วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปรี้ยวตาหยี! มะม่วงหาว มะนาวโห่ ของดีแบบละครจักรๆวงศ์ๆมีกินช่วงหน้าฝน

จากผลไม้พืชสมุนไพรที่มักเห็นในละครจักรๆ วงศ์ๆ มาลองชิม มะม่วงหาว มะนาวโห่ ที่มีรสชาติเปรี้ยวมะนาวเรียกแม่ สุดแสนจะบรรยาย แถมยังมีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระสูง ป้องกันมะเร็ง ชะลอการแก่ก่อนวัย มีให้กินกันเฉพาะช่วงหน้าฝน

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หากย้อนอดีตไปเมื่อหลายสิบปีก่อน ละครแนวจักรๆ วงศ์ๆ เรื่อง ‘นางสิบสอง’ และ ‘พระรถ-เมรี’ ที่ฉายให้ดูกันทางโทรทัศน์บ้านเรา นับเป็นละครยอดฮิตของผู้ชมทุกวัยตั้งแต่ลูกเด็กเล็กแดงจนถึงปู่ย่าตายาย ที่จะมีฉากๆหนึ่ง เล่าถึงผลไม้ ชนิดหนึ่ง ซึ่งก็คือ " มะม่วงหาว มะนาวโห่" ที่มีรสชาติเปรี้ยว ยิ่งกว่ามะนาว เปรี้ยวจนเข็ดฟัน พอกัดไปหนึ่งครั้งตาทุกคนต้องหยี เบะปาก เพราะความเปรี้ยวที่สุดแสนจะบรรยาย ทั้งยังมี สรรพคุณต้านอนุมูลอิสระสูง ป้องกันมะเร็ง ชะลอการแก่ก่อนวัย ช่วยบำรุงโลหิต ขยายหลอดเลือด ป้องกันโรคหัวใจ รักษาโรคปอด และถุงลมโป่งพองได้ ฯลฯ

ด้วยคุณสมบัติมากมายของมะม่วงหาว มะนาวโห่ ทำให้ ได้รับความนิยมจากคนทั่วไป พยายามหาพืชสมุนไพร ชนิดนี้มาปลูก หรือ หาซื้อผลของมะม่วงหาว มะนาวโห่ มารับประทานกัน แต่ด้วยข้อกำหนดที่ว่า ในช่วงฤดูกาลของการออกลูก ออกผล นั้น จะมีในช่วงหน้าฝน หรือฝนทิ้งช่วงเท่านั้น พอหมดฝนแล้วก็จะไม่ค่อยออกมาสักเท่าไร หากจะมีก็ไม่มากเหมือนกับในช่วงฤดูฝน ทำให้หากินได้ยาก

นางจิราพร ม่วงสอน อายุ 34 ปี ชาวตำบลตลุก อ.สรรพยา จ.ชัยนาท เปิดเผยว่า เมื่อหลายปีก่อนตนและครอบครัว ญาติสนิท ได้ทำการปลูกต้นมะม่วงหาวมะนาวโห่ ไว้หลายต้น ทำให้ช่วงนี้ ออกผล เต็มต้น ช่วงแรกก็นำไปแจกชาวบ้าน เอาไปจิ้มเกลือจิ้มพริกกินกันสดๆ แจกไปแจกมา คนก็กินกันแค่ไม่กี่ลูกพราะความเปรี้ยวของมะม่วงหาวมะนาวโห่ ทำให้ต้นจึงเริ่มนำไปทำเป็นน้ำ เพื่อให้กินง่าย รวมไปถึง การนำไป แช่อิ่มและลอยแก้ว แล้วนำไปโพสต์ขายผ่านโซเชียล ทำให้มียอดขาย ยอดสั่งจอง เกือบทุกวัน แต่ก็ยังมีเงื่อนไขเนื่องจาก วิธีการทำในแต่ละครั้งนั้น ต้องมีหลากหลายขึ้นตอน เริ่มจากการผ่าครึ่งเอาเมล็ดออก แช่น้ำเกลือก่อน 1 รอบ ทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นก็นำมาล้างด้วยน้ำเปล่า เสร็จแล้วจึงจะนำไปปั่น ส่วนการแช่อิ่มนั้น ก็ต้องล้างและแช่น้ำเกลือเช่นกัน แล้วค่อยนำมาใส่ต้มพร้อมใบเตยและน้ำตาล จากนั้นก็นำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้อีก 1 คืน จึงจะสามารถนำมาขายได้ ส่วนรสชาติที่ได้นั้น น้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่ จะไม่เปรี้ยว จะมีรสหวานอมเปรี้ยวนิดๆ

ชาวสวนผู้ปลูกมะม่วงหาวมะนาวโห่ กล่าวด้วยว่า ส่วนการแช่อิ่มนั้น จะกรอบ หวาน มัน อมเปรี้ยว เหมมาะแก่ผู้ที่รักสุขภาพและชอบความเปรี้ยว ในช่วงนี้จะยังคงขายตามที่ออเดอร์เข้ามาเท่านั้น จนกว่า ผลของมะม่วงหาวมะนาวโห่ จะหมดต้น แต่ในอนาคต ตนได้ลองริเริ่มนำปุ๋ยมาใส่ ต้นมะม่วงหาวมะนาวโห่ ก็ออกดอก คาดว่าอีกไม่กี่เดือนก็จะสามารถกินมะม่วงหาวมะนาวโห่ ได้ตลอดทั้งปีอย่างแน่นอน.

จากผลไม้พืชสมุนไพรที่มักเห็นในละครจักรๆ วงศ์ๆ มาลองชิม มะม่วงหาว มะนาวโห่ ที่มีรสชาติเปรี้ยวมะนาวเรียกแม่ สุดแสนจะบรรยาย แถมยังมีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระสูง ป้องกันมะเร็ง ชะลอการแก่ก่อนวัย มีให้กินกันเฉพาะช่วงหน้าฝน 11 ก.ค. 2560 02:39 11 ก.ค. 2560 02:42 ไทยรัฐ