วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แอม อ้อม สุดเศร้า!! เสีย แหวน ฐิติมา ชมเป็นคนดี-เป็นที่รักของทุกคน

อ้อม สุนิสา แอม เสาวลักษณ์ ชมเปาะ แหวน ฐิติมา เป็นคนอารมณ์ดี น่ารัก ทำงานหนักไม่เคยบ่น อีกทั้งเป็นนักต่อสู้กับโรคร้าย จากนี้ขอให้ แหวน หลับให้สบาย และยังเป็นที่รักของทุกคนเสมอ...

เป็นความเศร้าโศกของวงการเพลงไทยที่ต้องสูญเสียนักร้องคุณภาพ แหวน ฐิติมา สุตสุนทร ไปอย่างไม่มีวันกลับ และเมื่อได้เจอ 2 นักร้องดัง แอม เสาวลักษณ์ ลีละบุตร และ อ้อม สุนิสา สุขบุญสังข์ ที่มาร่วมรดน้ำศพนักร้องดัง ณ ศาลา 4 วัดธาตุทอง จึงได้ถามถึงเรื่องราวความประทับใจในตัวแหวน ฐิติมา เมื่อครั้งยังมีชีวิตอยู่ว่าเป็นยังไงบ้าง

วันนี้มาร่วมงานของพี่แหวน?

แอม "เรารู้จักกันมาหลายปีมากเนอะอ้อมเนอะ เราร่วมงานกันมามาก หลายคอนเสิร์ตหลายงาน ถือว่าสนุก พี่แหวนเป็นคนอารมณ์ดีค่ะ ใจดีมาก หัวเราะเสียงดัง หัวเราะตลอดเวลา พี่แหวนไม่เคยบ่น"

อ้อม "ทำงานหนักอะไรไม่เคยบ่น เป็นคนใจดี น่ารัก ใครอยู่ด้วยก็สบาย เราเห็นมาตั้งแต่เมื่อไหร่ เขาก็เป็นอย่างนั้น"

แอม "พี่แหวนหัวเราะตลอดนะคะ บางทีการทำงานก็ต้องมีปัญหาบ้าง พี่แหวนจะขำตลอดค่ะ เป็นคนมีอารมณ์ขัน เวลาทานข้าวด้วยกัน พี่แหวนไม่ชอบสั่งอาหารของตัวเอง ชอบทานกับน้องๆ"

ช่วงที่พี่แหวนป่วย มีโอกาสไปเยี่ยมไหม?

แอม "ทุกคนก็ตามอาการพี่แหวนอยู่ตลอดนะคะ ได้เจอบ้าง ห่างกันบ้างตามภารกิจของแต่ละคน"

อ้อม "แต่สิ่งที่อ้อมว่าทุกคนไม่เห็นคือความเป็นคนที่สู้ ไม่ได้บอกทุกคนว่าตัวเองเป็นอะไร ทำตัวเองเป็นปกติ แม่แหวนไม่เคยทำตัวเป็นคนป่วยให้เราเห็น แม่แหวนเป็นตัวอย่างที่ดีนะคะ ไม่เคยทำตัวว่าเขาป่วยแล้วต้องดูแล เขาแตกต่างจากคนอื่น แม่แหวนเป็นแม่แหวน เพิ่มเติมอีกอย่างนึงคือแม่แหวนเป็นแม่ของปันปันที่รักลูกที่สุด"

ตอนทราบข่าวเรื่องอาการป่วยของพี่แหวนเป็นยังไงบ้าง?

แอม "ตัวพี่ไปฝรั่งเศสค่ะ ทราบข่าวทางไลน์ว่าพี่แหวนทรุด ก็ตกใจเหมือนกัน แต่เราก็ยังคิดในทางที่ดีนะคะว่าพี่แหวนรักษาหายแล้ว ก็อาจจะเป็นอาการที่แกเหนื่อยหรือร่างกายอ่อนแอลงไป ถ้ากลับมาบำรุงสุขภาพใหม่อีกครั้งก็น่าจะดีขึ้น"

ได้คุยกันครั้งสุดท้ายตอนไหน?

แอม "เราก็ไม่ได้เจอกันนานเหมือนกัน ไม่ได้พูดคุยกันโดยตรง"

อ้อม "มันไม่ทันได้ตั้งตัว อ้อมเชื่อว่าพี่ๆ น้องๆ ก็ติดตามข่าวคราวอยู่แล้ว แต่ว่าเขาอยู่ในระหว่างที่เขาดูแลตัวเองอยู่ พอจังหวะที่ทุกคนทราบมันกะทันหัน พอถึงจุดนึงมันไปเยี่ยมไม่ได้ เขาต้องดูแลอย่างใกล้ชิด เราก็เป็นกำลังใจอยู่ข้างนอกค่ะ"

ตอนทราบข่าวพี่แหวนเสียชีวิตเป็นยังไงบ้าง?

