วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ความเฟอะฟะในเวทีโลกของสหรัฐฯ

กลุ่มประเทศจี 20 หมายถึง กลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 8 ประเทศ ที่เราเรียกว่า จี 8 มีสหรัฐฯ รัสเซีย เยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี แคนาดา อังกฤษ และญี่ปุ่น + ประเทศกลุ่มเศรษฐกิจเกิดใหม่ 11 ประเทศ มีอินเดีย จีน บราซิล แอฟริกาใต้ ออสเตรเลีย อาร์เจนตินา อินโดนีเซีย เม็กซิโก เกาหลีใต้ ซาอุดีอาระเบีย และตุรกี รวมทั้งสหภาพยุโรป

ขนาดเศรษฐกิจของกลุ่มประเทศจี 20 รวมกันเท่ากับร้อยละ 90 ของเศรษฐกิจโลก และมีประชากรรวมกันเท่ากับ 2 ใน 3 ของประชากรโลก การประชุมของกลุ่มจี 20 จึงมีความสำคัญต่อโลกมาก จะรู้ว่าใครคนไหนหรือประเทศใดยังอยู่ในสายตาของโลก ก็ดูว่าได้รับเชิญไปประชุมร่วมกับกลุ่มประเทศจี 20 หรือไม่

ผู้นำประเทศอื่นที่ไม่ได้เป็นสมาชิกจี 20 ที่ได้รับเชิญไปในครั้งนี้ มีประธานาธิบดีกินี ประธานาธิบดีเซเนกัล นายกฯเวียดนาม นายกฯ สิงคโปร์ นายกฯนอร์เวย์ นายกฯสเปน และ รมว.คลังสวิตเซอร์แลนด์

นอกจากนั้น ยังมีผู้นำองค์กรระหว่างประเทศอย่างเลขาธิการสหประชาชาติ ประธานธนาคารโลก ประธาน FSB ผอ.IMF ผอ.FAO ผอ.ILO ผอ.WTO เลขาธิการ OECD และ ผอ.WHO

การประชุมครั้งนี้ สปอตไลต์ถูกส่องไปที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ และนายวลาดิเมียร์ ปูติน สมัยก่อน ผู้คนสนใจบทบาทและอิทธิพลของประเทศที่มีต่อเศรษฐกิจ การเมือง และสังคมโลก ผมดูข่าวการประชุมครั้งนี้ รู้สึกเหมือนว่าโลกให้ความสนใจตัวผู้นำมากกว่าเนื้อหาการประชุม ที่รายงานกันตามหน้าสื่อ กลับเป็นเรื่องทรัมป์มีพฤติกรรมและคำพูดอย่างโน้นอย่างนี้ ปูตินมีอาการเกร็งประหม่าเมื่อเจอทรัมป์ ฯลฯ

คนที่ทำตัวสบายๆ ไม่น่าจะมีการเตรียมตัวอะไรมามากมายก็คือทรัมป์ โดยปกติจะไปประชุมที่ไหน บรรดาผู้ใต้บังคับบัญชาต้องบรรยายสรุปให้ผู้นำทราบ ต้องนำภาพคนสำคัญที่จะพบเจอมาให้ดูเพื่อจะได้ไม่ทักผิดทักถูก ผมเข้าใจว่าทรัมป์คงไม่มีกระบวนการอย่างนี้ หรืออาจจะมีแต่ไม่ได้สนใจไยดี ทำให้ตอนเจอนายกฯ ลี เซียน ลุง ของสิงคโปร์ แกคิดว่านี่คือประธานาธิบดีวิโดโดของอินโดนีเซีย เลยเขียนในแคปชั่นบรรยายภาพของอินสตาแกรมว่า แกสนทนากับวิโดโด ทั้งที่ภาพนั้นคือ นายกฯ ลี เซียน ลุง

เรื่องนี้ทำให้มีการวิจารณ์กันว่า ทรัมป์ไม่เคยสนใจเอเชีย แม้แต่ผู้นำประเทศเอเชียก็ยังจำไม่ได้ หลายคนพาลลากเรื่องนี้ไปผูกกับการยกเลิกกลุ่มทีพีพี ที่มีประเทศเอเชียรวมอยู่หลายประเทศ ว่าอาจจะเป็นเพราะความไม่สนใจไยดีทวีปเอเชียของทรัมป์ก็ได้

เคยมีการสำรวจว่าคนประเทศไหนรู้เรื่องบนโลกใบนี้น้อยที่สุด ปรากฏว่าเป็นคนอเมริกันครับ ในการประชุมจี 20 ครั้งนี้
ก็เหมือนกัน นอกจากประธานาธิบดีทรัมป์จะเขียนชื่อผู้นำเอเชียผิดแล้ว สำนักโฆษกทำเนียบขาวยังเขียนตำแหน่งในแถลงการณ์หลังการประชุมจี 20 อย่างเฟอะฟะ เช่นเขียนว่า นายสี จิ้น ผิง เป็นประธานาธิบดีของสาธารณรัฐจีน ซึ่งหมายถึงไต้หวัน คนของสำนักโฆษกทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไม่มีความรู้อย่างแท้แน่ชัดว่าสาธารณรัฐประชาชนจีนกับสาธารณรัฐจีนเป็นคนละประเทศกัน

ข้ารัฐการของสหรัฐฯ ทำความผิดพลาดในลักษณะนี้บ่อย สมัยนางฮิลลารี คลินตัน เป็น รมว.ต่างประเทศ เธอต้องมอบของที่ระลึกให้กับนายลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศรัสเซีย ฝ่ายสหรัฐฯ ซึ่งระหองระแหงกับรัสเซียมาหลายครั้ง ต้องการให้มีการเริ่มต้นความสัมพันธ์ที่ดีใหม่ จึงมอบของที่ระลึกที่สลักข้อความที่มีความหมายว่า “มากเกินไป” แทนที่จะสลักคำว่า “เริ่มต้นใหม่” จน รมว.ลาฟรอฟต้องเตือนว่าข้อความนี้เขียนผิด ถ้าเป็นประเทศอื่นก็คงต้องเช็กกันแล้วเช็กกันอีก แต่สหรัฐฯก็ไม่สนใจไยดีเรื่องแบบนี้

เรื่องการติดธงชาติรัสเซียผิดนี่ก็เคยมี อย่างเมื่อต้นปีที่แล้วที่ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ต้องเจอกับ รมว.ต่างประเทศรัสเซีย นัดคุยประเด็นการยุติสงครามในซีเรีย ในครั้งนั้น ฝ่ายสหรัฐฯ ติดธงรัสเซียกลับหัวกลับหาง

ธงรัสเซียมีสีขาวอยู่ด้านบน สีน้ำเงินตรงกลาง และด้านล่างเป็นสีแดง แต่พวกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กลับติดธงรัสเซียด้วยการเอาสีแดงขึ้นบน พอติดไปแล้วก็ไปเหมือนกับธงชาติเซอร์เบีย บางคนคิดว่าพวกอเมริกันไม่ได้ติดธงชาติรัสเซียกลับหัวกลับหางดอกครับ แต่อาจจะเผอเรอไปเอาธงชาติเซอร์เบียมาใช้แทนซะด้วยซ้ำไป.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

11 ก.ค. 2560 09:38 11 ก.ค. 2560 09:38 ไทยรัฐ