วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดทองประดับงดงาม กระจกมหาพิชัยราชรถ

ปิดทองประดับกระจกพระมหาพิชัยราชรถที่ใช้ในการอัญเชิญพระโกศพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 เสร็จแล้ว เหลืองานประดับเทพพนม 140 องค์ ขณะที่การบูรณะพระที่นั่งราเชนทรยานใช้วัสดุเดิม แต่เสริมไม้ให้แข็งแรงขึ้น ช่างกรมศิลป์สุดปลื้มได้จิตอาสามาช่วยวันละ 30 คน ทำให้งานคืบหน้าไปมาก

หลังจากที่กรมศิลปากรจัดบูรณะซ่อมแซมราชรถ ราชยาน ที่จะใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช มาหลายเดือน ต่อมาเมื่อวันที่ 10 ก.ค.นางยุนีย์ ธีระนันท์ หัวหน้ากลุ่มงานช่างปิดทองประดับกระจก สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร เปิดเผยว่า การบูรณปฏิสังขรณ์พระมหาพิชัยราชรถที่ใช้ในการอัญเชิญพระโกศพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ขณะนี้ปิดทองประดับกระจกส่วนประกอบภาพรวมทั้งองค์เสร็จแล้ว ยังเหลืองานประดับเทพนม จำนวน 140 องค์ บริเวณส่วนเกรินของพระมหาพิชัยราชรถทั้ง 3 ชั้น ที่อยู่ระหว่างการทำพื้นโดยจะต้องลงรักที่องค์เทพนมจำนวน 5 ครั้ง ก่อนที่จะปิดทอง และขณะนี้ลงรักเทพนมคืบหน้าไปแล้วร้อยละ 40 อยู่ระหว่างการลงรักครั้งที่ 2 นอกจากนี้ ยังมีงานปิดทองล้อพระมหาพิชัยราชรถจำนวน 4 ล้อ ที่กรมสรรพาวุธทหารบกจัดสร้างใหม่ ล่าสุดปิดทองเสร็จแล้ว 1 ล้อ ส่วนที่เหลือจะทยอยดำเนินการ เมื่อแล้วเสร็จจะประดับกระจกใหม่ก่อนที่จะนำไปติดตั้งยังองค์พระมหาพิชัยราชรถ คาดว่างานที่เหลือจะแล้วเสร็จในปลายเดือน ส.ค.นี้

นางยุนีย์ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการบูรณะราชรถพระนำ สำหรับสมเด็จพระสังฆราชอ่านพระอภิธรรม ขณะนี้อยู่ระหว่างปิดทองและประดับกระจกส่วนฐานเขียง และฐานแข้งสิงห์ รวมทั้งส่วนด้านข้างสองข้าง และยังมีส่วนประกอบที่เสียหายบางส่วนกำลังดำเนินการอยู่ที่สำนักช่างสิบหมู่ จ.นครปฐม จะทยอยนำมาประกอบเพื่อให้ช่างทำพื้นและปิดทองประดับกระจก เมื่อแล้วเสร็จช่างไม้จะเข้าไปประดับส่วนประกอบที่เป็นกนก กระจังรวน กระจังตาอ้อย พนักลูกกรง ส่วนล้อที่กรมสรรพาวุธทหารบกสร้างใหม่ทั้ง 4 ล้อ อยู่ระหว่างการทำพื้น จากนั้นจะปิดทอง ประดับกระจก ส่วนเกรินบันไดนาคจากการตรวจสอบเสียหายไม่มากมีเพียงทองชำรุดและกระจกหลุดบางส่วน เมื่อดำเนินการพระมหาพิชัยราชรถและราชรถน้อยแล้วเสร็จก็จะซ่อมแซมเกรินทั้ง 2 องค์ และพระยานมาศสามลำคานตามลำดับ

