วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 12/07/60

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ....รัฐธรรมนูญยังอยู่ใต้ตุ่ม....ฉบับประจำวันพุธที่ 12 กรกฎาคม 2560...........

สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆ ปริณายก ประทานโอวาท เนื่องใน วัน อาสาฬหบูชา ความตอนหนึ่งว่า ท่านทั้งหลายผู้เป็นพุทธศาสนิกชน คงเคยปฏิญาณตนถึงพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ว่าเป็นที่พึ่งที่ระลึกด้วยภาษาบาลีว่า พุทธ สรณ คจฉามิ ธมม สรณ คจฉามิ สงฆ สรณ คจฉามิ เป็นต้น ณ โอกาสคล้ายวันบังเกิดพระรัตนตรัยครบสามองค์ จึงขอเชิญชวนทุกท่านทบทวนความหมายของคำปฏิญาณที่ท่านประกาศตนอยู่เสมอว่าแท้จริงแล้วมีสาระลึกซึ้งมากกว่าพิธีกรรม ถ้าท่านเป็นผู้มีไตรสรณคมน์คอยนำทางชีวิตอยู่ในทุกขณะจิต ก็ย่อมมีความเคารพยำเกรงในคำสอนของพระศาสดาย่อมมีความละอายชั่วกลัวบาป ไม่กล้าประพฤติล่วงละเมิดศีล เป็นการปิดประตูสู่ความตกต่ำ และย่อมขวนขวายที่จะประพฤติธรรม ซึ่งเป็นการเปิดประตูสู่ความงดงาม ถ้าทำได้ตามนั้นความศักดิ์สิทธิ์แห่งคุณพระรัตนตรัยย่อมมีอยู่จริง และย่อมดลบันดาลให้ท่านประสบความสุขความเจริญได้อย่างเห็นแจ้งประจักษ์ ด้วยผลจากความดีที่ท่านเพียรประพฤติตามพระพุทธธรรมนั่นเอง ไม่ใช่ด้วยอานุภาพลี้ลับเหนือการพิสูจน์แต่อย่างใด....สาธุ...........

ทางโลก คดีการเมือง ใกล้งวดเต็มที....วิม รุ่งวัฒนจินดา ทีมงานต่อสู้คดีโครงการรับจำนำข้าว อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พูดถึงเหตุผลการยื่นคำร้องต่อ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพื่อส่งให้ ศาลรัฐธรรมนูญ ตีความเกี่ยวกับ กระบวนการพิจารณาคดีโครงการรับจำนำข้าว...เป็นไปตามมาตรา 5 ของ พ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พ.ศ.2542 และ รัฐธรรมนูญปี 2550 ที่บัญญัติให้การพิจารณาคดีของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองให้ยึดสำนวนของ ป.ป.ช. เป็นหลักในการพิจารณาคดีและเพื่อประโยชน์แห่งความยุติธรรมให้ ศาลมีอำนาจไต่สวนข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานเพิ่มเติมได้.....ถูกนำไปโยงกับ การพิจารณาแก้ไขกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ของ สนช. ที่สามารถจะ ร้องอุทธรณ์ ได้อีกระลอก....เพราะ ไม่ยึดหลักกฎหมายอย่างตรงไปตรงมาตั้งแต่ต้น....กลายเป็น อคติและทิฐิทางกฎหมาย ไม่มีวันจบ...........

ข้อคิดจาก พิชัย รัตตกุล อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์....มอง การเมืองยังปรองดองกันไม่ได้...จะ ตั้งรัฐบาลโดยไม่มีทหารก็ลำบาก....เพราะฉะนั้นหาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะกลับมาเป็นนายกฯ ก็ต้องยอมรับความจริง....และ นักการเมืองก็ควรที่จะสนับสนุน...แต่จะต้องจัดตั้งรัฐบาลโดยยึดโมเดลสมัยรัฐบาล พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ดึงคนมีความรู้ความสามารถด้านต่างๆมาช่วยบริหาร...ถ้าใช้ทหารทั้งหมด บ้านเมืองจะไปไม่รอด....ตรงไปตรงมาที่สุด............

