วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปันปัน ร่ำไห้สวมครุยถ่ายกับ แม่แหวน พ่อเศร้าอยู่กันมา 35 ปีต้องจากกัน (คลิป)

ถือเป็นความเจ็บปวดที่สุดในชีวิตของครอบครัวสุตสุนทร ที่ได้สูญเสียผู้ดูแลครอบครัว อย่าง แม่แหวน ฐิติมา สุตสุนทร ด้วยโรคมะเร็งไปเมื่อวันที่ 7 ก.ค. ที่ผ่านมา โดยในวันนี้ (10 ก.ค.) ครอบครัวและญาติได้จัดพิธีรดน้ำศพที่ศาลา 4 วัดธาตุทอง มีคนในวงการบันเทิง และเพื่อนนอกวงการของแหวน ฐิติมา มาร่วมงานเป็นจำนวนมาก 

ซึ่งทุกคนพร้อมใจมาด้วยความอาลัยเป็นอย่างยิ่ง ต่างมาร่วมรดน้ำศพ เพื่อส่ง แหวน ฐิติมา สู่สุคติ หลังจากที่แขกผู้มาร่วมงานได้รดน้ำศพเสร็จสิ้นกันหมดแล้ว ด้านลูกสาว ปันปัน เต็มฟ้า และคุณพ่อปุ๊ บรรเจิด กฤษณายุธ ก็ได้รดน้ำศพเป็นคนสุดท้าย

ทั้งสองอยู่ในอาการโศกเศร้าอย่างมาก ทำให้คนใกล้ชิดต้องช่วยประคอง โดยปันปันได้ก้มกราบที่เท้าของแม่ พร้อมกับน้ำตาที่รินไหลออกมาไม่ขาดสาย ส่วนพ่อปุ๊ได้ไหว้ลาภรรยาอันเป็นที่รัก พร้อมกับตั้งจิตส่งให้ภรรยาไปสู่ภพภูมิที่ดี ทุกอย่างอยู่ในความโศกเศร้า และเงียบสงบ

จากนั้นเวลาประมาณ 16.00 น. ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ได้ให้ตัวแทนในพระองค์ นำพวงมาลาพระราชทานไปให้แก่ครอบครัวของแหวน ฐิติมา เพื่อร่วมไว้อาลัยนักร้องสาวอีกด้วย

โดยก่อนหน้าหลังจากที่รถเคลื่อนศพมาถึงวัดธาตุทองแล้ว ปันปัน ลูกสาวได้ทำหน้าที่ในการแต่งหน้าให้กับคุณแม่เป็นครั้งสุดท้าย พร้อมนำชุดครุยมาใส่ถ่ายรูปคู่กับกรอบรูป ก่อนจะสวมกอดร่างอันไร้วิญญาณ เนื่องจากเธอและคุณแม่ยังไม่เคยได้ถ่ายรูปร่วมกันในวันรับปริญญา

และนี่คือสิ่งสุดท้ายที่คุณแม่อยากเห็น ซึ่งภายหลังจากเสร็จสิ้นพิธีรดน้ำศพ ก่อนจะเข้าสู่ช่วงการสวดพระอภิธรรมคืนแรก ปันปัน เต็มฟ้า ก็ได้ออกมาเผยถึงความรู้สึกของเธอที่มีต่อแม่ผู้เป็นที่รักว่า

ตอนนี้เข้มแข็งมากขึ้นขนาดไหนแล้ว?
"ตอนนี้พยายามเข้มแข็งให้มากที่สุด เพราะว่าคุณพ่อท่านก็เสียใจมากค่ะ คุณพ่ออยู่กับคุณแม่มาตั้งแต่คุณแม่อยู่จุฬาฯ ปี 3 ตั้งแต่คุณแม่อายุ 19 ปีค่ะ คุณพ่อก็เสียใจ ทรุดเลยค่ะ ก็เลยพยายามแข็งแรงให้คุณพ่อเห็น"

