วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัดต่อต้าน คดีเงินทอน ผอ.พศ.แฉ

ร.ร.พระปริยัติฯเริ่มเคลื่อนไหวมีหลักฐานโกง

ปปป.ทำหนังสือถึง พศ.เพื่อประกอบการดำเนินคดีผู้กระทำความผิดคดีเงินทอนวัด เผยส่วนหนึ่งเป็นสำเนาเอกสารหลักฐานการโอนเงินงบประมาณของ พศ.ตั้งแต่ปี 55 ถึงปัจจุบัน ขณะที่ ผอ.พศ.เผย เริ่มมีวัดเคลื่อนไหวต่อต้าน โดยเฉพาะโรงเรียนพระปริยัติธรรม หลังได้หลักฐาน บางแห่งยอดนักเรียนไม่ตรงตามความเป็นจริงเป็นพันคน

กรณีกองบังคับการปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) เปิดยุทธการปราบโกงวัด หลังพบการทุจริตเงินอุดหนุนบูรณปฏิสังขรณ์วัด หรือคดีเงินทอนวัด เกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) สร้างความเสียหายแก่รัฐ 60.5 ล้านบาท มีวัดที่เกี่ยวพันทั่วประเทศ 12 แห่ง อยู่ใน จ.ลำปาง 5 วัด จ.ลำพูน 1 วัด จ.อำนาจเจริญ 3 วัด จ.พระนครศรีอยุธยา 1 วัด จ.ชุมพร 1 วัด และ จ.เพชรบุรี 1 วัด มีผู้กระทำความผิดทั้งหมด 10 คน ตาม ม.147 และ 157 โดยส่วนนี้ได้ส่งสำนวนให้ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด พร้อมขยายผลผู้เกี่ยวข้อง รวมทั้งเตรียมนำกฎหมายฟอกเงินมาดำเนินคดีกับผู้ร่วมกระทำผิดไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐหรือบุคคลธรรมดา ขณะที่นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เตรียมเข้าหารือกับ ผอ.พศ.และกรรมการมหาเถรสมาคม 3 รูป วันที่ 12 ก.ค.นี้ ที่พุทธมณล จ.นครปฐม

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 10 ก.ค. มีรายงานว่า กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) มีหนังสือด่วนมาก ถึงผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ขอความร่วมมือส่งสำเนาเอกสารรายการงบประมาณ และหลักฐานการโอนเงินงบประมาณของ พศ. จากกรณีการสอบสวนทุจริตในโครงการบูรณปฏิสังขรณ์วัดและการพัฒนาวัดของ พศ. จนมีการร้องทุกข์กล่าวโทษดำเนินคดีกับข้าราชการและอดีตข้าราชการสังกัด พศ.ก่อนหน้านี้ พนักงานสอบสวนจำเป็นต้องตรวจสอบเอกสารหลักฐาน 4 รายการ เพื่อประกอบการดำเนินคดีผู้กระทำความผิดคือ 1.รายการงบประมาณประเภทเงินอุดหนุนการบูรณปฏิสังขรณ์และการพัฒนาของ พศ. ตั้งแต่ปี 55 ถึงปัจจุบัน 2.ฎีกาการเบิกจ่ายเงินอุดหนุนการบูรณปฏิสังขรณ์และการพัฒนาตั้งแต่ปี 55 ถึงปัจจุบัน 3.หลักฐานการโอนเงินงบอุดหนุนการบูรณปฏิสังขรณ์และการพัฒนาตั้งแต่ปี 55 ถึงปัจจุบัน และ 4.เอกสารบันทึกการประชุม กรณีการอนุมัติเงินงบประมาณดังกล่าวตามข้อ 2 พร้อมเอกสารรายชื่อคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการพิจารณาหลักเกณฑ์และการจัดสรรเงินอุดหนุนการบูรณปฏิสังขรณ์พระอารามหลวงในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ประจำปีงบประมาณ 58 และ 59 และรายงานการประชุมคณะกรรมการครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 17 พ.ย.58 เพื่อประกอบการสืบสวน

