วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนพัฒนาก้าวกระโดด

(่ภาพจาก : HighestBirdges.com)

...ทางสายไหมยุคใหม่ของจีนมุ่งทะลุทะลวงเอเชีย ตะวันออกกลาง ยุโรปไปถึงแอฟริกา จำเป็นต้องสร้างเครือข่ายคมนาคมทั้งทางรถไฟและรถยนต์ไปให้ได้ไกลและมีประสิทธิภาพสูงสุด นอกจากรัฐบาลจีนพยายามขยายเส้นทางออก นอกประเทศ ด้วยการสนับสนุนทุนมหาศาล ถนนหนทางภายในประเทศแต่ละมณฑลของจีนก็ถูกเร่งสร้างพัฒนาไม่หยุดยั้ง

นับตั้งแต่ปี 2544 หรือราว 16 ปีแห่งความหลัง จีนสร้างเครือข่ายถนนและสร้างสะพาน เดินรถหรือรถไฟข้ามภูเขาสูงชันมากมาย ทำให้อันดับ “สะพานสูงที่สุดของโลก” อยู่ในจีนมากที่สุด โดยเฉพาะพื้นที่มณฑลกุ้ยโจว ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ ใกล้มณฑลยูนนาน ซึ่งมีพรมแดนติดเมียนมา สปป.ลาว และเวียดนาม

ข้อมูลสะพานสูงมากที่สุดของโลก 20 อันดับแรก อยู่ในจีนถึง 17 อันดับ เฉพาะปีที่แล้ว 2559 จีนเปิดสะพานถนนหรือสะพานรถไฟข้ามภูเขาสูงมากกว่า 13 แห่ง ช่วยร่นระยะการเดินทางได้มากมาย หลายพื้นที่จากเคยใช้เวลาเดินทางข้ามภูเขาสูงครั้งละนานเป็นวันหรือหลายวันก็ใช้เวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง

หลักเกณฑ์ของสะพานสูงติดอันดับโลกคือ วัดจากพื้นผิวการจราจรลงไปจนถึงเบื้องล่างพื้นดินหรือพื้นน้ำเกินกว่า 200 เมตร ไม่ได้วัดจากยอดเสาตอม่อลงไปจนถึงจุดต่ำสุด เนื่องจากสะพานสูงหลายแห่งวางตอม่ออยู่บนขอบเขาทั้งสองฝั่งสะพาน

สถิติสะพานสูงที่สุดของโลกยามนี้คือ “สะพานตู่เก๋อ”––Duge Bridge หรือ “เป่ยปันเจี้ยง” อยู่ในมณฑลกุ้ยโจว ความสูง 565 เมตร สะพานยาว 1.34 กม. ความกว้างเสาตอม่อ 2 ต้น 720 เมตร เปิดใช้เป็นทางการเมื่อเดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว ก่อนหน้านั้นไม่กี่เดือน มณฑลกุ้ยโจวเพิ่งเปิดสะพานสูงอีกแห่งเชื่อมเส้นทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศไปจ่อ ชายแดนภาคเหนือของเมียนมา

ข้อได้เปรียบประการหนึ่งของรัฐบาลพรรคคอมมิวนิสต์บริหารประเทศ คือ ถ้าตัดสินใจทำอะไรแล้วดำเนินการได้ทันทีแทบไม่ต้องฟังเสียงประท้วงคัดค้าน

การก้าวผงาดทุกด้านอย่างไม่หยุดยั้งของจีน ทำให้ตำแหน่งมหาอำนาจอันดับ 1 ของโลกยิ่งใกล้ความจริงเร็วขึ้นทุกที...

อานุภาพ เงินกระแชง

11 ก.ค. 2560 09:08 ไทยรัฐ