แอม "จริงๆ เราสองคนก็เป็นพวกศึกษาธรรมะกันอยู่ เรื่องคนเราเกิดแก่เจ็บตายเนี่ยก็เข้าใจอยู่นะคะ เพียงแต่ว่าเรายังไม่บรรลุอะไร มันเป็นธรรมดาของการที่เรารู้สึกร่วมกับพี่แหวนและครอบครัวมากกว่า เรารู้สึกสงสาร เป็นความใจหายที่รู้สึกแทนคนคนนึงซึ่งเขามีความปรารถนาที่จะอยู่ เขามีความตั้งใจ มีความเข้มแข็งที่จะมีชีวิตอยู่

พี่แหวนไม่ใช่คนที่ยอมแพ้กับโรคร้าย พี่แหวนมีความสู้ ตั้งใจที่จะมีชีวิตอยู่ ฉะนั้นที่เรารู้สึกมันเหมือนนักกีฬาที่แบบเฮ้ย ไม่แฟร์นี่หว่า แต่จริงๆ ทุกอย่างมันคงจะเกิดขึ้นตามสิ่งที่มันเป็นธรรมชาติของมัน แต่สำหรับความรู้สึกของคนรักพี่แหวน เราก็อดรู้สึกไม่ได้ว่าไม่ยุติธรรมสำหรับคนที่รักษามาขนาดนี้แล้วกำลังใจดีมาก อายุยังไม่มากนะคะ เราก็รู้สึกว่าเขาไปแล้วเหรอ พูดไม่ถูกค่ะ"

อยากบอกอะไรกับพี่แหวนไหม?

อ้อม "ไม่รู้จะบอกอะไร อ้อมเชื่อว่าสิ่งที่น้าแหวนทำมันสอนพวกเราได้เยอะมากเลยว่า ถ้าเราทำความดี ความดีมันก็อยู่ มันตายไปแค่ตัว แต่ความดีก็ยังอยู่ ทำให้เราได้เห็นว่าความตายไม่เลือกอายุ เพราะฉะนั้นมันไม่ได้ไกลตัวอย่างที่คิด มันถึงวันที่เราอาจต้องกลับมามองตัวเองว่าเราไม่ประมาทกันได้แล้ว เราจะอยู่ยังไง เราอาจจะไม่ต้องเป็นที่รักของใครได้มากเท่าไหร่ แต่อยู่ยังไงให้คนอื่นไม่ต้องลำบากใจเมื่ออยู่กับเรา เพราะเรารู้ว่าวันนึงมันก็จะเป็นเรา มันคือการสอนของคนคนนึงค่ะ"

แอม "พี่แหวนเหมือนมาเตือนสติพวกเราด้วยนะคะ ว่าความตายไม่ได้อยู่ไกล หลายคนอาจจะคิดว่ายังหรอก พอพูดถึงความตาย ทุกคนก็จะบอกว่าอย่าพูดสิ ไม่เป็นมงคล แต่จริงๆ แล้วพูดได้ค่ะ เพราะว่าใกล้ตัวเรา ไม่รู้ใครจะตายเมื่อไหร่นะคะ มันมาถึงเมื่อไหร่คิวไหนไม่รู้เหมือนกัน"

อ้อม "ต้องดูแลตัวเองให้ดีทั้งสุขภาพร่างกายและจิตใจค่ะ"

แอม "อยากจะบอกพี่แหวนว่า วันนี้พี่แหวนคงเห็นว่าทุกคนรักพี่แหวนมากแค่ไหน เมื่อพี่แหวนยังอยู่ พี่แหวนเป็นที่รักของทุกคนมากแค่ไหน และเมื่อพี่แหวนจากไป พี่แหวนก็ยังเป็นที่รักของทุกคนมาก (เสียงสั่น) ไม่น้อยไปกว่าเดิม และเป็นอย่างนี้ตลอดไปค่ะ".

อ้อม สุนิสา แอม เสาวลักษณ์ ชมเปาะ แหวน ฐิติมา เป็นคนอารมณ์ดี น่ารัก ทำงานหนักไม่เคยบ่น อีกทั้งเป็นนักต่อสู้กับโรคร้าย จากนี้ขอให้ แหวน หลับให้สบาย และยังเป็นที่รักของทุกคนเสมอ... 10 ก.ค. 2560 16:20 ไทยรัฐ