ผลพวงการประกาศใช้ กฎหมายแรงงานต่างด้าวฉบับใหม่...ผลโพล สำนักวิจัยซุปเปอร์โพล โดย ดร.นพดล กรรณิกา พบว่าผู้ประกอบการที่ใช้แรงงานต่างด้าวร้อยละ 50.4 ระบุ กฎหมายฉบับใหม่มีผลกระทบกับการประกอบธุรกิจ ในขณะที่ร้อยละ 49.6 ระบุ ไม่มีผลกระทบ ...ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 78.7 ก็เห็นว่าไม่มีผลกระทบ....จุดอ่อนอยู่ที่ การประชาสัมพันธ์และทำความเข้าใจของ พ.ร.บ.ฉบับนี้ ยังไม่ถึงลูกถึงคน...........

ส่วน กรุงเทพโพล ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ สำรวจความคิดเห็นเรื่อง เงินทอนวัดกับความเลื่อมใสในพุทธศาสนา....ร้อยละ 57.7 ไม่มีผลต่อการทำบุญ ร้อยละ 42.3 เห็นว่า มีผลต่อการทำบุญ ร้อยละ 25 เห็นว่า มีผลต่อการบริจาคให้วัด...ร้อยละ 51.6 อยากให้มี การตรวจสอบการทุจริตคอร์รัปชันในวงการพุทธศาสนา อย่างเอาจริงเอาจัง.....กรรมย่อมส่งผลจากการกระทำ...........

วันนี้เวลา 09.00 น. พ.อ.ดร.นาฬิกอติภัค แสงสนิท ผอ.องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน จัดสัมมนา DASTA Forum 2017 หัวข้อ การท่องเที่ยวไทย ยั่งยืนหรือยับเยิน มี วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ ประธาน กพท.เปิดงาน พร้อมการบรรยายพิเศษจาก ศ.นพ.ประเวศ วะสี ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวฯ พงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ และรองประธาน สปท. อลงกรณ์ พลบุตร ที่โรงแรม The Okura Prestige Bangkok ถ.วิทยุ.....13 ก.ค. เวลา 13.00 น. มิส อิต้า เชอร์แมน ผอ.ฝ่ายการค้าและพาณิชย์ แผนกสินค้าเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เทสโก้ โลตัส ร่วมกับ วีราภรณ์ เนตรคง ผู้บริหารชุดชั้นในซาบีน่า จัดงาน Tesco Lotus Bar Fair with Sabina อกสวยเราช่วยได้ ที่บริเวณแผนกสินค้าเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายโลตัสเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา....เสาวคนธ์ พรพัฒนารักษ์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดู เดย์ ดรีม ผู้ผลิตสินค้า นามุ ไลฟ์ สเนลไวท์ เปิดตัวผลิตภัณฑ์ NAMU LIFE SNAILWHITE CREME BODY WASH วันที่ 13 ก.ค.เวลา 18.30 น. ที่ควอเทียร์ แกลเลอรี่ ชั้น M ศูนย์การค้าดิ เอ็มควอเทียร์....ประเสริฐ ศรีอุฬารพงศ์ ผจก.ศูนย์การค้าแฟชั่น ไอส์แลนด์ จัดงาน Book Festival 2017 จัดนิทรรศการเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และรวบรวมหนังสือเฉลิมพระเกียรติที่จัดทำพิเศษในโอกาสต่างๆกว่า 300 เล่ม ระหว่างวันที่ 14-23 ก.ค. ที่เซ็นเตอร์คอร์ทชั้น 1 ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์....สมาคมทหารผ่านศึกเวียดนาม กำหนดจัดงานวันระลึกทหารผ่านศึกเวียดนามประจำปี 2560 ในวันที่ 21 ก.ค. ที่บริเวณอนุสาวรีย์แห่งความกล้าหาญและเสียสละของทหารไทยในสมรภูมิเวียดนาม ค่ายสุรสีห์ กองพลทหารราบที่ 9 ต.ลาดหญ้า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี โดยมี พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ไปวางพวงมาลาในพิธี เวลา 09.30 น. ...........

ศพ ซ่งเจ็ง จริยาเศรษฐโชค มารดา วันชัย จริยาเศรษฐโชค อยู่วัด เกาะหลัก จ.ประจวบคีรีขันธ์ สวดถึง 14 ก.ค. เผา 15 ก.ค. เวลา 16.00 น. ...........

"อินทรีเหล็ก"

11 ก.ค. 2560 10:25 ไทยรัฐ