มีโอกาสได้คุยอะไรกับคุณแม่บ้าง?
"ความจริงก็รู้ว่าคุณแม่จะไปอีกไม่นาน ตั้งแต่ไปเที่ยวกันที่ฝรั่งเศสค่ะ เหมือนคุณแม่พาไปเพราะว่าคุณแม่บอกว่าเหมือนจะเป็นทริปสุดท้ายที่ได้ไปด้วยกัน ตอนแรกคุณแม่ไม่ได้บอกอะไรปันปันมากค่ะ ไม่อยากให้ลูกเครียด เสร็จแล้วพอไปที่นั่น คุณแม่ก็บอกว่าคุณแม่เป็นมะเร็งระยะลุกลามนะ ก็เลยร้องไห้กัน พยายามจะใช้เวลาให้มีคุณค่าที่สุดค่ะ พอกลับมาช่วงหลังก็ได้ดูแลคุณแม่ ก็พยายามดูแลคุณแม่ให้ดีที่สุดค่ะ"

คุณแม่มีสั่งเสียอะไรไหม?
"ก็เรื่องพินัยกรรมค่ะ คุณแม่เป็นห่วงมาก คุณแม่บอกว่าปันปันเป็นลูกคนเดียว ทำอะไรไม่ค่อยเป็น ก็เป็นห่วงว่าจะดูแลคุณพ่อได้ไหม"

ต่อจากนี้ไม่มีคุณแม่แล้ว เราจะใช้ชีวิตอย่างไรต่อไป?
"ก็คงตั้งใจทำงานช่วยคุณพ่อด้วย เพราะคุณพ่อ 70-80 แล้วค่ะ"

ที่ผ่านมาคุณแม่ดูแลเรายังไงบ้าง?
"คุณแม่ไปรับไปส่งตั้งแต่อยู่ ร.ร.มาแตร์ฯ ตั้งแต่เด็กๆ คุณแม่ไปรับไปส่งตลอดเลย อยู่จุฬาฯ คุณแม่ก็ขับรถไปรับไปส่ง ความสำเร็จทุกอย่างเพราะคุณแม่ค่ะ"

ตอนนี้เราก็เรียนจบพอดี?
"ใช่ค่ะ ความจริงนัดถ่ายรูปรับปริญญากันวันอาทิตย์คือเมื่อวาน ปันปันจะเอาชุดรับปริญญาไปถ่ายกับคุณแม่ที่ รพ. แต่แล้วไม่ทัน ก็เลยเอามาถ่ายที่นี่เมื่อเช้าค่ะ (ถือเป็นของขวัญให้กับคุณแม่?) อยากเข้าจุฬาฯ เพราะคุณแม่อยู่จุฬาฯ ค่ะ เหมือนเห็นคุณแม่ถ่ายกับคุณยายด้วยค่ะ"

ตอนที่เราเรียนจบ คุณแม่ว่าไงบ้าง?
"คุณแม่ก็ดีใจมาก (ร้องไห้) ภูมิใจในตัวเรา ขอบคุณคุณแม่ที่ผลักดันเรา ส่งเสริมให้เราเรียนได้ดีขนาดนี้"

ต่อไปเราก็พร้อมสานฝันคุณแม่?
"คุณแม่บอกว่าอนาคตให้เราทำในสิ่งที่เราชอบ ไม่ว่าอะไรคุณแม่ก็สนับสนุนหมดทุกอย่างค่ะ"

มีอะไรอยากบอกกับคุณแม่ไหม?
"แม่ไม่ต้องเป็นห่วงเลย เพราะปันปันก็โตขึ้นแล้ว อาจจะดูเด็กในสายตาคุณแม่ตลอดเวลาค่ะ จะพยายามทำตัวให้โตขึ้น เรียนรู้ทุกอย่างให้เป็นผู้ใหญ่ให้ได้ ใช้ชีวิตต่อไปอย่างเข้มแข็งให้คุณแม่ภูมิใจ คุณแม่จะได้ไม่เป็นห่วงค่ะ"

