วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ได้ทะลึ่งนะ ชื่อแบบนี้จริงๆ 'ขนมxxxลิง' ไฮไลต์เด็ดขนมแปลกเมืองจันท์

ขอแนะนำ! ขนมควยลิง ย้ำว่าชื่อนี้จริงๆ ไม่ได้ทะลึ่ง หากินได้ที่ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัวชุมชนเก่าแก่กว่า 200 ปี ของจันทบุรี เป็นขนมทำจากแป้งข้าวเหนียวปั้นคลุกมะพร้าวน้ำตาล ยายลิ และ ป้าตุ่ม เผยทำมากว่า 10 รุ่นขายดีเทน้ำเทท่า...

วันที่ 10 มิ.ย.60 ภายในงานชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว ต.หนองบัว อ.เมือง จ.จันทบุรี ซึ่งจัดขึ้นในช่วงวันหยุด ในชุมชนบ้านหนองบัว โดยชาวบ้านได้ร่วมกันเปิดตัวงานเล็กๆให้เป็นที่รู้จัก ต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2559 ที่ผ่านมา ซึ่งเชื่อว่านักท่องเที่ยวหลายๆคนหาชิมขนมแปลกที่ไหนไม่ได้ในโลก

หนึ่งในเมนูไฮไลต์ที่ถือว่าชื่อสะดุดตา ฟังแล้วเสียววาบๆ จั๊กกะจี้หัวใจ เนื่องจากเห็นคนมุงกันมาก คือ ร้านขนมโบราณ“ขนมควยลิง” ซึ่งคนขาย คือ คุณยายมะลิ เคลือบแก้ว อายุ 78 ปี และ ป้าตุ่ม น.ส.ระวีวรรณ เคลือบแก้ว อายุ 68 ปี 2 คนพี่น้อง กำลังช่วยกันทำขนมอย่างขะมักเขม้น แม้ด้วยอายุที่มากแต่ก็ยังใจสู้ ซึ่งขนมที่ว่าแปลกทั้งชื่อ ทั้งขนม ทำให้ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า หน้าตาของขนมทำมาจากแป้งข้าวเหนียวสีน้ำตาล ปั้นเป็นแท่งเล็กๆ นำไปต้มลวกจนสุก คลุกด้วยมะพร้าว และน้ำตาลบางๆ รสชาติหวานๆ มันๆนุ่มลิ้นมาก

จากการสอบถาม ยายลิ และ ป้าตุ่ม เจ้าของสูตร ว่า ทำไมถึงตั้งชื่อขนมแบบนี้ หรืออาจจะเป็นการทำการตลาด ด้วยการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่สนใจ แต่ทำตอบที่ได้ คือ ตั้งชื่อเองไม่ได้หรอก เพราะขนมควยลิง ได้ทำต่อเนื่องมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ จนกระทั่งทุกวันนี้ ตนเอง ก็ถือเป็นรุ่นที่ 10 กว่าแล้ว และสืบทอดกันมาเรื่อยๆ ส่วนที่มาที่ไปของชื่อ มาจากสมัยก่อนในชุมชนบ้านหนองบัว มีลิงแสม อาศัยอยู่เยอะ และมักจะชอบมานั่งเฝ้าเวลาทำขนม จนไอ้จู๋โผล่มาต้อนรับแขก ซึ่งคนโบราณจึงทำขนม และตั้งชื่อว่าขนมควยลิง จนถึงปัจจุบันนี้

งานชุมชนขนมแปลกแต่ละครั้ง มีขนมแปลกๆมาให้ ชิมมากมาย นอกจากขนมควยลิง แล้วยังมีขนมอื่นๆ เช่น ขนมอี๋ น้ำเยี่ยววัว, ที่ทำเป็นแป้งขาวๆราดด้วยน้ำที่หน้าตาเหมือนเยี่ยววัว คือ ออกสีน้ำตาลคลั่กๆ รสชาติหวานอร่อยไม่เหมือนหน้าตาขนม ,เกรียบอ่อนไส้มะพร้าว, ขนมเบื้องญวน, ขนมแป้งจุ่ย,ขนมติดคอ, ขนมขุยหนู ,กุ้งทอดน้ำจิ้มถั่ว เป็นต้น รวมไปถึงอาหารพื้นบ้านอีกหลากหลาย

ชุมชนหนองบัวเป็นชุมชนเก่าแก่อายุกว่า 200 ปี อดีตคนจีนไหหลำ อพยพเข้ามาตั้งรกราก เหตุที่เรียกว่าบ้านหนองบัว เนื่องจากบริเวณหลังศาลเจ้า มีสระน้ำใหญ่เต็มไปด้วยดอกบัวบาน เป็นจุดเด่นและที่มาของชื่อเรียกตำบล ซึ่งสมัยก่อนชาวบ้านจะใช้น้ำจากหนองบัวในการอุปโภคบริโภค และนำสายบัวไปรับประทาน โดยบ้านหนองบัว ชุมชนเก่าแก่อีกแห่งของจันทบุรี จะคึกคักไปด้วยผู้คนที่เดินทางมาจากต่างถิ่นในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เพื่อร่วมชิมขนมแปลก ในช่วงที่ชุนชนจัดงานขึ้น ตามคำร่ำลือ สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปติดตามได้ใน เฟซบุ๊กเพจ “ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว จันทบุรี”.

ขอแนะนำ! ขนมควยลิง ย้ำว่าชื่อนี้จริงๆ ไม่ได้ทะลึ่ง หากินได้ที่ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัวชุมชนเก่าแก่กว่า 200 ปี ของจันทบุรี เป็นขนมทำจากแป้งข้าวเหนียวปั้นคลุกมะพร้าวน้ำตาล ยายลิ และ ป้าตุ่ม เผยทำมากว่า 10 รุ่นขายดีเทน้ำเทท่า 11 ก.ค. 2560 02:57 11 ก.ค. 2560 03:01 ไทยรัฐ