วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปธ.กกต.หนุนปรับเกณฑ์ 'ไพรมารีโหวต' ให้พรรคการเมืองดูแลกันเอง

ประธาน กกต.หนุนข้อเสนอ กรธ.ปรับปรุงหลักเกณฑ์ "ไพรมารีโหวต" ให้เป็นกระบวนการพรรคการเมืองคัดกรองกันเอง ยังไม่เลิกหาช่องยื่นศาล รธน.ตีความ พ.ร.บ.กกต.

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 60 ที่รัฐสภา นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงข้อเสนอใหม่ของ กรธ. ในการแก้ไขร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง ที่ไม่ให้ กกต.เข้ามาให้ใบเหลืองใบแดงในการคัดเลือกผู้สมัครระบบไพรมารีโหวตของพรรคการเมืองว่า กกต.ยังไม่ทราบรายละเอียด แต่ส่วนตัวเห็นว่า กระบวนการคัดกรองผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.เป็นหน้าที่ของพรรคการเมือง และยังไม่อยู่ในกระบวนการเลือกตั้ง ส่วน กกต.จะมีสิทธิ์เข้าไปควบคุมกรณีเกิดการล็อบบี้ หรือการกระทำไม่ถูกต้องตามกฎหมายในระบบไพรมารีโหวตหรือไม่นั้น เห็นว่าหากมีการร้องเรียนเรื่องการกระทำไม่ถูกต้องตามกฎหมาย กกต.ก็สามารถเข้าไปตรวจสอบได้

ส่วนกรณี กกต.เตรียมหาช่องทางยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นั้น กกต.ยังไม่มีการพูดคุยถึงช่องทางที่จะยื่น แต่ยืนยันว่าจะดำเนินการตามกฎหมายทุกขั้นตอน หากในที่สุดไม่มีช่องทางดำเนินการได้ กกต.จะไม่ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ กกต.ได้ชี้แจงข้อโต้แย้ง 6 ประเด็นในร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว หาก กมธ.ร่วมจะมีมติอย่างไร กกต.ไม่ติดใจ แต่ทั้ง 6 ประเด็นจะนำไปสู่ปัญหาทางปฏิบัติในอนาคตหรือไม่นั้นคงต้องรอดูกันต่อไป

ประธาน กกต.หนุนข้อเสนอ กรธ.ปรับปรุงหลักเกณฑ์ "ไพรมารีโหวต" ให้เป็นกระบวนการพรรคการเมืองคัดกรองกันเอง ยังไม่เลิกหาช่องยื่นศาล รธน.ตีความ พ.ร.บ.กกต. 11 ก.ค. 2560 10:55 ไทยรัฐ