บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไก่อู' ของขึ้นสวน 'จตุพร' ยันกองทัพปฏิรูปตัวเอง ย้อนถามทหารเข้ามาทำไม

"ไก่อู" สวน "จตุพร" ยันทหารปฏิรูปตัวเอง แจงเหตุเข้ามา เพราะนักการเมืองก่อความไม่สงบ ด้าน "วินธัย" ลั่นกองทัพปรับตัวอยู่เสมอ ตามสภาพแวดล้อม เชื่อมีบางกลุ่มเสียประโยชน์จากกองทัพจึงเรียกร้อง

เมื่อวันที่ 10 ก.ค.60 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เรียกร้องให้กองทัพเข้าสู่กระบวนการปฏิรูปเหมือนกับตำรวจว่า ทุกวันนี้กองทัพก็มีการปฏิรูปตัวเองอยู่แล้ว จึงต้องย้อนถามนักการเมืองเช่นกันว่า การที่กองทัพต้องเข้ามายุ่งเกี่ยวกับการเมืองในครั้งนี้ เพราะความไม่สงบเรียบร้อยที่นักการเมืองก่อเอาไว้ ส่งผลให้กองทัพมีความจำเป็นต้องเข้ามาหรือไม่ แต่ถ้าหากบ้านเมืองมีความสงบและเรียบร้อยปกติสุข ไม่ทะเลาะเบาะแว้งฆ่าฟันกันทั้งเมือง ทหารจะเข้ามาทำไม

ด้าน พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช. กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ที่ผ่านมากองทัพได้มีการปรับตัวเรื่อยมาตามลำดับ เวลา ในหลายๆ ด้าน ตั้งแต่ภารกิจทางการทหาร และภารกิจที่ไม่ใช่สงคราม โดยเฉพาะบทบาทในการช่วยเหลือและพัฒนาประเทศ ที่ระยะหลังได้รับสัญญาณค่อนข้างบวก แม้ว่าภารกิจของทหารในภาวะปกติไม่ใช่การให้บริการ ในลักษณะสัมผัสโดยตรงกับประชาชนเหมือนหลายๆ องค์กร แต่ทุกหน่วยงานในสังกัดยังคงมีการสำรวจเพื่อปรับตัวให้งานในแต่ละด้านมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการในภาพรวมของประเทศ สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมและเวลาที่เปลี่ยนไป

พ.อ.วินธัย กล่าวต่อว่า สำหรับเสียงเรียกร้องฯ จากบางบุคคลเชื่อว่ากองทัพพร้อมรับฟังอย่างมีเหตุมีผล แต่ไม่อยากให้จำกัดอยู่เฉพาะบางกลุ่มบางพวก ที่สังคมส่วนใหญ่มองไปว่าอาจเป็นเรื่องของการเมืองหรือเข้าใจว่า เป็นข้อเรียกร้องจากกลุ่มที่เสียประโยชน์จากการทำหน้าที่ของทหารในช่วงภาวะพิเศษช่วงนี้เท่านั้น

"ตนมั่นใจหลายๆ หน่วยงานในสังกัดกองทัพ ยังทำงานต่อเนื่องมีปฏิสัมพันธ์กับ ประชาชนเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลกันเพื่อนำไปสร้างพัฒนาการใหม่ที่จะเป็นประโยชน์ต่อชาติในแต่ละพื้นที่อยู่เสมอ จากข้อมูลที่ได้มายอมรับว่าภาพรวมยังไม่พบเรื่องที่น่ากังวลอะไร" พ.อ.วินธัย กล่าว.