. ในเรื่องถนนผสมยางพารามาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สามารถให้หน่วยราชการเปิดการประมูลก่อสร้างได้แล้ว

แต่ที่ยังมีปัญหาติดขัด หน่วยราชการยังเปิดประมูลไม่ได้ เพราะยังไม่มีระเบียบมาตรฐานในการตรวจรับมอบงานถนนผสมยางพารา

ซึ่งขณะนี้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาร่างระเบียบนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และกำลังอยู่ในขั้นประชุมร่างระเบียบให้ออกมาได้ในเร็วๆนี้ จากนั้นการนำยางพารามาทำถนนจะลงมือได้ทันที

ส่วนเรื่องกองทุนรักษาเสถียรภาพราคายางพารา จากการลงหุ้นลงขันร่วมกันระหว่าง กยท.กับผู้ประกอบการรายใหญ่ 5 บริษัท หรือที่เรียกกันว่า 5 เสือ หน่วยงานละ 200 ล้านบาท รวมแล้ว 1,200 ล้านบาท เพื่อเพิ่มปริมาณวงเงินรับซื้อยางพาราในตลาด

ขณะนี้การจดทะเบียนก่อตั้งกองทุนฯเสร็จเรียบร้อย ผู้ว่าการ กยท.คาดว่าจะสามารถนำเงินกองทุนรักษาเสถียรภาพราคายางพารามาใช้แทรกแซงตลาดได้ภายในกลางเดือนกรกฎาคมนี้.

สะ–เล–เต

11 ก.ค. 2560 11:15 ไทยรัฐ