วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผงะ ลูกเรือลากคู่ชำแหละโลมา กินเป็นอาหาร ไต้ก๋งบ่นพึม ลูกน้องพาซวย

ลูกเรือประมงชาวเมียนมา จอดเทียบท่าที่ประจวบฯ นำซากโลมาอิรวดีที่ติดอวนตายขึ้นมาบนเรือ ชำแหละนำไปทำอาหารโดยไม่รู้ ถูก จนท.บุกจับ ไต้ก๋งบ่นพึม ซวยจริงๆ เจ้าของเรือเมียเพิ่งเป็นมะเร็งตาย มาถูกจับชำแหละซากสัตว์คุ้มครองอีก...


เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 10 ก.ค. 60 นายวรรณ ชาตรี ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล (สบ.ทช.3) สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 3 ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วย น.ต.จักรกฤษณ์ หงษา ร.น. ผู้ช่วยหัวหน้าศูนย์ควบคุมการแจ้งเรือเข้าออก (ปีโป้) เรือประมงประจวบคีรีขันธ์ ได้รับแจ้งจากกลุ่มอนุรักษ์อ่าวน้อย ว่าลูกเรือประมงได้ชำแหละโลมานำมาปรุงอาหาร จึงไปที่สะพานปลาเจริญลาภ หมู่ 2 บ้านอ่าวน้อย ต.อ่าวน้อย อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์

ที่เกิดเหตุ พบซากโลมาถูกหั่นเป็นชิ้น มีเศษผิวหนังครึ่งตัว เห็นครีบ และเนื้อบางส่วน ส่วนหัวกับเนื้อส่วนอื่นๆ ถูกนำไปปรุงอาหารกินแล้ว จึงได้ควบคุมตัว นายสิงห์ เขียวพยับ อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 38 หมู่ 5 ต.ยี่สาร อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม ไต้ก๋งเรือประมง จงเจริญชัย 10 เป็นเรืออวนลากคู่ ขนาด 70 ตันกรอส พร้อมด้วยของกลางมาที่ สภ.เมืองประจวบคีรีขันธ์

สอบสวนนายสิงห์ ให้การว่า ตนเองทราบว่าลูกน้องซึ่งเป็นลูกเรือชาวเมียนมา ได้นำโลมาที่ติดอวนลวกและตายเมื่อวานนี้ ขึ้นมาบนเรือชำแหละเนื้อทำอาหาร ซึ่งตนมาเห็นตอนที่กำลังปรุงอาหาร เพราะทุกครั้งที่โลมาติดอวน ก็จะให้ลูกเรือแกะออกปล่อยสู่ทะเล แต่ครั้งนี้ยับยั้งไม่ทัน

"ครั้งนี้เป็นคราวซวยจริงๆ ลูกน้องทำเรื่องเดือดร้อน เจ้าของเรือเพิ่งจะสูญเสียเมียที่เป็นมะเร็งตายมาได้ 2 วัน มาเจอลูกเรือกินซากสัตว์ป่าคุ้มครองอีก คงต้องถูกปรับค่าเสียหายอีกหลายแสนบาท ซึ่งยอมรับว่าดูแลลูกน้องไม่ทั่วถึง” นายสิงห์ ไต้ก๋งเรือ กล่าว ก่อนจะถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไปดำเนินคดี

ทางด้านเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่าเป็นโลมาอิรวดี อยู่ในบัญชีรายชื่อสัตว์ป่าสงวนและสัตว์ป่าคุ้มครองที่เป็นสัตว์น้ำ ตาม พ.ร.ก.การประมง พ.ศ. 2558 มาตรา 66 และ พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 มาตรา 16, 19, 20, 23 ห้ามมิให้ผู้ใดล่าหรือมิให้ผู้ใดมีไว้ในครอบครอง หรือพยายามล่าสัตว์ป่าสงวนหรือสัตว์ป่าคุ้มครอง หรือซากของสัตว์ป่าคุ้มครอง ห้ามมิให้ผู้ใดจับสัตว์น้ำชนิดที่เลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์น้ำที่หายากหรือใกล้สูญพันธุ์ ตามที่รัฐมนตรีประกาศกําหนด.

ลูกเรือประมงชาวเมียนมา จอดเทียบท่าที่ประจวบฯ นำซากโลมาอิรวดีที่ติดอวนตายขึ้นมาบนเรือ ชำแหละนำไปทำอาหารโดยไม่รู้ ถูก จนท.บุกจับ ไต้ก๋งบ่นพึม ซวยจริงๆ เจ้าของเรือเมียเพิ่งเป็นมะเร็งตาย มาถูกจับชำแหละซากสัตว์คุ้มครองอีก... 11 ก.ค. 2560 07:42 ไทยรัฐ