วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ย้ำรัฐเดินหน้าเต็มที่ แก้ราคายางตก เชื่อผ่านวิกฤติรุนแรงไปแล้ว

โฆษก รบ.เผย นายกฯ ชี้ ยางปรับตัวขึ้นลงตามวงจรเศรษฐกิจ เชื่อผ่านวิกฤติความผันผวนด้านราคารุนแรงไปแล้ว ย้ำรัฐเร่งแก้ไขปัญหาเต็มที่ เดินหน้าส่งเสริมใช้นวัตกรรมแปรรูป เพื่อเพิ่มมูลค่า...

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. 60 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เน้นย้ำถึงการแก้ไขปัญหาราคายางพาราตกต่ำว่า ราคายางมีแนวโน้มปรับตัวขึ้นลงตามวงจรของเศรษฐกิจ และปัจจัยต่างๆ ของโลก ซึ่งรัฐบาลได้ออกมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาราคาน้ำยางที่ปรับตัวลดลง

นอกจากนี้ นายกฯ ระบุว่าแม้ว่าปัจจุบันตลาดโลกยังมีความต้องการใช้ยางพาราเป็นอย่างมาก แต่ประเทศไทยส่งออกยางพาราในรูปแบบของวัตถุดิบเป็นส่วนใหญ่ จึงเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ราคาขึ้นอยู่กับภาวะเศรษฐกิจของโลก ดังนั้น จึงต้องส่งเสริมให้มีการแปรรูปโดยใช้นวัตกรรมเพิ่มมูลค่ายาง ที่ผ่านมารัฐบาลสนับสนุนการจัดตั้งเมืองยางพาราและกระตุ้นให้มีการใช้ยางภายในประเทศมากขึ้น เพื่อทดแทนการพึ่งพาการส่งออก และเชื่อมั่นว่าขณะนี้ได้ผ่านวิกฤติความผันผวนด้านราคายางอย่างรุนแรงไปแล้ว การส่งออกและราคาน้ำมันดิบเริ่มปรับตัวสูงขึ้น

"นายกฯ สั่งการให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์และการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เร่งสร้างการรับรู้อย่างต่อเนื่อง และทำความเข้าใจกับเกษตรกรให้ลดความกังวลลง พร้อมกำชับกระทรวงพาณิชย์ให้ใช้โอกาสนี้เร่งเจรจาจับคู่ธุรกิจการค้ายางและผลิตภัณฑ์ยาง และจัดคณะผู้แทนการค้ายางพาราออกไปเจรจาขายยางพาราและผลิตภัณฑ์ในตลาดต่างประเทศ ควบคู่กับการใช้ยางภายในประเทศ โดยเฉพาะตลาดจีน ลาตินอเมริกา บังกลาเทศ และอิหร่าน ซึ่งคาดว่าจะช่วยกระตุ้นราคายางภายในประเทศให้ปรับตัวสูงขึ้นได้" พล.ท.สรรเสริญ กล่าว
 

โฆษก รบ.เผย นายกฯ ชี้ ยางปรับตัวขึ้นลงตามวงจรเศรษฐกิจ เชื่อผ่านวิกฤติความผันผวนด้านราคารุนแรงไปแล้ว ย้ำรัฐเร่งแก้ไขปัญหาเต็มที่ เดินหน้าส่งเสริมใช้นวัตกรรมแปรรูป เพื่อเพิ่มมูลค่า... 10 ก.ค. 2560 15:29 ไทยรัฐ