ฝากบอกถึงแฟนๆ ที่ชื่นชมคุณแม่?
"ต้องขอบคุณมากๆ เลยค่ะ ซึ้งใจจริงๆ ไม่คิดว่าจะมีคนรักคุณแม่มากขนาดนี้ พอได้รู้ถึงกำลังใจก็รู้สึกภูมิใจมากๆ แทนคุณแม่ค่ะ"

เพื่อนๆ ในวงการก็จัดคอนเสิร์ตให้?
"ภูมิใจมากๆ ความจริงแล้วคุยกับคุณแม่ คุณแม่ก็ไม่อยากให้จัด เพราะเกรงใจคนอื่น เกรงใจทุกคน พี่ๆ ศิลปินทุกคนก็ยื่นมือมาช่วย ต้องขอบคุณมากๆ ค่ะ"

คุณแม่ของเราเป็นต้นแบบของผู้หญิงเข้มแข็ง สู้ชีวิตมาก?
"เข้มแข็งมาก ไม่ค่อยบ่นเจ็บเลยค่ะ ขนาดอยู่ใน รพ. คุณแม่เป็นมะเร็งกระดูก ซึ่งมันลามไปตรงเชิงกราน เวลานอนก็จะกดทับกระดูกก็จะเจ็บ คุณแม่ก็บ่นน้อยมาก มะเร็งลามไปหมดแล้ว คุณแม่ก็ยังพยายามคุยดีๆ กับปันปัน พยายามเดินไปเข้าห้องน้ำด้วยตัวเอง ถ้าปันปันเข้มแข็งอดทนได้ครึ่งนึงของคุณแม่ก็สุดยอดมาก"

มีคำพูดคำสอนอะไรของคุณแม่ที่เป็นต้นแบบในการทำงานต่อไปไหม?
"คุณแม่จะเป็นความอดทน ตั้งแต่เด็กคุณแม่ไม่ได้มีชีวิตที่สบายเลย คุณแม่เข้านิเทศศาสตร์ จุฬาฯ ก็สู้มาตลอดค่ะ ขึ้นรถเมล์ไปเรียน คุณแม่ลำบากมามาก จนมาเจอคุณพ่อตอนอยู่จุฬาฯ จากนั้นก็สู้ทำงานหนักมาตลอด รู้สึกว่าเราต้องสู้ทำงานหนักให้เหมือนคุณแม่ เราจะได้ประสบความสำเร็จในอนาคตให้คุณแม่ภูมิใจ และคุณแม่อยากให้เราสบายในอนาคตค่ะ"

สำหรับพิธีสวดพระอภิธรรมศพ แหวน ฐิติมา ในเวลา 17.00 น. ณ ศาลา 4 วัดธาตุทอง มีศิลปินดาราที่มาร่วมงานหลายคน อาทิ อากู๋ ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม, ตู่ นันทิดา แก้วบัวสาย, ปุ๊ อัญชลี จงคดีกิจ, ต้อย เศรษฐา ศิระฉายา, จิ๊บ วสุ แสงสิงแก้ว, จ๊ะจ๋า พริมรตา เดชอุดม, โจอี้ บอย, บี น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์, น้าเน็ก เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา, ลุลา กันยารัตน์ ติยะพรไชย ฯลฯ

ถือเป็นความเจ็บปวดที่สุดในชีวิตของครอบครัวสุตสุนทร ที่ได้สูญเสียผู้ดูแลครอบครัว อย่าง แม่แหวน ฐิติมา สุตสุนทร ด้วยโรคมะเร็งไปเมื่อวันที่ 7 ก.ค. ที่ผ่านมา โดยในวันนี้ (10 ก.ค.) ครอบครัวและญาติได้จัดพิธีรดน้ำศพ 10 ก.ค. 2560 16:59 10 ก.ค. 2560 18:14 ไทยรัฐ