วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ทอดทิ้งดารา-ศิลปะ-วิถีไทย

รัฐบาลจ่อหนุนประชันเวทีโลก-ดูดนักท่องเที่ยว

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า วันที่ 25 ก.ค.2560 จะร่วมประชุมกับ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีที่ดูแลนโยบายท่องเที่ยว โดยจะนำเรื่องการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมไทย โดยการส่งเด็ก เยาวชน ประชาชน ที่มีความรู้ความสามารถด้านศิลปวัฒนธรรมไปร่วมแข่งขันในเวทีนานาชาติ ก่อนที่จะประชุมร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม วันที่ 27 ก.ค.นี้ ถือเป็นการโปรโมตให้ต่างชาติรู้จักเมืองไทยมากขึ้น โดยการส่งเสริมเรื่องนี้กระทรวงการท่องเที่ยวจะประสานกับกระทรวงวัฒนธรรม ที่อยู่ระหว่างจัดตั้งหน่วยงานส่งเสริมการส่งออกศิลปิน ดารา หรือ ส่งออกในรูป Entertainment เช่นเดียวกับ The Korea Creative Content Agency (KOCCA หรือคอกกา) ของเกาหลีใต้ เบื้องต้นรัฐบาลมีนโยบายและงบประมาณสนับสนุนไม่น้อยกว่า 15 ปี

ด้านนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่ง ประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า หลายปีที่ผ่านมาประเทศไทยได้มีการส่งออก ดารา นักแสดง อาทิ ป้อง-ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ มาริโอ้ เมาเร่อ ไปยังหลายประเทศ เช่น จีน และมีการส่งเสริมให้เยาวชนนำศิลปวัฒนธรรมออกไปประกวด หรือแข่งขันในเวทีโลก แต่รัฐไม่ได้สนับสนุนอย่างเป็นทางการ ทำให้สื่อไม่ค่อยสนใจมากนัก จากนี้ต่อไปหากบูรณาการร่วมกัน ได้ระหว่างกระทรวงการท่องเที่ยวฯและกระทรวงวัฒนธรรม อาจมีการสนับสนุนในเรื่องของเงิน ไม่ว่าจะเป็นนักแสดง หรือเยาวชนคนไทย ซึ่ง ททท.มองว่าเป็นเรื่องของการโปรโมตประเทศไทย จึงได้ศึกษาความเป็นไปได้ที่จะบูรณาการแหล่งท่องเที่ยววิถีไทยเข้าไปเพื่อแนะนำประเทศไทยจะทำให้นักท่องเที่ยวสนใจเรามากขึ้น แต่จะสนับสนุนเงินอย่างไร ต้องหารือใน ททช.ก่อน”

น.ส.วรธีรา สุวรรณศร ผู้อำนวยการกองกิจการภาพยนตร์ กรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ในปีงบประมาณ 2561 จะได้รับงบประมาณโครงการให้เงินอินเซนทีฟกับกองถ่ายภาพยนตร์ที่มาถ่ายทำในไทยเพิ่มขึ้น 10% จากปีก่อนที่ได้ 200 ล้านบาท โดยระหว่างเดือน ม.ค.ถึง พ.ค.ที่ผ่านมา มียอดการถ่ายทำภาพยนตร์ในไทยไปแล้วกว่า 369 เรื่อง สร้างรายได้ 1,438 ล้านบาท เป็นภาพยนตร์ 173 เรื่อง เรื่องยาวอีก 34 เรื่อง สารคดี 83 เรื่อง โดยแนวโน้มคาดว่าตลอดทั้งปีจำนวนจะเทียบได้กับปีที่แล้วที่เข้ามาทั้งหมด 376 เรื่อง สร้างรายได้ไปกว่า 2,371 ล้านบาท โดยประเทศที่เดินทางเข้ามาถ่ายทำมากที่สุดตั้งแต่เดือน ม.ค. ถึง พ.ค. ได้แก่ ญี่ปุ่น 65 เรื่อง.

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า วันที่ 25 ก.ค.2560 จะร่วมประชุมกับ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีที่ดูแลนโยบายท่องเที่ยว โดยจะนำเรื่องการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมไทย โดยการส่งเด็ก เยาวชน... 11 ก.ค. 2560 03:57 ไทยรัฐ