วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ชูศักดิ์' ป้อง 'ปู' ใช้สิทธิตาม รธน.ยื่นร้องศาล ไม่ตีรวน-ยื้อเวลา

"ชูศักดิ์" ชี้เป็นโอกาส "ยิ่งลักษณ์" ใช้สิทธิสู้คดีจำนำข้าวตาม รธน. ยันยื่นร้องศาลไม่ตีรวน-ยื้อเวลา

เมื่อวันที่ 10 ก.ค.60 นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีทีมทนาย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ จะยื่นคำร้องต่อศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพื่อส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความเกี่ยวกับกระบวนการพิจารณาคดีโครงการรับจำนำข้าวอาจขัดรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 โดยบางฝ่ายออกมาระบุว่า เป็นการกดดันการพิจารณาของศาล หรือหวังยืดเวลา ว่า คดีอาญาเปิดโอกาสให้ผู้ต้องหาหรือจำเลยได้ต่อสู้คดีได้อย่างเต็มที่ คดีบางประเภทแม้จำเลยรับสารภาพ ยังต้องสืบพยานให้แน่ใจว่าจำเลยกระทำผิดจริง ถ้ามีกรณีเป็นที่สงสัยก็ต้องยกประโยชน์แห่งความสงสัยให้จำเลย

สำหรับกรณีข้อต่อสู้เรื่องกฎหมายที่มาปรับใช้กับคดีขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญ ก็ถือเป็นข้อต่อสู้ได้ประการหนึ่ง ซึ่งมีบัญญัติรับรองไว้ในรัฐธรรมนูญแทบทุกฉบับ ส่วนจะเข้าเกณฑ์ที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้เพียงใดหรือไม่ ก็คงเป็นอำนาจหน้าที่ของศาลจะพิจารณา ควรทำความเข้าใจว่าเป็นสิทธิและโอกาสของจำเลยในการต่อสู้คดีได้อย่างเต็มที่มากกว่า ไม่ควรมองไปในเชิงการตีรวน ประวิงเวลาหรือยื้อคดี การทำให้ทุกๆ ประเด็นมีคำตอบ ไม่มีข้อเคลือบแคลงสงสัย น่าจะเป็นผลดีมากกว่า.

"ชูศักดิ์" ชี้เป็นโอกาส "ยิ่งลักษณ์" ใช้สิทธิสู้คดีจำนำข้าวตาม รธน. ยันยื่นร้องศาลไม่ตีรวน-ยื้อเวลา 10 ก.ค. 2560 15:12 10 ก.ค. 2560 16:22 ไทยรัฐ