บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปธ.กกต.หนุนปรับเกณฑ์ 'ไพรมารีโหวต' ให้พรรคการเมืองดูแลกันเอง

ประธาน กกต.หนุนข้อเสนอ กรธ.ปรับปรุงหลักเกณฑ์ "ไพรมารีโหวต" ให้เป็นกระบวนการพรรคการเมืองคัดกรองกันเอง ยังไม่เลิกหาช่องยื่นศาล รธน.ตีความ พ.ร.บ.กกต.

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 60 ที่รัฐสภา นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงข้อเสนอใหม่ของ กรธ. ในการแก้ไขร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง ที่ไม่ให้ กกต.เข้ามาให้ใบเหลืองใบแดงในการคัดเลือกผู้สมัครระบบไพรมารีโหวตของพรรคการเมืองว่า กกต.ยังไม่ทราบรายละเอียด แต่ส่วนตัวเห็นว่า กระบวนการคัดกรองผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.เป็นหน้าที่ของพรรคการเมือง และยังไม่อยู่ในกระบวนการเลือกตั้ง ส่วน กกต.จะมีสิทธิ์เข้าไปควบคุมกรณีเกิดการล็อบบี้ หรือการกระทำไม่ถูกต้องตามกฎหมายในระบบไพรมารีโหวตหรือไม่นั้น เห็นว่าหากมีการร้องเรียนเรื่องการกระทำไม่ถูกต้องตามกฎหมาย กกต.ก็สามารถเข้าไปตรวจสอบได้

ส่วนกรณี กกต.เตรียมหาช่องทางยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นั้น กกต.ยังไม่มีการพูดคุยถึงช่องทางที่จะยื่น แต่ยืนยันว่าจะดำเนินการตามกฎหมายทุกขั้นตอน หากในที่สุดไม่มีช่องทางดำเนินการได้ กกต.จะไม่ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ กกต.ได้ชี้แจงข้อโต้แย้ง 6 ประเด็นในร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว หาก กมธ.ร่วมจะมีมติอย่างไร กกต.ไม่ติดใจ แต่ทั้ง 6 ประเด็นจะนำไปสู่ปัญหาทางปฏิบัติในอนาคตหรือไม่นั้นคงต้องรอดูกันต่อไป