วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มทภ.4 มอบเหรียญให้ทหารฮีโร่ ฉก.ปัตตานี ยิงสู้สวนโจรช่วยชาวบ้าน

แม่ทัพภาคที่ 4 มอบเหรียญ “บางระจัน” เชิดชูเกียรติแก่ ร.อ.รักษ์ศักดิ์ ชัยกิจ ผู้ช่วยหัวหน้าฝ่ายการข่าว ฉก.กิจปัตตานี ที่ยิงต่อสู้กับ 4 คนร้าย ที่กำลังกราดยิงใส่รถของชาวบ้านจนยอมล่าถอย ซึ่งเจ้าตัวยืนยันไม่คิดที่จะย้ายออกจากพื้นที่ แม้หลังจากนี้จะตกเป็นเป้าหมายคนร้ายก็ตาม

เมื่อเวลาประมาณ 13.30 น. วันที่ 10 ก.ค.60 ที่หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 5 มณฑลทหารบกที่ 42 อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 เป็นประธานมอบเหรียญบางระจัน หรือเหรียญเชิดชูเกียรติ แก่ ร.อ.รักษ์ศักดิ์ ชัยกิจ ผู้บังคับกองร้อย กองบังคับการ กรมทหารราบที่ 153 ปฏิบัติหน้าที่ ผู้ช่วยหัวหน้าฝ่ายการข่าว หน่วยเฉพาะกิจปัตตานี เพื่อเชิดชูวีรกรรมอันกล้าหาญ เด็ดเดี่ยว หลังจากกรณีเมื่อวันที่ 9 ก.ค.50 ได้ปฏิบัติหน้าที่อันหาญกล้าใช้อาวุธปืนยิงต่อสู้กับผู้ก่อความไม่สงบจำนวน 4 คน ที่กำลังใช้อาวุธปืนยิงใส่รถยนต์ของชาวบ้านได้รับบาดเจ็บบนถนนในพื้นที่ ม.3 ต.ลูโบะยิไร อ.มายอ จ.ปัตตานี ก่อนที่คนร้ายจะล่าถอย และขับรถจักรยานยนต์หลบหนีไป

จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้สามารถช่วยเหลือประชาชนรอดชีวิตมาได้ทั้งหมด 4 คน โดยแม่ทัพภาคที่ 4 ได้ชื่นชมการทำหน้าที่ของ ร.อ.รักษ์ศักดิ์ ว่า มีความกล้าหาญสมกับเป็นทหารของพระราชา ซึ่งไม่ได้เกรงกลัวต่อเหตุการณ์ หรืออันตรายใดๆ ถึงแม้ว่า จะต้องต่อสู้กับคนร้ายถึง 4 ต่อ 1 โดยถือได้ว่า ทำหน้าที่ได้อย่างสมเกียรติ และเป็นทหารอาชีพ ที่ทหารทุกนายควรเอาเป็นแบบอย่าง

ด้าน ร.อ.รักษ์ศักดิ์ เปิดเผยว่า ขณะผ่านไปประสบเหตุ และยิงต่อสู้กับคนร้าย 4 คน นั้น ตนไม่ได้รู้สึกหวาดกลัวแต่อย่างใด เพราะ ผ่านเหตุการณ์ยิงต่อสู้มาหลายครั้ง แล้ว และทำงานอยู่ในพื้นที่นานถึง 13 ปี แต่ก็ไม่เคยประมาท ทั้งนี้ตนยืนยันที่จะทำหน้าที่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ต่อไป และไม่คิดจะย้ายหนีไปไหน แม้ว่าหลังจากนี้ อาจจะตกเป็นเป้าหมายของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบก็ตาม

ต่อมา พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 และคณะ พร้อมด้วย ร.อ.รักษ์ศักดิ์ ได้เดินทางต่อไปยังโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ (ม.อ.) อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อเข้าเยี่ยมอาการบาดเจ็บของชาวบ้านที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว และถูกส่งตัวต่อมายังโรงพยาบาล ม.อ. ตั้งแต่เมื่อวานนี้ จำนวน 2 ราย คือ นายอภิวิชญ์ ดอนพล อายุ 37 ปี และ นายกิตติศักดิ์ ดอนพล อายุ 59 ปี สองพ่อลูกชาว ต.เกาะแต้ว อ.เมือง จ.สงขลา พร้อมพูดคุยกับครอบครัวของผู้บาดเจ็บ และกระเช้า รวมทั้งมอบของเล่นเด็กให้แก่เด็กชายวัย 3 ขวบ ที่อยู่ในเหตุการณ์ดังกล่าวด้วย

ทุกคุณต่างขอบคุณในวีรกรรมอันกล้าหาญของนายทหารในครั้งนี้ ที่สามารถช่วยชีวิตของคนในครอบครั้ง 4 คน ให้ปลอดภัย ก่อนที่จะโผกอดกัน ซึ่งทุกคนต่างเชื่อมั่น และศรัทธากับการทำงานของเจ้าหน้าที่ในการดูแลรักษาความปลอดภัย และการแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนใต้.

แม่ทัพภาคที่ 4 มอบเหรียญ 'บางระจัน' เชิดชูเกียรติแก่ ร.อ.รักษ์ศักดิ์ ชัยกิจ ผู้ช่วยหัวหน้าฝ่ายการข่าว ฉก.กิจปัตตานี ที่ยิงต่อสู้กับ 4 คนร้าย ที่กราดยิงใส่รถของชาวบ้านจนยอมล่าถอย เจ้าตัวยืนยันไม่คิดที่จะย้ายออกจากพื้นที่... 11 ก.ค. 2560 00:56 ไทยรัฐ