วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เคาะค่าเช่าสนามบินสุวรรณภูมิ

ธนารักษ์ชี้ฐานะทอท.ไม่สะเทือน

นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ภายในเดือน ก.ค.นี้ กรมธนารักษ์และบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.จะสรุปเรื่องค่าเช่าที่ราชพัสดุจำนวนมากกว่า 2,000 ไร่ ของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ หรือสนานบินสุวรรณภูมิได้เสร็จเรียบร้อย เนื่องจากที่ประชุมทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งประกอบด้วยกรมธนารักษ์และ ทอท.ได้เห็นชอบในหลักการที่จะเริ่มคิดค่าเช่าที่ราชพัสดุจาก ทอท. โดยจะเริ่มคิดค่าเช่าตั้งแต่วันแรกที่มีการลงมือก่อสร้างเมื่อปี 2546 ไม่ใช่คิดค่าเช่าจากวันแรกที่สนามบินเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการ

“กรมธนารักษ์จะคิดค่าเช่าที่ราชพัสดุจาก ทอท.ในราคาที่ต่ำกว่า 20,000 ล้านบาทอย่างแน่นอน เนื่องจากพื้นที่ของสนานบินแห่งนี้ ไม่ได้ถูกใช้เพื่อการบินและเพื่อเชิงพาณิชย์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีพื้นที่อีกจำนวนหนึ่งที่หน่วยงานรัฐได้เข้าไปใช้ร่วมกับ ทอท.เช่น กรมศุลกากร และคลังสินค้าทัณฑ์บน เป็นต้น”

ส่วนเรื่องการเริ่มนับสัญญาเช่าที่ราชพัสดุนั้น จะเริ่มตั้งแต่วันที่สนามบินสุวรรณภูมิก่อสร้าง เมื่อปี 2546 และครบสัญญาเช่า 10 ปีเมื่อปี 2556 ซึ่งถือเป็นสัญญาครั้งที่ 1 โดยในช่วง 10 ปีแรก กรมธนารักษ์จะคิดค่าเช่าในราคาถูกเพราะในช่วงระหว่างนั้น ทอท.ยังไม่มีรายได้และอยู่ระหว่างการก่อสร้างสนามบินประมาณ 5 ปี และต่อมาเมื่อการก่อสร้างสนามบินแล้วเสร็จเรียบร้อยและสนามบินสุวรรณภูมิเริ่มมีรายได้ก็จะต้องปรับค่าเช่าที่ราชพัสดุให้สูงขึ้น แต่คงไม่ได้คิดแพงสุดโต่งเหมือนกับที่นักวิเคราะห์หุ้นระบุว่า ทอท.ต้องจ่ายเงินให้กรมธนารักษ์ถึง 20,000 ล้านบาท.

นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ภายในเดือน ก.ค.นี้ กรมธนารักษ์และบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.จะสรุปเรื่องค่าเช่าที่ราชพัสดุจำนวนมากกว่า 2,000 ไร่ ของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ... 11 ก.ค. 2560 03:25 ไทยรัฐ