วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 11/07/60

เลิกห้ามโน้ตบุ๊ก

คูเวต ซิตี้–เมื่อ 9 ก.ค.สายการบิน คูเวต แอร์เวย์ส ของคูเวต เผยว่า คำสั่งห้าม นำคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กและแท็บเล็ต พีซี ขึ้นเครื่องในเที่ยวบินเข้าสหรัฐฯได้รับการยกเลิกหมดแล้ว หลังเมื่อเดือน มี.ค.สหรัฐฯได้สั่งห้ามอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใหญ่กว่ามือถือขึ้นเครื่องบินโดยสารจาก 10 สนามบินในตุรกี ตะวันออกกลาง และอเมริกาเหนือ อนุญาตให้ใส่เฉพาะกระเป๋าโดยสารโหลด ขึ้นเครื่อง ขณะที่สายการบินยักษ์ใหญ่อื่นๆ ทั้งเอติฮัด แอร์เวย์ส เอมิเรตส์ เตอร์กิช แอร์เวย์ส กาตาร์ แอร์เวย์ และสายการบินแห่งชาติของซาอุดีอาระเบีย ต่างแถลงคำสั่งห้ามของสหรัฐฯถูกยกเลิกแล้วเช่นกัน.

โพลยี้อาเบะต่ำสุด

โตเกียว–ผลโพลสำรวจคะแนน นิยมนายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่น โดยสื่อสิ่งพิมพ์ 2 ฉบับทั้งอาซาฮี ชิมบุนและโยมิอูริ ชิมบุน พบว่า มีคะแนนลดลง 5 คะแนนเหลือเพียง 33% และ 13 คะแนน เป็น 36% ถือว่าตกต่ำสุดนับแต่ดำรงตำแหน่งเมื่อ 4 ปีเศษ ทั้งนี้ 95% ที่แสดงความไม่พอใจในตัวนายกฯ เกิดจากถ้อยทีที่แถลงอธิบายเรื่องอื้อฉาวชื่นชมเพื่อนกับการสร้างโรงเรียนแนวชาตินิยมสุดโต่งและมีภริยานั่งตำแหน่งเป็นประธานกิตติมศักดิ์.

ฝนรั่วกรุงปารีส

ปารีส–เมื่อ 10 ก.ค. ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักเป็นเวลา 2 ชม. จนปริมาณน้ำฝน วัดได้ 6.8 ซม.ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เฉพาะช่วงที่ฝนตก 1 ชม. ทำสถิติวัดได้ 4.9 ซม. เท่ากับเฉลี่ยเดือน ก.ค. ฝนตก 3 สัปดาห์รวมกัน และมากกว่าที่บันทึกไว้วันที่ 2 ก.ค. ปี 2528 ที่วัดได้ 4.9 ซม. หลังสภาพอากาศร้อนติดต่อกันนานหลายวัน เมื่อ 10 ก.ค. ส่งผลให้เกิดท้องถนนมีน้ำท่วมขัง การ จราจรติดขัดอย่างหนัก และต้องปิดให้บริการรถไฟใต้ดิน 15 สถานีเป็นการชั่วคราว ส่วนภาวะน้ำท่วมในจีน ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 63 ราย สูญหาย 20 ราย ทิ้งบ้านเรือนราว 1.6 ล้านคน.

แม่เฒ่าฮิปโปลาโลก

มะนิลา-เมื่อ 10 ก.ค. สวนสัตว์กรุงมะนิลา ในฟิลิปปินส์ เผยว่า เบอร์ธา ฮิปโปเพศเมีย น้ำหนัก 2.5 ตัน ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นฮิปโปโปเตมัสที่มีอายุยืนยาวที่สุดในโลก เสียชีวิตแล้วในวัย 65 ปี โดยจากการชันสูตรศพพบว่า อวัยวะภายในร่างกายล้มเหลว ทั้งนี้ เบอร์ธาเดินทางมาอยู่ที่สวนสัตว์กรุงมะนิลาตั้งแต่อายุ 7 ปี ในวันเปิดสวนสัตว์ปี 2502 แต่เอกสารประวัติหายทำให้ไม่ทราบว่าเบอร์ธามาจากประเทศใด.

11 ก.ค. 2560 00:32 ไทยรัฐ