ขณะที่ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.พศ.เผยถึงกรณีดังกล่าวว่า ถ้า ปปป. ขอเอกสารมาจะส่งให้ทั้งหมด แต่ที่ขอมาไม่ได้ขอทั้งหมด ยังจำกัดอยู่เป็นกรณีๆ โดยเรายังทำงานประสานกับตำรวจเป็นอย่างดี ถ้าตำรวจขอข้อมูลมาเราจะให้ แต่เราจะไม่ไปชี้นำ ส่วนกรณีที่มีการเข้าไปสอบปากคำวัดพิชยญาติการามวรวิหาร และวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ เมื่อช่วงต้นเดือน ก.ค.ที่ผ่านมานั้น ที่ใดได้รับการจัดสรรเงินอุดหนุน ตำรวจจะเข้าไปตรวจสอบว่ามีเงินทอนหรือไม่ ยังไม่ได้บอกว่าผิดหรือถูก แต่จะเข้าไปดูว่าเมื่อโอนเงินไปแล้ว เงินเข้าบัญชีส่วนตัว หรือถอนออกจากบัญชีวัดเลยหรือไม่ เมื่อถามว่าระยะหลังมีตำรวจเข้าไปสอบปากคำเรื่องนี้ในวัดใหญ่ๆ พ.ต.ท.พงศ์พรกล่าวตอบว่า ถ้า พศ.โอนไปแล้ว จะทยอยจ่ายตามงวดของงาน ของเงิน ตามกิจกรรม ตรงนี้ไม่เป็นไร แต่ถ้าโอนไปแล้วถูกถอนเข้าบัญชีส่วนตัวเลยจะเกิดปัญหา จะทำให้สงสัยได้ นี่คือเงื่อนไขหรือเบาะแสในการดูว่ามีปัญหาหรือไม่ในเบื้องต้น ดังนั้น ตอนนี้วัดจะออกมาต่อต้านกันเต็มไปหมด ขณะนี้เริ่มมีวัดออกมาต่อต้าน และเริ่มเคลื่อนไหวกันแล้ว โดยเฉพาะโรงเรียนพระปริยัติธรรม เพราะหลังจากลงหาข้อมูลกัน เบื้องต้นได้หลักฐาน บางโรงเรียนยอดนักเรียนไม่ตรงตามความเป็นจริงเป็นพันคน

วันเดียวกัน นายบุญเลิศ โสภา ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดลำปาง (พศจ.ลำปาง) กล่าวว่า ในส่วนของ จ.ลำปาง มีวัดที่ ปปป. สรุปสำนวนเกี่ยวข้องกับกรณีการทุจริตเงินอุดหนุนบูรณปฏิสังขรณ์วัด 5 แห่ง พศ.มีหนังสือแจ้งมายัง พศจ.ลำปาง ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง และให้ปรึกษาเจ้าคณะผู้ปกครอง จากนั้นให้สรุปข้อมูลแจ้งกลับไปยัง พศ. ดังนั้นเพื่อให้การดำเนินการเป็นไปอย่างเรียบร้อย ได้ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดลำปาง ท่านมีความเห็นให้ ตั้งคณะกรรมการขึ้นมา 1 ชุด โดยท่านเป็นผู้ลงนาม เอง และคณะกรรมการที่ พศจ.ลำปางตั้งขึ้นนั้น จะไปพบเจ้าอาวาสวัดทั้ง 5 แห่งในสัปดาห์หน้า ทั้งนี้ คาดว่าคำสั่งของ พศ.ในเรื่องดังกล่าวจะแจ้งไปยัง พศจ.ทุกแห่งที่เป็นพื้นที่ของวัดที่อยู่ใน 12 วัดที่ ปปป. สรุปสำนวนไปแล้ว เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงในระดับพื้นที่

ปปป.ทำหนังสือถึง พศ.เพื่อประกอบการดำเนินคดีผู้กระทำความผิดคดีเงินทอนวัด เผยส่วนหนึ่งเป็นสำเนาเอกสารหลักฐานการโอนเงินงบประมาณของ พศ.ตั้งแต่ปี 55 ถึงปัจจุบัน ขณะที่ ผอ.พศ.เผย เริ่มมีวัดเคลื่อนไหวต่อต้าน... 11 ก.ค. 2560 05:51 ไทยรัฐ