ด้านนางสุภาภรณ์ สายประสิทธิ์ ช่างศิลปกรรมชำนาญงาน กล่าวว่า การบูรณะพระที่นั่งราเชนทรยานที่ใช้ในการอัญเชิญพระบรมอัฐิในหลวง รัชกาลที่9 คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในสิ้นเดือน ก.ค.นี้ ยังเหลือเพียงการปิดทองครุฑ 14 ตัว กระจังปฏิญาณ และกระจังรวน 13 ตัว ขณะนี้ได้นำส่วนประกอบอื่นๆ ที่ปิดทองแล้วเสร็จมาประกอบ ทั้งคันทวย พนักพิง กาบพรหมศร กระจังมุม กระจังตาอ้อย และกำลังปิดทองเม็ดเนื่องบริเวณส่วนเสา นอกจากนี้ เริ่มทำพื้นสีบริเวณส่วนหลังคาของพระที่นั่งราเชนทรยานน้อย ที่ใช้ในการอัญเชิญพระบรมราชสรีรางคารไปแล้วประมาณร้อยละ 10 โดยแต่ละวันมีจิตอาสาเข้ามาช่วยงานวันละกว่า 30 คน ทั้งงานลงรัก เตรียมพื้นผิวราชรถ งานเย็บผ้าทองแผ่ลวด ทำให้งานบูรณะราชรถคืบหน้าไปมาก

“ส่วนการบูรณะพระที่นั่งราเชนทรยานนั้นจะใช้วัสดุเดิม หุ่นของเดิม เพียงแต่ทำไม้เสริมให้แข็งแรง และลงรักซึ่งการดำเนินงานก็เหมือนกับเราได้แกะสลักใหม่อยู่ในสมัยรัชกาลที่ 1 เพราะมีการลอกลวดลายคมชัดขัดแต่งผิวเหมือนกับสมัยที่แรกสร้าง ซึ่งการดำเนินงานทุกขั้นตอนจะพยายามทำออกมาให้องค์พระที่นั่งเหมือนเดิมมากที่สุด เช่นเดียวกับพระที่นั่งราเชนทรยานน้อยที่จะทำควบคู่กันไป เหมือนกับเราได้สร้างราชรถใหม่ไปพร้อมๆกันทั้ง 2 องค์ ซึ่งช่างสิบหมู่และจิตอาสาต่างภูมิใจที่ได้มีโอกาสถวายงาน โดยเฉพาะงานครั้งนี้ถือว่าได้รับความร่วมมือจากจิตอาสาเข้ามาช่วยทำงานวันละ 30 คน ทำให้งานคืบหน้าไปมาก” นางสุภาภรณ์กล่าว

ส่วนที่พระบรมมหาราชวัง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนจำนวนมากเดินทางมาตั้งแต่ฟ้ายังไม่สาง เพื่อต่อแถวเข้าคิวรอเข้าถวายสักการะพระ บรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ โดยมี พ.ต.อ.เมธี รักพันธุ์ รอง ผบก.น.7 พ.ต.ท.เพิ่มวุฒิ ประทุมราช สว.สส.สน.พระโขนง ปฏิบัติหน้าที่เวรควบคุมการปฏิบัติงานจุดคัดกรองรอบสนามหลวง ทั้งนี้ สำนักพระราชวังสรุปยอดรวมประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 9 ก.ค. มีจำนวน 37,251 คน รวม 249 วัน มี 8,265,834คน ยอดเงินที่ประชาชนถวายร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลรวม 634,782,830.26 บาท

ปิดทองประดับกระจกพระมหาพิชัยราชรถที่ใช้ในการอัญเชิญพระโกศพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 เสร็จแล้ว เหลืองานประดับเทพพนม 140 องค์ ขณะที่การบูรณะพระที่นั่งราเชนทรยานใช้วัสดุเดิม แต่เสริมไม้ให้แข็งแรงขึ้น... 11 ก.ค. 2560 06:06 ไทยรัฐ